Tuesday, April 21, 2009

ทอดมันหมู : deep fried ground pork cake

วันนี้ไม่รู้ทำไมเกิดนึกอยากกินทอดมันปลากรายขึ้นมาติดหมัด แต่ๆๆๆ ไม่มีปลาติดตู้เย็นเลยสิ ทำไงดีล่ะเนี่ย ขี้เกียจออกไปซื้อด้วย เลยเปลี่ยนใจจากทอดมันปลากรายมาเป็นทอดมันหมูแทน ออกมาอร่อยใช้ได้ค่ะ


เครื่องปรุง โดยประมาณนะคะ
1. หมูสับ 250 กรัม
2. พริกแกงแดง 1 ชต.
3. น้ำปลา 1 ชต.
4. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
5. แป้งข้าวโพด 1 ชต.
6. ถั่วผักยาว 2 ฝัก
7. ใบมะกรูด 2 ใบ
8. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

ถั่วฝักยาวล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นวงบางๆ ส่วนใบมะกรูดล้างแล้วหั่นฝอยค่ะ จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างในชามผสมแล้วนวดให้เข้ากันและส่วนผสมเนียนเหนียว ดีค่ะ เสร็จแล้วเรานำไปแช่ตู้เย็นไว้ 30 นาที (อันนี้แล้วแต่นะคะ จะทอดเลยก็ได้)

เมื่อถึงเวลาทอดนำส่วนผสมออกมาจากตู้เย็น ล้างมือให้สะอาดแล้วก็ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบน นำลงทอดไฟกลางน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน แค่นี้ก็เรียบร้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาดอร่อยๆ ค่ะ

น้ำจิ้มอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 2 ชต.
2. น้ำตาลทราย 1 ชต.
3. เกลือ 1 1/2 ชช.
4. พริกขี้หนู 1 เม็ด
5. แตงกวา
6. ถั่วลิสงคั่วสับหยาบ 1 ชต.

วิธีทำ

หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นวงบางๆ ใส่ส่วนแตงกวาหั่นชิ้นบางๆ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลและเกลือละลายหมด ยกลงเทใส่ถ้วยแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วใส่พริกชี้ฟ้า ถั่วลิสง และแตงกวาลงไป คนพอเข้ากันค่ะ