Tuesday, April 28, 2009

ทอดมันกุ้ง : deep fried shrimp cakes

ปกติทอดมันกุ้งเค้าจะใช้มันหมูเป็นส่วนประกอบด้วยใช่มั้ยคะ แต่เราใช้หมูสับแทนค่ะ ทอดมันก็ออกมาเด้งดึ๋ง อร่อยไม่ต่างจากที่ใส่มันหมูเลยค่ะ อ้วนน้อยกว่าด้วย อันนี้สำคัญ อิอิ


เครื่องปรุง โดยประมาณนะคะ
1. กุ้งสดปอกเปลือก 300 กรัม
2. หมูสับ 150 กรัม
3. น้ำมันหอย 1 ชต.
4. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
5. พริกไทยป่น เกลือ น้ำตาลทราย
6. เกล็ดขนมปังป่น

วิธีทำ

นำกุ้งสดที่ปอกเปลือกผ่าหลังและเอาเส้นดำออกแล้ว ผสมกับหมูสับ บดรวมกันให้ละเอียดและเหนียวหนึบหนับเลยค่ะ

ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น เกลือ และน้ำตาลทรายลงไปผสม นวดให้เข้ากันดี แบ่งส่วนผสมมานิดนึง ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วเอาเข้า ไมโครเวฟพอสุกเพื่อชิมรสดู หากไม่พอใจรสชาติก็ปรุงรสเพิ่มตอนนี้เลยค่ะ จากนั้นนำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชม. หรือช่องฟรีซประมาณ 1/2 ชม.

เมื่อถึงเวลาทอดนำส่วนผสมออกมาจากตู้เย็น ล้างมือให้สะอาดแล้วก็ปั้นส่วนผสมกุ้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบน ก่อนที่จะชุบเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันเยอะๆ ทอดไฟแรงจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน แค่นี้ก็เรียบร้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยสุดๆ เลยค่ะ

น้ำจิ้มบ๊วย
1. บ๊วย 2 เม็ด
2. น้ำบ๊วย 2 ชต.
3. น้ำส้มสายชู 3-4 ชต.
4. น้ำตาลทราย 3-4 ชต.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างใส่หม้อ ยีบ๊วยให้ละเอียดแล้วใส่ลงไปผสม นำหม้อตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ ก็ปิดไฟค่ะ