Tuesday, April 21, 2009

บัตเตอร์มิลค์วาฟเฟิล : buttermilk waffle

วาฟเฟิลสูตรนี้นุ่มอร่อยดีค่ะ ยิ่งตอนอบเสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นๆ อยู่เนี่ย อื้อม์...กินหลายๆ อันติดกันแบบหยุดไม่ได้เลยค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆ ตามมาดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
1. บัตเตอร์มิลค์ 200 มล
2. แป้งอเนกฯ 220 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำร้อน 1 ชต.
6. น้ำมันพืช 1/4 ถ.
7. เกลือ 1/4 ชช.
8. ผงฟู 1 ชช.
9. ผิวมะนาว 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
10. น้ำมะนาว 1 ชช.
11. แอ๊ปเปิ้ล, ลูกเกด, บลูเบอรี่, ราสเบอรี่ อะไรก็ได้ตามชอบค่ะ
13. น้ำตาลทราย/ไอซิ่ง + อบเชยป่น ผสมกันไว้โรยหน้า

วิธีทำ เตรียมส่วนผสมครบแล้วเรามาลงมือกันเลยค่ะ

ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลและขูดเป็นฝอยๆ แล้วใส่น้ำมะนาว 1 ชช. ลงไปคนให้เข้ากันค่ะ บรรดาเบอรี่ก็ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ ร่อน แป้งกับผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง แล้วใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไปผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี พักไว้ก่อนค่ะ ส่วนบัตเตอร์มิลค์ + น้ำมันพืช + ผิวมะนาวผสมรวมกันไว้ค่ะ

ตอกไข่ใส่ชามอ่างที่จะใช้ตี นำอ่างอีกใบที่เล็กกว่าใส่น้ำร้อนมารองใต้อ่างไข่ เริ่มตีไข่ด้วยความเร็วต่ำ ใส่น้ำร้อน 1 ชต. ลงไปด้วยค่ะ ตีจนไข่ฟูดีก็เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่อจนไข่มีลักษณะข้นสีขาวนวลค่ะ อ้อ.. ตอนนี้อย่าลืม อุ่นเตาวาฟเฟิลไว้ด้วยนะคะ

ค่อยๆ เทส่วนผสมน้ำมันพืชลงไปในอ่างไข่ ลดความเร็วต่ำสุดตีแค่พอเข้ากันแล้วตามด้วยส่วนผสมแป้ง ตะล่อมเบาๆ พอเข้ากันอีก เหมือนกันค่ะ สุดท้ายใส่แอ๊ปเปิ้ล/ลูกเกด/เบอรี่ลงไปผสม พอเตาร้อนได้ที่ก็อบได้เลยค่ะ อบสุกแล้วโรยด้วยน้ำตาลทันทีค่ะ