Friday, October 23, 2009

ขนมปังนิ่มทนนิ่มนานสูตรนู๋หน่อง

นี่เป็นสูตรขนมปังนุ่มนิ่มของนู๋หน่องเพื่อนสาวคนเก่งของเราเองค่ะ ต้นตำหรับเป็นขนมปังมะพร้าวแต่เราเอามาใส่ไส้อย่างอื่นแทนนะคะ ต้องการดูสูตรต้นฉบับคลิกที่นี่ค่ะ --> ขนมปังมะพร้าว

ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งขนมปัง 150 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 3 กรัม
นมสดอุ่น 120 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เนยสด 40 กรัม
เกลือป่น 1/2 ชช.
นมผง 10 กรัม
วานิลาบัทเทอร์ (เราใส่เพิ่มเองค่ะ)

วิธีทำ วันนี้เรารีบเลยใช้เครื่องตีมือถือนวดให้ค่ะเร็วดี ประมาณ 5-6 นาทีก็เนียนกิ๊ก ขึงเป็นฟิล์มได้แล้วค่ะ

แบ่งนมสดมา 2 ชต. ใส่ยีสต์ลงไปในนมสด แล้วใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้น

ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในชามอ่าง เทยีสต์ที่หมักไว้จนขึ้นลงไปผสม ใช้ไม้พายคนพอแป้งจับตัวกันแล้วใช้เครื่องตัวหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วกลาง-สูง ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกว่าแป้งจะเนียน และหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย จัดการรวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยบางๆ ให้ทั่วก้อนแป้งแล้วใส่กลับไปในชามอ่าง คลุมผ้าพักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 1 ชม. หรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่รึยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงสัก 1-2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วตัดแบ่งเป็น 15-20 ก้อนเท่าๆ กัน แล้วแต่ใครชอบขนาดเล็กใหญ่แค่ไหนค่ะ คลึงแป้งที่ตัดไว้เป็นก้อนกลมๆ ค่ะ เรียงลำดับก่อนหลังไว้ด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงกลมไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนนำมาขึ้นรูปค่ะ อย่าลืมใช้พลาสติกใสคลุมแป้งกันลมไว้ด้วยค่ะ

วันนี้เราทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ไส้แฮมชีส และไส้ถั่วดำค่ะ มาดูส่วนผสมหมูหยองน้ำพริกเผากันนะคะ อันนี้กะๆ เอานะคะ ไม่ได้ตวง


เนยเค็ม 1 ชต.
หมูหยอง 1 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1 ชต.
มายองเนส 1/2 ชต.

วิธีทำก็ละลายเนยในไมโครเวฟ เสร็จแล้วก็ใส่น้ำพริกเผาและมายองเนสลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยหมูหยอง คนเข้ากันรอใส่ไส้ค่ะ

เสร็จแล้วเราก็จัดการขึ้นรูปขนมปังหมูหยองก่อนเลยค่ะ นำแป้งที่คลึงไว้มาหนึ่งก้อน แผ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำด้านแคบเข้าหาตัว ใส่ไส้หมูหยองตรงด้านบนของแป้ง กรีดด้านที่ติดกับตัวเราเป็นเส้น 6 เส้น แล้วม้วนแป้งทับหมูหยอง อย่าลืมปิดริมทั้งสองข้างด้วยนะคะ สุดท้ายก็ดึงเส้นที่กรีดไว้กลับไปพันหมูหยอง จับมันเล่นโยคะงอตัวนิดหน่อยแล้ววางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขรองไว้ค่ะ

มาต่อกันที่แฮมชีสค่ะ เราหั่นแฮมกับชีสผสมมายองเนสนิดหน่อยนำมาเป็นไส้ค่ะ วิธีขึ้นรูปก็ตามภาพเลย คลึงเป็นบางๆ แล้วใส่แฮมชีสลงไปม้วนแล้วคลึงหรือดึงแป้งเบาๆ เพื่อให้ยีดออก เสร็จแล้วก็ม้วนเป็นก้นหอย ใส่พิมพ์พักไว้รออบค่ะ

สุดท้ายไส้ถั่วดำรูปดอกไม้เก๋ๆ อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้หน่องเค้าค่ะ เราไปแอบลักวิชาขึ้นรูปมาจากบล็อกหน่องนั่นเอง เข้าเรื่องกันนะคะ นำแป้งมาแผ่ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง จับริมหุ้มไส้ให้มิดแล้วคว่ำลงกดให้แบน ใช้มีดตัดเป็น 8 แฉก วางบนถาดอบแล้วบิดแป้งเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้แป้งมาติดกันตอนอบค่ะ

หลังจากขึ้นรูปแล้วเราพักแป้งประมาณ 20 นาทีแล้วจึงอุ่นเตาอบ 180 ซีใช้เวลาอบประมาณ 12-15 นาทีค่ะ

เมื่อขนมมีสีเหลืองนวลสวย เอาออกจากเตาอบแล้วทาเนยทันทีเพื่อความเงางามค่ะ อันนี้ไส้แฮมชีส นุ่มดีเหลือเกิน


เราทำก้อนเล็กๆ ตัดแป้งหนักแค่ 20 กรัมเองค่ะ อันเล็กๆ กินหายๆ เลย


ไส้หมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ เมื่อไม่กี่วันนี้ยังบ่นว่าเบื่ออยู่เลย วันนี้กินทำไมอร่อยอีกแล้วก็ไม่รู้ สัญญาณอันตรายนะเนี่ย


ปิดท้ายด้วยดอกไม้ดำกันนะคะ ใครลองทำก็ขอให้อร่อยอ้วนกันถ้วนหน้าเหมือนเราทุกคนเลยค่ะ