Sunday, April 12, 2009

ผัดหมี่โคราช



เราเป็นคนโคราชค่ะ เพราะอย่างนี้หนึ่งในอาหารจานโปรดก็คือผัดหมี่โคราชนั่นเอง ทำกินบ่อยมากถึงมากที่สุดเลย เลือดโคราชในตัวช่าง เข้มข้นเหลือเกินจริงๆ ค่ะ

เครื่องปรุง  โดยประมาณ

  • หมี่โคราช 200 กรัม (หาไม่ได้ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์แทนได้ค่ะ) 
  •  กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
  • หอมแดง 2 หัว
  • เนื้อหมู 150 กรัม
  • เต้าเจี้ยว 1 ชต.
  • น้ำปลา 2 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
  • ซีอิ้วดำ 1 ชต.
  • พริกป่น 1 ชต.
  • น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ชต.
  • น้ำสะอาด 1/4 ถ.
  • น้ำมันพืช 3 ชต.
  • ต้นหอม ถั่วงอก

วิธีทำ
 
นำก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์แช่น้ำแค่พอนิ่ม (ไม่ต้องแช่นานจนเส้นนิ่มมากนะคะ เดี๋ยวผัดแล้วเส้นเละติดกันไม่น่ากิน) แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ ส่วนกระเทียมก็ตำ ๆ ทุบ ๆ ไว้ ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ หอมแดงปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ ไว้ค่ะ 

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมกับหอมแดงลงผัดให้ส่งกลิ่นหอมและกระเทียมมีสีเหลือง ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอหมูเปลี่ยนสี 

ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น น้ำมะขามเปียกและน้ำลงไปผัดจนน้ำตาลละลาย หมด และสีซอสดูเข้มสวย ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เผ็ด พยายามปรุงรสให้จัดเข้าไว้ก่อน เมื่อใส่เส้นลงผัดแล้วจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มค่ะ 

จากนั้นก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดค่ะ ผัดไปจนซอสเข้าเส้นดี พอน้ำแห้งก็ใส่ถั่วงอกและต้นหอม คนให้เข้ากันก็เสร็จ ทานร้อนๆ อร่อย ที่สุดเลยจริงๆ นะจะบอกให้