Monday, April 20, 2009

โดนัท : doughnut

 
ส่วนผสม สำหรับโดนัทประมาณ 10 ชิ้น
  • ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 8 กรัม)
  • นมอุ่น 100 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • เนยสด 15 กรัม
  • เนยขาว 15 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ  ภาพวิธีทำคลิกที่นี่ค่ะ --> วิธีนวดแป้งด้วยเครื่อง ทำรูปร่าง และทอดโดนัท
 

ถ้าใครนวดมือและใช้ยีสต์แห้งก็ทำตามนี้นะคะ ทดสอบยีสต์โดยเทยีสต์ใส่นมอุ่น เติมน้ำตาลทราย 1 หยิบมือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ายีสต์จะขึ้นฟูดีค่ะ เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง กลิ่นวานิลา ผิวมะนาว และยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้วลงไปในบ่อแป้ง ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ

ใส่เนยสด เนยขาว และเกลือลงไปในอ่างแป้ง นวดจนแป้งยืดหยุ่นเนียนมือดีและแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย
รวบเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ ถ้าใครอยู่เมืองหนาว ยังไงก็นำอ่างแป้งไปวางไว้บนฮีตเตอร์ หรือเทนมอุ่นใส่อ่างใบเล็กๆ อีกใบแล้วนำอ่างแป้งวางบนอ่างน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ขึ้นเร็วๆ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม. ใช้ที่ตัดโดนัทหรือแก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม. ตัดลงบนแผ่นแป้ง โดยพยายามตัดแป้งให้ติด ๆ กัน เพื่อให้ได้ปริมาณเยอะ ๆ เศษ ๆ แป้งที่เหลือก็จับมาคลึงแล้วตัดใหม่ หรือจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ใช้ฝาขวดพลาสติกตัดตรงกลางทำเป็นโดนัทมีรูก็ได้ค่ะ แป้งที่ตัดได้ให้วางไว้บนผ้าสะอาดที่โรยแป้งบางๆ ไว้แล้ว ใช้พลาสติกใสหรือผ้าคลุมแป้งไว้ด้วยนะคะ พักแป้งอีกประมาณ 30-45 นาที จนแป้งที่ตัดไว้มีผิวเรียบตึงค่ะ

พอเห็นว่าแป้งขึ้น ผิวหน้าเรียบตึงดีแล้ว นำเนยขาวมาละลายเตรียมตัวลุ้นระทึกกับการทอดได้แล้วค่ะ ใส่เนยขาวลงไปในหม้อสำหรับทอด น้ำมันควรใช้เยอะหน่อยนะคะ ให้สูงจากก้นหม้ออย่างน้อย 2 ซม. ค่ะ ใช้หม้อใบเล็กๆ ก็พอค่ะจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน เพราะเราจะทอดแค่ครั้งละอันเท่านั้น นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ จากนั้นนำเจ้าลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือนำไปทอดทดสอบน้ำมันดูค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละด้านไม่เกิน 1 นาทีนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรงเกินผิวข้างนอกจะไหม้ แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ



ส่วนผสมท็อปปิ้ง
 
สีขาว ละลายเนยสดและนมรวมกันในไมโครเวฟ แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นวานิลาลงไป คนให้เนียนและน้ำตาลละลายหมดค่ะ 
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ.
  • เนยสด 1 1/2 ชต.
  • นม 2 ชต. 
  • กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
สีชมพู ส่วนผสมเหมือนข้อ 1. แต่ตัดเนยสดออกไป และใส่น้ำหวานสีแดงลงไปประมาณ 1 ชช. คนให้เข้ากันค่ะ

ช็อคโกแล็ต นำช็อคโกแล็ตผสมกับเนยสดเล็กน้อยไปละลายในไมโครเวฟ นำหน้าโดนัทที่ทอดแล้วไปชุบแล้วโรยด้วยถั่วที่อบจนหอมแล้วค่ะ