Thursday, April 16, 2009

ยำปลาหมึก กุ้ง ปลา คะน้ากรอบ

นี่เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดของเราค่ะ ชอบทานมากๆ ทำบ่อยด้วย (ถ้าหาคะน้าใบโตๆ แก่ๆ ได้น่ะนะคะ) มาดูส่วนผสมกันค่ะ

เครื่องปรุง

1. ใบคะน้า (ใช้ที่ใบโตๆ และแก่หน่อยนะคะ) 6-7 ใบ
2. หอมแดง 3 หัว
3. ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม
4. ปลาหมึกกล้วย 4 ตัว
5. กุ้ง 8 ตัว
6. เนื้อปลากระพง 1 ซีก
7. ลูกชิ้นปลา 6-7 ลูก
8. น้ำมันพืช สำหรับทอดใบคะน้าและหอมแดง
9. ใบมะกรูด ซอยละเอียด 2 ใบ

วิธีทำ

ใบคะน้าล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วแบ่งเป็น 2 ซีก หั่นหยาบๆ แล้วฝึ่งให้แห้งสนิท หัวหอมแดงปอกเปลือก แล้วซอยบางๆ ตามยาว เมื่อใบคะน้าแห้งดีแล้ว นำไปทอดในน้ำมันเยอะๆ ให้ฟูกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นนำหอมแดงลงเจียว ให้กรอบค่ะ

ปลาหมึกลอกเยื่อออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด บั้งเป็นตารางแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเย็นที่บีบมะนาวทิ้งไว้ ส่วนปลากระพงหั่นชิ้นบางๆ กุ้งปอกเปลือก ไว้หาง และผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลูกชิ้นปลาหั่นบางๆ นำหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟ พอเดือดนำลูกชิ้น ปลาหมึก ปลากระพง และกุ้งลงลวกให้สุก จากนั้นก็ไปทำน้ำยำกันค่ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ

1. นมสด 1/4 ถ้วย
2. น้ำพริกเผา 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 2 ชต.
4. น้ำมะนาว 4 ชต.
5. น้ำปลา 1-2 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. พริกขี้หนู ซอยละเอียด 6-7 เม็ด

วิธีทำ

นำนมสด น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และเกลือป่นใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดยกลง ใส่พริกขี้หนูลงไปคนให้เข้ากันค่ะ วางคะน้าทอดกรอบลงบนจานเสิร์ฟ ตามด้วยปลาหมึก กุ้ง ปลา และลูกชิ้นปลา ราดด้วยน้ำยำ โรยถั่่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว และใบมะกรูด ได้อร่อยแล้วค่า