Thursday, April 23, 2009

มาคารองส้ม : Orange Macarons with Orange caramel

ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10 คู่
  • อัลมอนด์มีล 42 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • กลิ่นส้มชนิดผง
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • สีส้ม 2 หยด
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ 
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ ใส่กลิ่นส้มไปร่อนรวมกันด้วยค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี มายาแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาที อุ่นเตาอบ 150-160 องศาเซลเซียส พอความร้อนได้ที่นำขนมเข้าอบโดยใช้ไม้คั่นฝาอบให้แง้มเล็กน้อยตลอดเวลาที่อบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก

เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แล้วพักขนมให้เย็น 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ค่ะ

ไส้คาราเมลส้ม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำ 1/2 ชต.
  • น้ำส้มคั้น 40 กรัม
  • เนยสด 40 กรัม
ใส่ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลทรายที่ขอบหม้อเริ่มเปลี่ยนเป็นสี ใส่น้ำส้มคั้นลงไปโดยไม่ต้องคน รอให้น้ำตาลละลายหมด และเป็นคาเมลเหนียวดีแล้ว ก็ปิดไฟพักให้เย็นสัก 2 นาทีแล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน พักให้เย็นสนิทก่อนนำไปใส่ไส้มาคารองค่ะ