Saturday, May 19, 2012

ชิฟฟ่อนโรลกาแฟ : coffee cake roll


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคน เมื่อวานนี้เป็นวันเกิดแม่ เราเลยทำชิฟฟ่อนโรลกาแฟซึ่งเป็นเค้กที่แม่ชอบที่สุดไปให้ แล้วก็เป็นไปตามคาด แม่ปลื้มกับเค้กก้อนนี้มาก เราก็ได้หน้าไปตามเคย อิอิ  อ้อ..ตอนทำเค้กนี้เมื่อวานไม่ได้ถ่ายรูปตอนตัดไว้เพราะไม่ได้คิดจะอัพบล็อก แต่ไปๆ มาๆ เห็นว่าวันนี้มีเวลาว่างก็เลยวิ่งไปอบโรลจิ๋วมาเพื่อทำการถ่ายรูปอัพบล็อกโดยเฉพาะเลยค่ะ

ส่วนภาพล่างนี้เป็นแบบครีมน้อย และไม่แต่งอะไรเลยสำหรับเราคนเดียวค่ะ  เราชอบแบบครีมน้อยที่สุดแบบนี้แหละ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่ค่อยชอบกินครีมเหมือนกับเราก็ทำแบบนี้ได้นะคะ  ปาดครีมแค่บางๆ แล้วไม่ต้องแต่งอะไรเลย รวดเร็ว ง่ายๆ อร่อยแบบเบาๆ และไม่เลี่ยนดีค่ะ




ส่วนผสมชิฟฟ่อนกาแฟ
  • แป้งเค้ก 90 กรัม (50g Weizenmehl Type 405+ 40g Spisestärke)
  • ผงฟู 1 ชช. (Backpulver)
  • นมผง 1 ชต. (Milchpulver) ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
  • น้ำตาลทราย (ก) 50 กรัม (Feinster Zucker)
  • นมสด 70 กรัม (Vollmilch 3,5% Fett)
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 1/2 ชต. (Instant Kaffeepulver) หรือจะใช้กาแฟสำเร็จรูปแบบขวดแล้วละลายในนมสดได้ค่ะ
  • น้ำมันพืช 40 กรัม
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (Butter-Vanille-Aroma)
  • ไข่ขาว 3 ฟอง
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย (ข) 20 กรัม
วิธีทำ  เตรียมถาดอบขนาด 13" x 13" ปูกระดาษไขรองไว้ด้วยค่ะ  จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ


ร่อนแป้งรวมกับผงฟู นมผง และน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นผสมนมสด ผงกาแฟ น้ำมันพืช ไข่แดง และวานิลารวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอดค่ะ  

นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 10 นาทีจนเค้กสุกค่ะ  พอใกล้เวลาเค้กสุก หาผ้าสะอาดบางๆ ปูบนโต๊ะ โรยน้ำทรายบางๆ ให้ทั่วผ้า เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก แล้วม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ระหว่างนั้นเราก็ไปตีครีมเพื่อเอาไว้ปาดเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมกาแฟ
  • น้ำตาลทราย 35 กรัม
  • นมสด 1 ชต.
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ชช.
  • เนยสดเค็ม 120 กรัม
วิธีทำ

ใส่น้ำตาลทราย นมสด และผงกาแฟในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมด พอเดือดก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้นก็จัดการตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนเนยฟูและมีสีขาวนวล อย่าลืมปาดขอบอ่างเป็นระยะด้วยนะคะ จากนั้นก็ค่อยๆ เทน้ำเชื่อมกาแฟที่เย็นแล้วใส่ลงไปที่ละน้อย ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมหมด ครีมมีลักษณะฟูเบาเนื้อเนียนมากๆ ได้บัตเตอร์ครีมกาแฟแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

ส่วนผสมอัลมอนด์คาราเมล
  • อัลมอนด์สับหยาบ 15 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำสะอาด 1 ชช.
วิธีทำ

ผสมอัลมอนด์สับหยาบ น้ำตาลทราย และเกลือในกระทะใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางคั่วไปเรื่อยๆ จนนัทเปลี่ยนสี จากนั้นเทน้ำสะอาดประมาณ 1 ชช. ลงไป คนจนน้ำตาลละลายกลายเป็นคาราเมลแห้ง ยกลงจากเตาแล้วเทใส่ภาชนะ เกลี่ยให้อัลมอนด์ไม่จับตัวกัน แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ

 

เมื่อได้บัตเตอร์ครีมและอัลมอนด์คาราเมลแล้วก็นำเค้กมาคลี่ออกจากกัน เบามือหน่อยนะคะ จากนั้นปาดครีมบางๆ ให้ทั่วเค้ก แล้วม้วนเข้าไปอีกครั้ง คราวนี้ม้วนให้แน่นแล้วไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ ม้วนเสร็จก็ตัดขอบทั้งสองข้างออก จากนั้นก็ปาดหรือบีบครีมตามชอบให้ทั่วเค้ก สุดท้ายก็โรยอัลมอนด์ข้างบน เรียบร้อยค่ะ


เนื้อเค้กตอนที่ยังไม่แช่เย็น แค่ปาดครีมบางๆ ไม่แต่งอะไรมากจะเป็นแบบนี้ค่ะ เบาฟูฟ่องและนุ่มมากมาย หอมกลิ่นกาแฟน่าดูเลย ชอบแบบนี้ที่สุด


ส่วนภาพล่างเป็นภาพที่ตัดหลังแช่เย็นไปหลายชั่วโมง ก่อนตัดไม่ได้ทิ้งไว้ให้คลายความเย็นลงบ้าง ตอนตัดเนื้อเค้กเลยดูไม่ค่อยฟูนัก แถมตัดไม่สวยอีกต่างหาก ไม่ว่ากันนะคะ  เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหน จะครีมมากครีมน้อย แต่งหน้าหรือไม่แต่งก็ตามสบายเลยค่ะ เจอกันบล็อกหน้านะคะ จุ๊บๆ