Tuesday, June 14, 2011

ซาลาเปา : Chinese Steamed Buns


ลงสูตรซาลาเปาไว้ตั้งแต่สมัยทำเวบอยู่ตั้ง 3 ปีกว่าแล้ว แต่ไม่ยักกะรู้ว่าลงไว้เฉพาะภาษาเยอรมัน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วบังเอิญคลิกเข้ามาหาสูตรในบล็อกภาษาไทย หายังไงก็ไม่เจอ ไม่เข้าใจ เอ๊ะ! ทำไม มันหายไปไหน หายไปได้ยังไง พอไปหาในบล็อกเยอรมันก็ถึงบางอ้อว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้หายไปไหนหรอก แต่เราไม่ได้ลงสูตรเป็นภาษาไทยไว้นี่เอง  ฮ่าๆ

วันนี้ว่างๆ เลยจัดการแปลมาแปะในบล็อกภาษาไทยด้วย ช่วงนี้ว่าจะงดทำขนมอีกสักพักเพราะห่วงยางเริ่มทำงานดีผิดปกติอีกล่ะ อาจจะไม่ได้อัพบล็อกบ่อยๆ หรือถ้าอัพก็คงเป็นสูตรอาหาร หรือไม่ก็ไปคุ้ยหาเมนูเก่าๆ ที่ยังไม่ได้ใส่เป็นภาษาไทยนำมาอัพไปพลางก่อนนะคะ บล็อกจะได้ไม่ร้าง

ตอนนี้มาดูสูตรซาลาเปากันค่ะ สูตรนี้จะได้ซาลาเปาประมาณ 30 ลูก ใครทำแล้วทานไม่หมดก็นำไปแช่ช่องฟรีซไว้นะคะ พออยากทานอีกเมื่อไหร่ก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟไฟ 800 วัตต์สัก 40 วินาที เราก็จะได้ซาลาเปานุ่มๆ มาทานแล้วค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ เรามาทำไส้ไว้ก่อนแล้วค่อยทำตัวแป้งทีหลังค่ะ


ส่วนผสมไส้ครีม สำหรับซาลาเปา 10 ลูก
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
  • แป้งข้าวโพด 1 ชต.
  • ผงวานิลาพุดดิ้งสำเร็จรูป 1 ชต.
  • นมผง 1 ชต.
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง 
  • น้ำตาลทราย 70 กรัม
  • นมข้นจืด 100 มล.
  • เนยสดเค็ม 50 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
 วิธีทำ  

ผสมแป้งเอนกฯ แป้งข้าวโพด ผงพุดดิ้ง และนมผงคนให้เข้ากัน  ใส่ไข่กับน้ำตาลทรายในอ่างผสม ตีให้เป็นฟอง แล้วใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากันดี ค่อยๆ เทนมข้นจืดลงไปผสม คนตลอดเวลาจนนมหมด นำไปกรองผ่านผ้าขาวบางหรือตะแกรงตาถี่ 1 รอบ เทใส่ภาชนะทนไฟที่มีฝาปิด เวฟไฟประมาณ 600 วัตต์ประมาณ 2 นาที โดยนำออกมาคนทุก 30 วินาทีค่ะ เมื่อเป็นครีมข้นได้ที่แล้วก็นำออกมาใส่เนยและวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิทรอใส่ไส้ค่ะ

ส่วนผสมไส้หมูสับ  สำหรับซาลาเปา 10 ลูก
  • หมูสับ 100 กรัม
  • เห็ดหอม 2 ดอก หั่นเต๋าเล็กๆ
  • แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ชต.
  • ต้นหอมซอยละเอียด 1 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช.
  • ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
  • น้ำมันหอย 1 ชต.
  • พริกไทยป่น 1/2 ชช.
  • แป้งข้าวโพด 1 ชช.
  • ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง ผ่า 4 รวมเป็น 8 ชิ้น (เราไม่ชอบไข่เค็มเลยใช้ไข่ต้มแทนค่ะ)
วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นไข่เค็ม นวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน คลึงกลมแล้วแผ่ใส่ไข่เค็มตรงกลาง แล้วเอาหมูหุ้มค่ะพักไว้ก่อนค่ะ

ไส้หมูแดง  สำหรับซาลาเปา 10 ลูก เราทำง่ายๆ ตามแบบของเรานะคะ
  • เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 100 กรัม
  • กระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ชช.
  • รากผักชี 1 ราก
  • หอมแดง 1 หัวเล็ก
  • ผงพะโล้ 1/4 ชช.
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ชช.
  • เหล้าจีน 1/2 ชต.
  • น้ำมันงา 1/2 ชช.
  • น้ำสะอาด 125 มล.
  • แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.
  • สีแดง 3 หยด
วิธีทำ

หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้  โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี หอมแดง และผงพะโล้รวมกันจนละเอียด  นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูลงผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เหล้าจีน และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วปิดฝาตุ๋นไฟอ่อนจนน้ำเริ่มเคี่ยว ชิมรสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำนิดหน่อย เติมสีแดงลงไปผสมด้วย จากนั้นก็เทใส่ลงไปในกระทะ คนตลอดเวลาจนน้ำแห้งหมด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนผสมซาลาเปา  สำหรับซาลาเปา 30 ลูก
  • นมสด 280 กรัม
  • ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 5 กรัม)
  • ผงฟู 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • แป้งเค้ก 500 กรัม
  • น้ำมันพืช 50 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ

ผสมนม ยีสต์ ผงฟู และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้ง น้ำมันพืช และเกลือป่นลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นวดให้แป้งเนียนมือและหลุดจากขอบอ่างได้อย่างง่ายดายค่ะ

เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็แบ่งเป็น 30 ก้อนเท่าๆ กัน จัดการคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นก้อนกลม วางบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลบางๆ เอาไว้ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมด้วยค่ะ วางตามลำดับก่อนหลังการคลึงด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใส่ไส้ค่ะ (ปกติถ้าทำช้าๆ อย่างเรากว่าจะคลึงเสร็จก็ประมาณ 10 นาทีพอดี ก็นำลูกแรกที่คลึงมาใส่ไส้ได้เลยค่ะ)

เมื่อครบ 10 นาทีแล้วก็นำแป้งลูกแรกที่คลึงไว้มาแผ่ ใส่ไส้ตรงกลางแล้วจับจีบตามถนัด ไม่มีรูปตอนจับจีบนะคะ ทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายมายังไงเหมือนกันค่ะ จับจีบเสร็จแล้วก็วางบนกระดาษไขที่ตัดเตรียมไว้ แล้ววางซาลาเปาบนรังถึงที่เราจะใช้นึ่งค่ะ ปิดฝารังถึงไว้ด้วยนะคะ  เมื่อใส่ไส้แล้วก็พักซาลาเปาให้ขึ้นเกือบสองเท่า ใช้เวลาพักประมาณ 45-60 นาทีค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็ต้มน้ำให้เดือด นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝาเด็ดขาดนะคะ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วตอนเปิดฝาก็ระวังน้ำหยดโดนซาลาเปาด้วยค่ะ 


ถึงตอนนี้คงไม่ต้องนะคะว่าทำยังไงต่อ ก็รอให้อุ่นลงสักนิดแล้วหม่ำๆ ได้เลยจ้า รูปล่างนี้ไส้หมูสับไข่ต้ม

อันนี้เป็นไส้หมูแดงแบบง่ายๆ แต่ก็อร่อยน๊า
 

ไส้ครีมค่ะ รูปไม่คมเลย แสงไม่มีก็เลยถ่ายออกมามัวๆ แบบเนี้ยค่ะ เปิดแฟลชมันก็แปร๋นๆ เห็นรูปแล้วเซ็งจิตจริงๆ


ส่วนนี่เป็นไส้ถั่วดำกวน แม่เราชอบมากแต่เราไม่ค่อยชอบหรอก ทำเพราะคิดถึงแม่เท่านั้นเองค่ะ  เพื่อนๆ ที่ชอบซาลาเปาลองทำดูนะคะ ซาลาเปาทำง่ายๆ ไม่ยากหรอกค่ะ