Monday, April 6, 2009

หอยทอด : crispy green shell mussel

หอยทอด อาหารที่ทำง่ายแสนง่ายแต่อร่อยมากมาย เราสามารถกินได้หลายวันติดๆ กันได้โดยไม่เบื่อเลยค่ะ ต้องขอบคุณคุณนีร์นารินเจ้าของสูตรมากๆ นะคะ มาดูส่วนผสมโดยประมาณกันนะคะ

ส่วนผสม สำหรับ 3 ที่
หอยแมลงภู่ 3/4 ถ้วย
ถั่วงอก 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอม ผักชี ซอยละเอียด 2 ชต.
แป้งมัน 6 ชต.
แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
น้ำโซดา 125 มล. (ถ้าไม่มีน้ำโซดาก็ใช้น้ำสะอาด 125 มล. แล้วเติมผงฟูไปสัก 1/4 ชช. ก็ได้ค่ะ)
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

เริ่มทำโดยการผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้า ใส่พริกไทย เกลือ และน้ำโซดาคนให้เข้ากันดี แล้วนำไปแช่ช่องแข็งไว้ก่อน ระหว่างนั้นก็นำ หอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ ไข่ก็ตีหยาบๆ ไว้ค่ะ ถั่วงอกก็ล้างให้สะอาด เด็ดหัวกับหาง แต่เราใจดีปล่อยใ้ห้หัวถั่วงอกติดกับบ่าอยู่ค่ะ อิอิ ส่วนผักชีกับต้นหอมก็ซอยละเอียดเลยค่ะ

เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยก็เริ่มทำค่ะ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เร่งไฟแรงเลยค่ะ พอน้ำมันร้อน ตักเกือบๆ 1/3 ของส่วนผสมแป้งราดลงบนกระทะ เกลี่ยให้เป็นแผ่นทั่วก้นกระทะเลยค่ะ

จากนั้นก็โรยหอยแมลงภู่ให้ทั่วแผ่นแป้ง แล้วใส่ต้นหอมผักชีโรยให้ทั่ว ตามด้วย 1/3 ของไข่ที่เราตีไว้ พยายามเกลี่ยไข่ ให้ทั่วแผ่นแป้งค่ะ แล้วตักส่วนผสมแป้งสัก 1 ชต. ราดไข่อีกทีค่ะ เมื่อแป้งด้านล่างมีสีเหลืองกรอบดีแล้วก็กลับด้าน ทอดให้กรอบเหมือนๆ กันทั้งสองด้าน

เจียวกระเทียมให้หอม แล้วใส่ถั่วงอกกับซีอิ้วขาวลงผัดพอผักสลด แล้วจึงตักถั่วงอกใส่จานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วตักหอยทอด วางไว้ข้างบน เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกผสม น้ำจิ้มไก่และน้ำต้มสุกเล็กน้อยค่ะ




0 comments:

Post a Comment