Wednesday, April 15, 2009

ข้าวหน้าไก่


ข้าวหน้าไก่อาหารจานเดียวหนึ่งในของโปรดของคุณพ่อบ้านค่ะ จะว่าไปเราก็ชอบนะเพราะอร่อยและทำง่ายด้วย กินกับพริกน้ำปลาอร่อยอย่าบอกใครเลย

เครื่องปรุงโดยประมาณ (โดยประมาณจริงๆ นะคะ ตอนทำไม่ได้ตวงค่ะ) สำหรับรับประทาน 2 คน

  • อกไก่ 1 ชิ้น
  • น้ำมันงา 1 ชช.
  • ซีอิ้วขาว 2 ชต.
  • น้ำมันหอย 1 ชต.
  • ซีอิ้วดำ 1/2 ชต.
  • นมสด 2 ชต.
  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ชช.
  • กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด
  • รากผักชี 1 ราก
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
  • เห็ดแชมปิยอง 3 ดอก
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • น้ำปลา 1 ชต.
  • น้ำซุปไก่ 1/2 ถ.
  • แป้งมัน 1 ชต.
วิธีทำ
  • อกไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วหมักกับน้ำมันงา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ นมสด และน้ำตาลทรายแดงไว้อย่างน้อย 30 นาที

  • โขลกกระเทียม พริกไทยเม็ด และรากผักชีเข้าด้วยกัน หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นเป็นเส้นตามขวาง เห็ดแชมปิยองเช็ดให้สะอาดก่อนล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ แป้งมันละลายน้ำไว้ด้วยค่ะ

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีลงผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่และไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนไก่ มีสีเหลืองสวย ใส่เห็ดลงไปผัดรวมกัน ใส่น้ำซุปไก่ ตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำไว้แล้ว โดยระหว่างที่เทแป้งมันใส่ให้คนตลอดเวลาด้วยนะคะ ต้มให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบ ถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา อ่อนหวานก็เติมน้ำตาลค่ะ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ลดไฟลง เคี่ยวต่อไป โดยคนเป็นระยะจนน้ำเริ่มแห้งเหนียวก็ใช้ได้ค่ะ

  • ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยไก่และน้ำซอส แต่งหน้าด้วยผักชี จัดแตงกวา มะเขือเทศ หรือผักอื่นตามชอบไว้ทานเคียง เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำปลา อร่อยไม่เลิกเลยจ้า