Tuesday, June 1, 2010

แบร์ลีนเนอร์ สูตร 2 : Berliner


แป้งสูตรนี้อร่อยเหลือร้ายจริงๆ ค่ะ นุ่มม๊ากมาก ทำก็ไม่ยากด้วย เราเอาพุงป่องๆ ของเราการันตีความอร่อยเลยอ่ะจ้า แค่เนื้อโดนัทอย่างเดียวไม่ต้องพึ่งน้ำตาลไม่ต้องพึ่งไอซิ่ง เมินแยม หรือช็อคโกแล็ตก็อร่อยแล้วจ้า

ส่วนผสมโดนัท สำหรับโดนัทประมาณ 15 ชิ้น
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 400 กรัม
2. ยีสต์แห้ง 8 กรัม
3. นมอุ่น 150 มล.
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เนยนุ่มๆ 50 กรัม
6. น้ำตาลทราย 40 กรัม
7. น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (หรือกลิ่นวานิลา 1 ชช.)
8. ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
9. กลิ่นรัม 2-3 หยด
10. กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
11. เกลือ 1/2 ชช.
12. Shortening สำหรับทอด
13. แยมสตรอว์เบอรี่ แยมเชอรี่ แยมแอพริคอท นูเทล่า พุดดิ้ง น้ำตาลไอซิ่ง

หมายเหตุ สำหรับไข่ไก่
* ขนาดเล็ก น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 50-55 กรัม ใช้ไข่ทั้งฟอง
* ขนาดกลาง น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 60-65 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง+ไข่ทั้งฟอง
* ขนาดใหญ่ น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 70> กรัม ใช้แค่ไข่แดงค่ะ

วิธีทำ ถ้าใครนวดมือก็ทำตามนี้นะคะ  

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. เทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือ จนกว่ายีสต์จะ ขึ้นฟูดีค่ะ จากนั้นเทครึ่งหนึ่งของแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลา รัม กลิ่นอัลมอนด์ ผิวมะนาว และยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้ว ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที (หรือจะใช้พายไม้คนๆ ส่วนผสมให้ เข้ากันแทนก็ได้ค่ะ) แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที ให้ยีสต์ทำงานค่ะ 

ใส่แป้งส่วนที่เหลือ เนย และเกลือลงไปในอ่างยีสต์ นวดจนแป้งเนียนมือดีและแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย แล้วทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีก ประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตรงนี้ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ ถ้าหน้าหนาวยังไงก็เอาอ่างแป้งไปวางไว้บนฮีตเตอร์ หรือหาชามอ่างที่มีขนาดเล็ก กว่าอ่างแป้งหน่อย ใส่น้ำอุ่นเกือบร้อนลงไป แล้วนำอ่างแป้งวางบนอ่างน้ำอุ่น ทำแบบนี้แป้งจะได้ขึ้นเร็วๆ ได้กินเร็วๆ ไม่ต้องรอเงกนะคะ  

ขั้นตอนพวกนี้สำหรับเพื่อนๆ ที่นวดแป้งด้วยมือนะคะ หากใครใช้เครื่องนวดให้เหมือนเราก็ไม่ต้องยุ่งยากทำขั้นตอนพวกนี้เลยค่ะ แค่ใส่ทุกอย่างใน เครื่องแล้วก็ใช้โปรแกรมนวดตามปกตินะคะ ปกติเวลาที่ทำขนมปังทั่วไปเครื่องจะใช้เวลานวดรวมถึงพักแป้งรอบแรก 20 นาทีค่ะ แต่ถ้าทำโดนัท เนี่ยเราไม่จำเป็นต้องนวดนานขนาดนั้นค่ะ แค่ไม่เกิน 15 นาที พอแป้งเนียนดีก็ใช้ได้แล้วค่ะพอแป้งเนียนดีแล้วเราก็ดึงเอาขาที่นวดออก แล้วทำแป้งเป็นก้อนกลม (จริงๆ แล้วไม่ต้องก็ได้ค่ะ แต่เราทำแบบนี้เพราะตอนแป้งขึ้นแล้วมันจะติด ขานวดเลอะเทอะเกรอะกรังน่ะค่ะ) พักไว้ในเครื่องอีกประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเนี่ยค่ะ รูปนี้แหละ แป้งมันพองๆ ขึ้นมาแบบนี้ก็ใช้ได้แล้วจ้า


จากนั้นก็จัดการโรยแป้งนวลบางๆ ที่โต๊ะก่อนนำแป้งมาคลึง ถ้าใครมีที่ตัดโดนัทก็สบายไป แต่หากใครไม่มีก็ใช้อาวุธแบบที่เราใช้ก็ได้ค่ะ ปกติจะ ใช้แก้วตัด แต่วันนี้อยากได้ขนาดใหญ่เต็มปากเต็มคำ เลยใช้กระป๋องตัดฝาออกให้เรียบแทนแก้วค่ะ กระป๋องนี้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9-10 ซม. ได้โดนัทมา 13 ชิ้นค่ะ ถ้าใครอยากได้ขนาดมาตรฐานก็ใช้แก้วหรือกระป๋องเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม. ตัดนะคะ แล้วจะได้โดนัทมาประมาณ 15 ชิ้นค่ะ


เตรียมของเสร็จแล้วก็นำแป้งมาคลึงให้หนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ เราแบ่งแป้งเป็น 2 ก้อน ก้อนแรกนำมาคลึง อีกก้อนก็พักไว้ในเครื่องก่อนค่ะ คลึง เสร็จแล้วก็ใช้กระป๋องตัดค่ะ อันนี้เป็นแบบกลมๆ มีไส้แต่ไม่มีรูส่วนนี่เป็นแบบมีรูไม่มีไส้ ก็ใช้ฝาขวดตัดแป้งตรงกลางอีกทีจ้า


ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนผ้าสะอาดที่โรยแป้งบาง ๆ ไว้จนทั่ว แล้วคลุมพลาสติกใสกันลมและใช้ผ้าอีกผืนปูทับไว้ด้วยค่ะ พักแป้งหลังจากตัดแต่ละชิ้นไม่เกิน 30 นาทีนะคะ ไม่ต้องพักจนขึ้นสองเท่าเหมือนขนมปัง

เนี่ยค่ะ แป้งขึ้นได้ที่แล้วจะมีลักษณะฟูขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย ผิวของแป้งจะเรียบตึงอ่อนใสเหมือนใช้ลังโคม ปานนั้นเลยค่ะ หากพักแป้งนานเกินไปพอนำไปทอดโดนัท จะฟูมากๆ จริงๆ แต่ข้างในจะโปร่งมาก กินได้ไม่เต็มปากเต็มคำนัก ไม่ค่อยอร่อยเท่าที่ควรค่ะ 55 เมื่อแป้งพร้อมแล้วคราวนี้เราก็จัดการนำเนยขาวมาละลายเตรียมตัวลุ้นระทึกกับการทอดได้แล้วค่ะ


พอเนยละลายหมดแล้วก็เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำเจ้าลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือนำไปทอดทดสอบน้ำมันดูค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละด้านประมาณ 1 นาที นะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปโดนัทก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรงเกินข้างนอกจะไหม้แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ


ทอดเจ้าตัวเล็กเสร็จแล้วลองบิดูเนื้อโดนัทด้วยนะคะว่าสุกทั่วถึงดีหรือเปล่า ถ้าข้างในยังไม่สุกก็แสดงว่าไฟแรงเกินไปค่ะ แต่ถ้าได้ออกมาแบบนี้ก็แสดงว่าความร้อนได้ที่ดีแล้วจ้า
หมดเวลาซ้อมใหญ่แล้วก็ได้เวลาลงสนามจริงค่ะ หยิบโดนัทมาแล้วนำด้านบนลงทอดก่อนนะคะ ตอนนำโดนัทลงทอด 5 วินาทีแรกก็ใช้ตะเกียบวนๆ รูตรงกลางโดนัทเพื่อไม่เป็นวงกลมสวยและกันไม่ให้แป้งขึ้นฟูติดกันค่ะ


ขณะที่ทอดโดนัทด้านแรกก็ปิดฝาหม้อไว้ด้วยค่ะ ทำอย่างนี้เพื่อให้แป้งขึ้นฟูจะได้เกิดวงสีแหวนสีขาวๆ รอบๆ โดนัท ขนมของเราจะได้ออกมาสวยงามน่ากินเหมือนที่ควรจะเป็นค่ะ


ทอดด้านแรกไปเกือบๆ หนึ่งนาทีก็เปิดฝาสังเกตการณ์หน่อยนะคะ เมื่อเห็นว่าแป้งด้านล่างมีสีน้ำตาลอ่อนแล้วก็จัดการใช้ส้อมสองคัน ช่วยในการกลับโดนัทค่ะ ถึงตอนนี้เราก็เปิดฝาทอดนะคะ ทอดไปอีกประมาณ 1 นาที เช่นกันกับด้านบนค่ะ


เมื่อทอดเสร็จแล้วก็วางโดนัทบนตะแกรง เตรียมตัวปะแป้งแต่งหน้ากันค่ะ ไหน ๆ ก็ใช้แป้งแบร์ลีนเนอร์ทำแล้วก็ต้องแต่งหน้าแบบต้นตำหรับนิดนึงค่ะ ทอดเสร็จปุ๊บคลุกน้ำตาลทรายปั๊บ บีบไส้โช๊ะตามชอบเข้าไป แล้วโรยไอซิ่งทับซะหน่อย อร่อยซ้า

ส่วนนี่ใส่ไส้วานิลาพุดดิ้ง แล้วโรยไอซิ่งนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม ไส้นี้เป็นของโปรดของหลายๆ คนแถวนี้รวมทั้งเราด้วยค่ะ

สูตรไส้วานิลาพุดดิ้ง
1. ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
2. น้ำตาล 40 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
4. นมผง 15 กรัม
5. นมสด 125 มล.
6. เนยสด 20 กรัม
7. วานิลาเอกซ์แทร็ค 1/2 ชช.

ตีไข่กับน้ำตาลรวมกันแล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดและนมผงคนให้ละลาย ค่อยๆ เทนมจืดลงไปคนให้เข้ากัน กรอง 1 ครั้ง แล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนสุกข้นเนียนดีค่ะ จากนั้นยกลงจากเตา ใส่เนยลงไปคนจนเนยและวานิลาลงไปคนจนเนยละลายหมด ใช้พลาสติกใสคลุมหน้าไว้แล้วพักให้เย็นรอใส่ไส้ค่ะ


ลูกนี้เป็นแบร์ลีนเนอร์แบบกลายพันธุ์ค่ะ นอกจากจะราดไอซิ่ง ช็อคโกแล็ตและแต่งด้วยเชอรี่เชื่อมแล้ว ยังหยอดไส้แยมเชอรี่เข้าไปอีกดอก อร่อย ไม่มีวันหยุดเด้อค่า


หรือใครจะแค่คลุกน้ำตาล โรยไอซิ่ง เคลือบช็อคโกแล็ต เคลือบไอซิ่งละลาย หรือตกแต่งหน้าโดนัทยังไงก็สุดแต่ใจชอบนะคะ

ทำเสร็จแล้วก็ได้เวลาเพิ่มห่วงยางให้กับรอบเอว กัดโช๊ะเข้าให้ อือม์... หลับตาพริ้ม...ไม่อยากจะเซดดดดด (เพราะปากไม่ว่าง 55) หากใครลองทำก็ ขอให้ออกมาสวย ๆ อร่อย ๆ ถูกอกถูกใจกันทุกคนค่ะ 

57 comments:

sana said...

เราเอาไปทำแล้วนะ อร่อยจริงๆ ราดไอซิ่งสีชมพูด้วย

Anonymous said...

โอ้โห....คุณอุ้ยนึกว่าจะเลิกทำขนมไปซะแล้วหายไปนานเลยนะคะ รอจนไม่รู้จะรอยังงัยแล้ว งอนนะเนี๊ย งั้นเอาโดนัทมาให้ทานซะดีๆ 55555

Anonymous said...

อุ๋มเองคร๊า...

Vava said...

* ชอบกินเหมือนกันเลยจ้ะคุณยา ชอบกินแต่ของอ้วนๆ งือๆ

* คุณอุ๋มๆ ยังอยู่จ้าเพียงแต่ตอนนี้ตัวขี้เกียจมันเกาะไม่ปล่อยเลยน่ะ คุณอุ๋มสบายดีใช่มั้ยจ๊ะ ไม่ได้คุยกันน๊านนานเลย

Anonymous said...

เคยเอาสูตรของคุณอุ้ย (ขออนุญาตเรียกตามคนอื่นนะคะ) ไปทำตามหลายสูตรแล้วค่ะ อร่อยมาก ๆ วันนี้เปิดมาเจอสูตรโดนัท(ซึ่งไม่เคยทำแล้วสวยอย่างนี้เลย) อยากลองอีกแล้ว พรุ่งนี้วันหยุดคงต้องลองทำตามค่ะ รสชาติเป็นอย่างไรจะมาส่งข่าวนะคะ

Vava said...

สวัสดีค่า เรียกชื่อได้ตามสบายเลยจ้า ตกลงลองทำโดนัทไปรึยังคะ ผลออกมายังไง มีปัญหาติดขัดตรงไหนถามได้เลยนะคะ ถ้าทำไปแล้วก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ สมใจคนทำนะคะ เพี๊ยงๆ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ย ลองทำโดนัทดูแล้วค่ะ มีปัญหาเวลาทอดน่ะค่ะ ทำไมไม่สวยเหมือนของคุณอุ้ยเลยน้อ แต่รสชาติโอเคเลยค่ะ อร่อยมาก ๆ ลูกชายซึ่งไม่ค่อยชอบเบเกอรี่เลย แต่โดนัทสูตรนี้เค้าชอบมากค่ะ ปลื้มมาก เดี๋ยวจะฝึกหัดจนกว่าจะทอดได้สวยเหมือนของคุณอุ้ยนะคะ

Vava said...

สวัสดีค่า ลองทำแล้วเหรอค่ะ แล้วที่ว่าไม่สวยเนี่ยออกมาหน้าตาเป็นยังไงเหรอคะ ตอนขึ้นรูปโดนัทแล้วได้พักแป้งจนผิวโดนัทเนียนตึงดีรึเปล่าคะ แล้วก่อนนำโดนัทลงทอดหากมีเครื่องวัดอุณหภูมิก็วัดให้ได้อุณหภูมิประมาณ 160-170 เซลเซียสนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ลองใช้ปลายตะเกียบหรือไม้จิ้มฟันทิ่มไปในน้ำมัน หากมีฟองฟู่ๆ รอบๆ ตะเกียบก็ถือว่าอุณหภูมิได้ที่แล้วค่ะ นำโดนัทลงทอดได้เลย ทอดด้านแรกปิดฝาหม้อทอดไว้ด้วยนะคะเพราะมันจะช่วยให้โดนัทฟูยิ่งขึ้นจนเกิด วงแหวนสีขาวๆ รอบๆ โดนัทค่ะ แต่พอกลับด้านแล้วก็เปิดฝาได้ ทอดแต่ละด้านประมาณ 1 นาที ใช้ตะหลิวโปร่งหรือช้อนส้อม 2 คันช่วยในการกลับโดนัทก็ได้ค่ะ ก่อนกลับก็แง้มๆ ดูด้านที่ทอดอยู่ว่าสีสวยพอรึยังด้วยนะคะ หากสีเข้มเร็วเกินไปข้างในจะยังไม่สุกค่ะ แสดงว่าไฟแรงเกินไปต้องลดไฟมาอีกนิดนึง แต่ถ้าทอด 1 นาทีแล้วสียังอ่อนเกินไปอยู่แสดงไฟอ่อนเกินก็เพิ่มมาอีกหน่อยค่ะ ให้สังเกตว่าเวลาทอดน้ำมันจะมีฟองฟู่ๆ อยู่รอบๆ โดนัทตลอดเวลานะคะ ตอนนำลงทอดแรกๆ จะฟู่มาก พอสัก 20 วินาทีผ่านไปจะฟู่น้อยลง แล้วพอกลับด้านก็จะฟู่มากๆ อีกรอบ ก่อนจะลดน้อยลงหลัง 20 วินาทีอะไรประมาณนี้ค่ะ ลองใหม่นะคะ ครั้งหน้าขอให้สวยๆ กว่าของคริสปี้ครีมเลย อิอิ

Anonymous said...

ขอบคุณสำหรับเทคนิคนะคะคุณอุ้ย มีข้อสงสัยอีกนิดนึงค่ะ หาเนยขาวหรือ shortening ไม่ได้ ใช้น้ำมันธรรมดาทอดจะมีผลอะไรมั๊ยคะ แล้วตอนที่ทอดเนี่ยใช้เนยซึ่งไม่ใช่เนยขาว100% เป็นเนยที่มีส่วนผสมของไขมันพืช 70% ค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมั๊ยคะ ที่จะทำให้โดนัทไม่ฟูสวยน่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ อ้อ ลืมบอกคุณอุ้ยค่ะ สูตรขนมปังมันฝรั่งนี่ชอบมาก ๆ เลยค่ะ นิ่มมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

Vava said...

ถ้าไม่มีเนยขาวก็ใช้น้ำมันพืชธรรมดาทอดแทนก็ได้ค่ะ อุ้ยก็เคยใช้ จริงๆ แล้วน้ำมันที่ใช้ทอดไม่ได้สำคัญมากอะไร อุณภูมิที่ใช้ทอดสำคัญกว่าค่ะ Ö-Ö

ดีใจที่ชอบขนมปังมันฝรั่งนะคะ ^_^

Anonymous said...

สวัสดีค่ะน้องอุ้ย เห็นกระหน่ำลงสูตร อดใจไม่ไหวเลยลองทำดู หน้าตาไม่สวยเหมือนของคุณครู แต่ขนมอร่อยมากค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยๆนะคะ ทำได้แบบเดียวคือบีบไส้แยมแล้วโรยไอซิ่ง

Anonymous said...

หวัดดีค่ะ
แวะมาดูรูป ไว้มีโอกาสจะลองทำให้ที่บ้านทาน ขอบคุณสำหรับสูตร
และภาพสวยๆ

Vava said...

หวัดดีค่ะพี่กุ๊ก อุ้ยเพิ่งกลับจากไทยค่ะ ที่โน่นร้อนๆๆๆ มากๆ ดีใจที่พี่กุ๊กชอบโดนัทนะคะ ไม่เสียเวลาทำเนอะ อิอิ

หวัดดีคุณนิรนามด้วยค่ะ ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากหรอกค่ะ

เจ๊หลี said...

เจ๊หลีแวะมาบ่อย ๆ เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าง อยู่บ้าง แอบมาอ่านอยู่เรื่อยค่ะ


คราวนี้สวยจัด น่าทานมาเลยต้องแวะซักหน่อย ค่ะ

ณัฐ said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ยวันนี้ได้ทำโดนัดแล้วและทำตามที่คุณอุ้ยเขียนทุกอย่างเลยนะขนมออกมาอร่อยมากเลยเนี้อนุ่มมากและฟู่มากด้วยอ่านสูตรอยู่หลายวันจนเข้าใจดีแม้แต่น้ำมันก็ใช้วัดความร้อน160-170และวิธีทอดข้างละ1นาทีก็ทำตามทุกอย่างเลย แม้ว่านอนสอนง่ายนะฮิฮิๆๆๆ5555และขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆๆๆๆๆๆๆอ้อราตรีสวัส

Anonymous said...

ลองนำไปทำทานดูนะค่ะ เห็นในรูปแล้วน่าทานมาก แต่ไม่รู้เพราะสาเหตุอะไรเนื้อแป้งออกมามันแข็งๆ โปร่งๆ ค่ะ ไม่นุ่มนิ่มเหมือนในรูปเลยค่ะ ต้องทำอะไรผิดไปหรือเปล่า ทำไมคนอื่นๆ ทำแล้ว Ok ไม่ทราบ รบกวนคุณอุ้ยช่วยตอบหน่อยได้มั๊ยค่ะ จาก เอ็ม

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณเอ็ม เท่าที่บรรยายมานึกไม่ออกเลยค่ะว่าโดนัทเนื้อแข็งๆ
โปร่งๆมันเป็นยังไงน๊อ ปกติตอนที่หัดทำใหม่ๆ (ไม่ใช่สูตรนี้นะคะ)
นวดแป้งน้อยไป มันยังไม่เนียนก็หยุดนวดแล้ว พอนำมาขึ้นรูปผิวจะไม่
ค่อยเรียบ หลังจากขึ้นรูปแล้วพรูฟอีกครั้งก็ไม่ค่อยขึ้น หรือถ้าขึ้นก็ช้า
มาก พอนำไปทอดแล้วมันจะหนักๆ หน่อย ไม่นุ่มมาก แต่ก็ไม่แข็งน่ะ
ค่ะ คราวหน้ายังไงคุณเอ็มลองนวดแป้งนานขึ้นอีกนิดนะคะ เอาแบบว่า
แป้งเนียน ไม่ติดมือก็ใช้ได้ค่ะ

ถ้าเนื้อโดนัทโปร่งนี่ส่วนมากที่เราเคยเจอจะเป็นเพราะพักแป้งหลังขึ้นรูป
นานเกินไปค่ะ พอขึ้นรูปแล้วพักให้โดนัทขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เอาแค่ผิว
ดูเรียบตึงก็นำไปทอดได้เลย ไม่ต้องรอให้ขึ้นสองเท่าเหมือนตอนทำขนม
ปังนะคะ ถ้าพักนานเกินทอดแล้วเนื้อโดนัทจะโปร่งๆ กัดไปไม่ค่อยเจอ
อะไร อารมณ์คล้ายๆ กับกำลังกินฟองน้ำอยู่ค่ะ

ถ้าผิวโดนัทแข็งแต่ข้างในนุ่มก็น่าจะเป็นเพราะทอดไฟอ่อนเกินไป อุณภูมิที่
เหมาะสมก็ประมาณ 160-170 ซี เวลาที่ใช้ในการทอดที่เหมาะสมน่าจะ
ด้านละไม่เกิน 1 นาทีค่ะ สีโดนัทจะสวยกำลังดีและไม่อมน้ำมันด้วย
ค่ะ แต่ถ้าทอดไฟแรงเกินไปสีโดนัทจะเข้มเร็วกว่าปกติ ข้างนอกจะไหม้
แต่ข้างในยังไม่สุกค่ะ ยังไงลองใหม่อีกครั้งนะคะ ครั้งหน้าขอให้ออกมา
สวยๆ อร่อยๆ ค่ะ

Anonymous said...

ขอบคุณมากเลยค่ะ ยังไงต้องลองทำใหม่อีกครั้งแน่ๆ ค่ะ ไม่ยอมแพ้ค่ะ ขอบคุณค่ะคุณอุ้ย ถ้าทำออกมาดีแล้วนะมาบอกค่ะ...จาก เอ็ม

CarrotCake said...

ลองเอาสูตรไปทำเเล้วค่ะอร่อยมากจริงๆ
เเต่โดนัทที่ทอดเเล้วตรงเเป้งส่วนบนมันจะออกโปร่งๆค่ะ
ไม่รู้ว่าพักเเป้งนานไปรึเปล่า (ษาพักไป 20 นาที)
เเต่ยังไงก็ออกมาอร่อยมากค่ะ ต้องมีรอบเเก้มือเเน่นอน
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ^^

http://cakecarrot.blogspot.com/2011/04/berliner.html
ส่งการบ้านตรงนี้เลยนะคะ อิอิ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะ..เห็นรูปแล้วน่าทานมากๆ เลยอยากจะลองทำ..แต่ก่อนทำ อยากจะถามว่า..เวลาใส่ใส้วานิลาพุดดิ้ง..ใส่เข้าไปยังไงหรือคะ? เจาะรูยังไง..
ฮ่าๆๆ ^ ^ กังวลเรื่องใส้ซะแล้ว..ยังไม่รู้เลยจะทำสำเร็จหรือเปล่า?มือสมัครเล่นด้วยสิเรา

Vava said...

ตกลงได้ลองทำใหม่รึยังคะ ผลออกมายังไงเอ่ย เล่าสู่กันฟังนิดนึงนะคะ อยากรู้มากๆ

Vava said...

ตอนใส่ไส้ก็ใส่ครีมในถุงบีบ โดยใช้หัวบีบหัวกลมหรือหัวตัด (ถ้าเป็นไปได้เลือกที่
ขนาดเล็กที่สุดนะคะ)เสร็จแล้วก็เจาะตรงกลางด้านบนหรือด้านข้างของโดนัท บีบ
ไส้ใส่ลงไปมากน้อยตามชอบเลยค่ะ ดูตัวอย่างรูปในลิงค์นี้ก็ได้ค่ะ
http://www.grilling24x7.com/donut7.jpg ลองดูนะคะ

Muk said...

ตอนทำเหนียวๆติดมือ เติมแป้งตอนนวด นึกว่าจะไม่รอด สุดท้ายเริดมากกก, Confimed!!

Vava said...

เก่งจังค่ะ แก้สถานการณ์ได้ทัน ดีใจที่ออกมาอร่อยนะคะ

Anonymous said...

ลองทำแล้วคะคุณอุ้ย โดนัท นุ่มมากๆ แต่ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่ ถ้าทำครั้งหน้า จะไม่ใส่ผิวมะนาวขูดแล้ว มันเหม็นมากๆเลยคะ หวานกัดเข้าไปขนลุกเลย น่าเสียดายมากๆ ทอดได้ห้า หกชิ้น ก็รู้สึกว่ากลิ่นแบบนี้ กินต่อไม่ได้แน่ๆ เลยตัดสินใจทิ้งแป้งหมดเลยคะ เนื้อขนมนุ่มอร่อยมากๆๆๆๆๆ แต่กลิ่นรับไม่ได้จริงๆคะ ทำครั้งหน้ากะว่าจะใส่แค่กลิ่นวนิลาอย่างเดียวเท่านั้น ไม่เอาแล้วผิวมะนาวขูด T_T คิดแล้วเศร้าคะ ...จากหวานค่ะ

Vava said...

อ่านเม้นท์นี้นั่งขำคนเดียว บรรยายซะน่าเอ็นดูเชียวค่ะ ไม่ชอบผิวมะนาวก็ไม่ต้องใส่นะคะ
แต่อุ้ยว่ามันหอมมากเลยน๊า ทำไมบอกว่าเหม็นได้เนี่ย 55 ปกติอุ้ยทำขนมอะไรชอบใส่
ผิวมะนาวตลอดค่ะ โดยเฉพาะพวกเค้กทั้งหลาย ยังไงถ้าเจอสูตรไหนให้ใส่ผิวมะนาวก็ตัด
ทิ้งไปได้เลยนะคะ ใส่กลิ่นวานิลาหรือกลิ่นอะไรที่ชอบไปแทนก็ได้ค่ะ

Anonymous said...

น่าทานมากกกก เห็นคอมเม้นท์แล้วแสดงว่าอร่อยจริงๆๆ อยากลองทำมากเลยค่ะ แต่ไม่ทราบว่าใช้ยีสต์แบบไหนอ่ะค่ะ ที่บ้านมี active dry yeast กับ instant yeast รบกวนด้วยค่ะ อยากลองทำมากๆ

Anonymous said...

ใช้ยีสต์อะไรหรือคะ ที่บ้านมี instant yeast กับ active dry yeast อยากลองทำมากเลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

Vava said...

ใช้ได้ทั้งสองชนิดเลยค่ะ

Prapha jitprasert said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ย
อยากทราบว่าคุณอุ้ยใช้แป้ง Mehl tpye 405 หรือเปล่าค่ะ หรือถ้าไม่ใช้คุณอุ้ยใช้แป้งอะไรหรือค่ะ
พอดีว่าลืมซื้อกลิ่นอัลมอนมาสามารถใช้กลิ่นวนิลาแทนได้ไหมค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณประภา เป็นแป้ง tpye 405 ใช่แล้วค่ะ ส่วนกลิ่นอัลมอนด์ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ
ใส่กลิ่นวานิลาอย่างเดียวก็ได้ค่ะ

newsza said...

ทอดแล้วไม่สวยแบบนี้อ่ะคะ ไม่มีวงขาว ๆ เลย ไม่รู้เพราะแป้งบางไปด้วยหรือเปล่า แต่ทานได้ค่ะ กรอบนุ่ม อร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

Vicky Rojanavooti said...

สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า แป้ง type 405 นี่คืออะไรคะ ต่างจากแป้งเค้กธรรมดายังไงคะ

Vicky Rojanavooti said...

สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า แป้ง type405 นี่ืคืออะไรเหรอคะ แป้งเค้กที่มีขายอยู่ท่วไปหรือเปล่าคะ

Vava said...

Weizenmehl type 405 คือแป้งสาลีเอนกประสงค์ค่ะ ใช้ทำได้ทั้งเค้ก คุ๊กกี้ ขนมปัง บะหมี่ หรือใช้ละลายใส่ซอสให้ข้นก็ได้ค่ะ

Supaporn Khamsupaph said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ย ลองทำตามสูตรดูแล้วนะค่ะ หน้าตารสชาติโอเค่ค่ะ แต่แป้งเนื้อแน่นไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการนวดแป้ง
ไม่ได้ที่รึปล่าวค่ะ พอดีไม่มีเครื่องนวด ใช้นวดมือค่ะ ตอนหยุดนวดแป้ง แป้งไม่ติดมือแล้วนะค่ะ แต่รู้สึกว่าเนื้อแป้งยังไม่เนียน
เท่าไหร่ ใช่สาเหตุที่ทำให้แป้งเนื้อแน่นไหมค่ะ รบกวนแนนำหน่อย แล้วอีกข้อที่สงสัยคือเห็นคุณอุ้ยมีแบ่งแป้งสองรอบ งง ค่ะ
รอบแรกคือนวดกะยีสต์ วานิลา ไข่ น้ำตาล เรียบร้อยแล้วใช่ไหมค่ะ แล้วค่อยเอาเนยกะเกลือมานวดกะตัวแป้งอีกที รึว่ายังไง
รบกวนคุณอุ้ยแนะนำมือใหม่อีกทีนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

jiraphatnon@gmail.com said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะชื่อภัทรค่ะน้องใหม่หัดทำขนมคะไม่ทราบว่าคุณอุ้ยได้อ่านหรือยังได้ทำโดนัทให้ลูกชายกับเพื่อนๆเด็กๆพากันชอบใจใหญ่เลยภูมิใจมากเลยคุณอุ้ยเพราะซ่าเพิ่งหัดทำครั้งแรกขอบคุณีคะ

Madame Éclair said...

ลองทำแล้วค่ะ อร่อยมากเลยค่ะ ขอบคุณสูตรของคุณอุ้ยนะคะ

Vava said...

เป็นเป็นสาลีอเนกประสงค์ค่ะ (Weizenmehl Type 405) มีขายตามซุปเปอร์ทั่วไปค่ะ

Vava said...

* แป้งเนื้อแน่นอาจจะเกิดจากการนวดแป้งไม่ได้ที่ หรือพักแป้งยังไม่ขึ้นดีค่ะ ปกติถ้านวดจนแป้ง
มีลักษณะยืดหยุ่นไม่ติดมือแล้วก็น่าจะใช้ได้แล้วนะคะ คงเหลือตอนพักแป้งต้องพักให้แป้งขึ้น
จนเห็นได้ชัดเลยค่ะ แป้งที่ขึ้นแล้วมีขนาดเกือบสองเท่าของแป้งก่อนพัก และพอขึ้นรูปแล้วต้อง
พักแป้งอีกรูปจนเห็นว่าผิวโดนัทดูเรียบตึงดีแล้วถึงนำลงทอดค่ะ

* ส่วนเรื่องแบ่งการผสมแป้งเป็นสองรอบ อันนี้สำหรับคนนวดมือค่ะ คือ
- หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. (ในกรณีที่ใช้ยีสต์แห้ง) เทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่
น้ำตาลทราย 1/4 ชช. แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือ จนกว่ายีสต์จะ ขึ้นฟูดีค่ะ
- ทำส่วนสตาร์ทเตอร์โดยแบ่งครึ่งหนึ่งของแป้ง+นมอุ่น+ใส่น้ำตาลทราย+ไข่+วานิลา+รัม+
กลิ่นอัลมอนด์+ผิวมะนาว+ยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้ว ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสม
ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที (หรือจะใช้พายไม้คนๆ ส่วนผสมให้ เข้ากันแทนก็ได้ค่ะ)
แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที ให้ยีสต์ทำงานค่ะ ทำแบบนี้จะช่วยให้การนวด
แป้งด้วยมือง่ายขึ้นค่ะ เพราะเราปล่อยให้ยีสต์ทำงานแล้ว ตอนหลังเมื่อเราใส่ส่วนผสมที่
เหลือลงไปนวดรวมแป้งจะเข้ากันและยืดหยุ่นเร็วขึ้นค่ะ
- ใส่แป้งส่วนที่เหลือ เนย และเกลือลงไปในอ่างแป้ง (ไขมันและเกลือไม่ค่อยถูกกับยีสต์ค่ะ
เลยต้องใส่ทีหลัง) นวดจนแป้งเนียนมือดี และแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย

Vava said...

ดีใจจังเลยค่ะที่ทำแล้วเด็กๆ ชอบ คนทำก็มีกำลังใจทำต่อไปเนอะ

Vava said...

ขอบคุณเช่นกันนะคะที่บอกให้ชื่นใจ

Madame Éclair said...

ส่งการบ้านค่ะ http://madameeclair.blogspot.com/2014/05/blog-post.html

Vava said...

แวะไปตรวจการบ้านมาเมื่อกี้ แอบตัดคะแนนเล็กน้อยเพราะทำสวยกว่าอุ้ยอีกอ่ะ
หมั่นไส้ปนอิจฉา ก๊ากก

ขอบคุณมากนะคะสำหรับการบ้านที่เพอร์เฟ็คสุดๆ ถ่ายรูปสวยมากด้วย เห็นแล้ว
ใจละลายเลยค่ะ

Ratchanat Srikuna said...

สอบถามหน่อยค่ะ คือผิวมะนาวขูดนี่ไม่ใส่ได้ไหมค๊ะ แล้วมันช่วยในเรื่องของอะไรหรอค๊ะ

Ratchanat Srikuna said...

สอบถามเพิ่มค่ะ ถ้าแป้งเหลือยังไม่อยากทอดทำแล้วมันเยอะเกินอ่ะค่ะ 15 ชิ้น อยากทราบว่าจะมีวิธีเก็บยังไงหรอค๊ะ แล้วอยู่ได้กี่วันเอ่ย ขอบคุณมากๆค่ะ

Ratchanat Srikuna said...

ลองทำแล้วสงสัยทำผิดแน่เลย น่าตาไม่สวยแถมแป้งยังแข็งๆ กินไม่ได้เลยค่ะ คุณอุ้ย บอกยี่ห้อแป้งกับยีสต์ได้ไหมค๊ะ

Phannawit-M203-05 said...

ตอนหยิบไปทอด มันเสียรูปหมดเลยคะ ไม่รู้เป็นเพราะเนื้อเหลวไปหรือป่าวคะ

Vava said...

ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ ผิวมะนาวช่วยเรื่องกลิ่นค่ะ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอม

Vava said...

แป้งที่เหลือทอดแล้วใส่ไส้ทั้งหมดในคราวเดียวได้เลยค่ะ ถ้ากินไม่หมดก็นำไปแช่แข็ง อยากกินเมื่อไหร่ก็นำออกมาวางไว้นอกตู้เย็นสักพักพอหายเย็นก็คลุกไอซิ่งเสิร์ฟได้เลย หรือจะอุ่นในเตาอบหรือไมโครเวฟก็ได้ค่ะ

Vava said...

แป้งแข็งเนี่ยสงสัยจะยังนวดไม่ได้ที่ค่ะ คราวหน้านวดจนแป้งเนียนมือดี ก่อนพักแป้งนะคะ
ส่วนแป้งก็ใช้ Weizenmehl 405 ธรรมดาเนี่ยล่ะค่ะ ยีสต์จะใช้ยีสต์สด หรือยีสต์แห้งก็ได้ค่ะ

Vava said...

ตอนทอดเราหยิบแป้งวางบนตะหลิวโปร่ง แล้วจุ่มตะหลิวลงในน้ำมันให้แป้งไหลลงไป
ในน้ำมันเองค่ะ แป้งจะไม่เสียทรงค่ะ

Noii Pipat said...

แล้วโดนัทที่เป็นหน้าช้อกโกแลตอะคะ ตัวช้อกโกแลตทำยังไงหรอค่ะ ใช้ส่วนผสมไรบ้าง รบกวนหน่อยจิ พอดีอยากกินนน แต่ทำไม่เป็นจร้าาา

Nana Annessita said...

หนูลืมพักแป้งไว้ 15 นาทีอ่ะค่ะ ผสมส่วนแรกเสร็จดันใส่ส่วนที่เหลือลงไปเลย T_T (ใส่ลงไปเสร็จเพิ่งนึกได้ว่าต้องพัก 15 นาที ����) จะเป็นไงก้อไม่รู้ ������

Vava said...

ไม่เป็นไร ไม่ต้องตกใจนะคะ ถึงไม่ได้พักแป้งตอนแรกก็ทำต่อไปได้ค่ะ แต่กว่าแป้งจะยืดหยุ่นดีอาจต้องนวดนานกว่าปกตินิดหน่อยเท่านั้นเอง

liptonize said...

ขนมอร่อยมากๆค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆที่แบ่งปันสูตรดีๆอันนี้ค่ะ
ทุกครั้งที่ทานหรือมีคนชมว่าขนมอร่อยก็รู้สึกจะดีใจ ขอบใจ และขอบคุณ มากๆค่ะ
อยากขออนุญาตเอาสูตรนี้ไปทำขายเพื่อหารายได้เสริมได้ไมค่ะ
สุดท้ายนี้ขอบคุณอีกครั้งมากๆนะค่ะ

Vava said...

ด้วยความยินดีค่ะ ขอบให้ขายดีๆ รวยๆ นะคะ