Translate

Monday, April 20, 2009

โดนัทสูตรคล้ายคริสปี้ครีม : doughnut

โดนัทอร่อยๆ สูตรนี้เราได้สูตรมาจากครัวชมพู่ เป็นสูตรที่คุณตุ้มได้นำมาจาก http://www.9leang.com อีกทีค่ะ เราทำแค่ 1/4 ของสูตร และได้ดัดแปลงส่วนผสมจากสูตรต้นฉบับอีกเล็กน้อย โดนัทยักษ์มา 6 อัน อร่อยมากๆ ขอบคุณคุณตุ้มและเจ้าของสูตรจากเวปนายเหลืองมากๆ เลยค่ะ


ส่วนผสม สำหรับโดนัท 6-8 ชิ้น
1. ยีสต์แห้ง 1/2 ซอง (4 กรัม)
2. น้ำอุ่น 1 ชต.
3. ไข่แดง 1 ฟอง
4. นมอุ่น 6 ชต.
5. น้ำตาลทราย 2 ชต.
6. เกลือ 1/4 ชช.
7. เนยขาว 1 1/2 ชต.
8. แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ.
9. ผิวมะนาว, กลิ่นวานิลา

วิธีทำ ถ้าใครนวดมือก็ทำตามนี้นะคะ

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. เทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ายีสต์จะขึ้นฟูดีค่ะ เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทน้ำอุ่นและนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง กลิ่นวานิลา ผิวมะนาว และยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้วลงไปในบ่อแป้ง ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที ให้ ยีสต์ทำงานค่ะ

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง นวดจนแป้งเนียนมือดีและแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย (ใช้เวลานวดประมาณ 15 นาที) แล้วรวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ ถ้าใครอยู่เมืองหนาว ยังไงก็นำอ่างแป้งไปวางไว้บนฮีตเตอร์ก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ขึ้นเร็วๆ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม. แล้วใช้แก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม. ตัด ลงบนแผ่นแป้ง โดยพยายามตัดแป้งให้ติด ๆ กัน เพื่อให้ได้ปริมาณเยอะ ๆ เศษ ๆ แป้งที่เหลือก็จับมาคลึงแล้วตัดใหม่ หรือจะ ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ใช้ฝาขวดพลาสติกตัดตรงกลางทำเป็นโดนัทมีรูก็ได้ค่ะ แป้งที่ตัดได้ให้วางไว้บนผ้าสะอาดที่โรยแป้ง ไว้แล้ว ใช้พลาสติกใสและผ้าคลุมแป้งไว้ด้วยนะคะ พักแป้งอีกประมาณ 30 นาทีค่ะ

5. พอเห็นว่าแป้งขึ้น ผิวหน้าเรียบตึงดีแล้ว นำเนยขาวมาละลายเตรียมตัวลุ้นระทึกกับการทอดได้แล้วค่ะ ใส่เนยขาวลงไปใน หม้อสำหรับ ทอด น้ำมันควรใช้เยอะหน่อยนะคะ ให้สูงจากก้นหม้ออย่างน้อย 2 ซม. ค่ะ ใช้หม้อใบเล็กๆ ก็พอค่ะ จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน เพราะเราจะทอด แค่ครั้งละ อันเท่านั้น นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือ ไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ จากนั้นนำเจ้าลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือ นำไปทอดทดสอบน้ำมันดูค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละ ด้านประมาณ 1 นาทีนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรงเกินผิวข้างนอกจะไหม้ แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ

ภาพวิธีทำคลิกที่นี่ค่ะ --> วิธีนวดแป้งด้วยเครื่อง ทำรูปร่าง และทอดโดนัท

ส่วนผสมท็อปปิ้ง
1. สีขาว ละลายเนยสดและนมรวมกันในไมโครเวฟ แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นวานิลาลงไป คนให้เนียนและน้ำตาลละลายหมดค่ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ.
- เนยสด 1 1/2 ชต.
- นม 2 ชต.
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.

2. สีชมพู ส่วนผสมเหมือนข้อ 1. แต่ตัดเนยสดออกไป และใส่น้ำหวานสีแดงลงไปประมาณ 1 ชช. คนให้เข้ากันค่ะ

3. ช็อคโกแล็ต นำช็อคโกแล็ตผสมกับเนยสดเล็กน้อยไปละลายในไมโครเวฟ นำหน้าโดนัทที่ทอดแล้วไปชุบแล้วโรยด้วยถั่วที่อบจนหอมแล้วค่ะ



23 comments:

  1. เพิ่งเข้ามาเป็นแฟนคลับได้ไม่กี่วัน
    เริ่มต้นจากค้นหาสูตร New York Cheese Cake อย่างเดียว
    แต่พลอยไปได้สูตรโน่นนั่นนี่อีกมากมายที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องทำให้ได้
    โดนัทสูตรนี้...โดนใจ
    เพราะตอนนี้คนกรุงเทพฯกำลังเห่อโดนัทคริสปี้ครีมสุดๆ ต่อแถวหน้าสยามพารากอนกันยาวเป็นหางว่าว...อะไรกันนักกันหนา
    ขอบคุณสำหรับทุกสูตร
    เป็น Baker มือใหม่ใจรัก
    แล้วจะเขียนมาแจ้งผลค่ะ

    Baked Lover

    ReplyDelete
  2. คนไทยคลั่งคริสปี้ครีมขนาดนั้นเลยเหรอคะ อเมซิ่งไทยแลนด์จริงๆ 55 โดนัทสูตรนี้เนื้อหนานุ่มดีค่ะ ว่างๆ ลองทำดูนะคะ จะได้เชิ่ดใส่คริสปี้ครีมไปเลย อิอิ

    ReplyDelete
  3. เรื่องจริงที่สุดค่ะ....
    ตอนนี้กระแสยังแรงอยู่...จนต้องมี fw mail ประมาณว่า ส่วนผสมในขนมน่ะ นมเนย ไขมัน ค่อนข้างมากเกินโดนัทปรกติไปมากๆ เลยทำให้อร่อย หากกินไม่บันยะบันยัง อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
    ลองดูกันค่ะว่า..จะแรงไปอีกนานสักแค่ไหน!
    ได้ลองทำ Newyork Cheesecake ไปแล้วค่ะ
    ทำครั้งแรก อร่อยถูกใจ แต่แห้งไปนิดเพราะ overbaked กลัวไม่สุกค่ะ
    แต่ที่ลองทำแล้วชอบมากคือ ขนมปังชีส
    ทำไปสองรอบแล้ว อร่อยถูกใจทั้งสองครั้งเลยค่ะ
    ไม่ทราบว่า นอกจากชีสที่คุณอุ้ยบอกแล้ว...ใส่ชีสอย่างอื่นอีกได้มั้ยคะ
    ส่วนโดนัทนี่..จะลองทำให้ลูกสาวค่ะ
    เค้าชอบกิน...แต่ซื้อเอาค่ะ เห็นสูตรคุณอุ้ยแล้ว ดูน่าอร่อย ว่าจะลองทำในวันหยูดนี้แหละ
    ขอบคุณมาก...แล้วจะแวะมาแจ้งผลงานค่ะ
    ตอนนี้ที่เมืองไทย น้ำท่วมกันถ้วนทั่วในหลายพื้นที่ ลำบากลำบนกันไม่น้อยเลยค่ะ
    ต้องรอให้พ้นช่วงหน้าฝนและน้ำทะเลหนุนสูงไปก่อน คงปลายตุลาไปแล้วนั่นแหละ
    ปลายฝนต้นหนาว....กำลังรออยู่ค่ะ
    ปีนี้เห็นว่า บ้านเราจะหนาวสุดในรอบสามสิบปี....

    ReplyDelete
  4. เรื่องชีสที่ใส่ในขนมปังเนี่ยปกติอุ้ยเคยใช้แค่ Emmenthal กับ Gouda เท่านั้นเองค่ะ เลือกใส่ชนิดไหนก็ได้ คราวหน้าว่าจะลองใช้ cheddar ดูบ้าง คิดว่าน่าจะใช้ได้เหมือนกันค่ะ

    ส่วนโดนัทสูตรนี้เห็นใครทำก็ชอบนะคะ เนื้อแป้งนุ่มๆ ดึ๋งๆ ดีค่ะ ทำง่ายๆ ลองทำดูนะคะ เราทำเองรู้ว่าใช้วัตถุดิบดีไม่ดียังไง ใส่อะไรลงไปมากน้อยแค่ไหนบ้าง เวลาทานก็สบายใจดีค่ะ

    อ่านข่าวน้ำท่วมออนไลน์เหมือนกันค่ะ น่าสงสารมาก เห็นระดับน้ำสูงมาก ท่วมหนักหลายจังหวัดเลยนะคะ ที่นี่เป็นฤดูใบไม้ร่วงแต่ก็ช่วงเช้าๆ กับดึกๆ ก็หนาวเอาการเหมือนกันค่ะ ประมาณ 1-3 องศา ไม่อยากให้ถึงหน้าหนาวเลย ฮือๆ

    ReplyDelete
  5. สูตรนี้กับ สูตรแบร์ลีนเนอร์2 สูตรไหนอร่อยกว่ากันค่ะ
    อยากทำให้ลูกทาน เลือกไม่ถูกว่าจะเอาสูตรไหนดี
    ครั้งแรกของการทำโดนัทซะด้วย กลัวลูกไม่ประทับใจค่ะ

    ReplyDelete
  6. อร่อยทั้งสองสูตรค่ะ เนื้อต่างกันนิดหน่อย สูตรคริสปี้เนื้อจะนุ่มๆ เด้งๆ หน่อย เห็นเค้าว่ากันว่ารสชาติเหมือนของคริสปี้ครีมโดนัท แต่เราไม่เคยชิมต้นฉบับเลยตอบไม่ได้ว่าเหมือนกันจริงหรือเปล่า ส่วนตัวชอบทำแบร์ลีนเนอร์สูตร 2 ค่ะ รู้สึกว่าจะทำสำเร็จง่ายกว่านิดหน่อย เนื้อฟูนุ่มมากๆ ด้วย เห็นใครลองสูตรนี้ติดใจทุกคนค่ะ

    ReplyDelete
  7. ขอบคุณสำหรับสูตรโดนัสนะคะ ลองทำดูแล้ว อร่อยมากเลยคะ เนื้อนุ่มและเบา ชอบมาก ๆ

    ReplyDelete
  8. คุณอุ้ยษาลองทำสูตรนี้เเล้วนะคะ อกหักอีกเเล้วค่ะ ฮ่าๆๆ
    ตอนทำดันอ่านขึ้นตอนไม่ครบ...ออกมาก็เลยขาดๆเกินๆ (เหมือนคนทำ) รบกวนคุณอุ้ยมาสอนที่สวีเดนเป็นการส่วนตัวด้วยจะดีมากเลยค่า ฮ่าๆๆ (ยังไม่ได้นอนเล๊ย ฝันซะเเระ...)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้ dry yeast ได้ไหมคับ แล้วท่าได้ขั้นตอนเป็นยังไงหรอครับ

      Delete
    2. ยีสต์แห้งก็คือ dry yeast ค่ะ ทำตามขั้นตอนข้างบนได้เลยนะคะ

      Delete
  9. นู๋ลองแย้วววว กรอบนอกนุ่มในด้วยยค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. หนูเก่งล่ะสิ ลองครั้งแรกก็เริ่ดเลย ตอนพี่หัดทำโดนัทน่ะ ครั้งที่ 4 แน่ะ
      ถึงได้ขนมที่หน้าตาเหมือนโดนัท ก่อนหน้านั้นออกมาเป็นพระจันทร์สีตอ
      ตะโกตล๊อดๆ

      Delete
  10. ขอภาพวิธีการสานตระกร้า ม็อกค่ารอลได้ไหมคะ หาไม่เจอค่ะ :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดูภาพในลิงค์นี้เลยนะคะ

      วิธีสานตะกร้า

      Delete
  11. ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรขนมอร่อย

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดีใจจังค่ะที่ชอบ

      Delete
  12. อยากทราบวิธีการทอด อะครับ ผมลองแล้วไหม้ เกรียม ข้างในไม่สุกด้วย แหะๆ แต่เนื้อแป้ง ฟูเป๊ะมาก

    ReplyDelete
    Replies
    1. วิธีทอดก็ใส่เนยขาวในหม้อ นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ
      จากนั้นก็เช็คว่าน้ำมันร้อนได้ที่รึยังโดยการจุ่มปลายตะเกียบหรือไม้จิ้มฟันก็ได้ลงในน้ำมัน หากมีฟองฟู่รอบๆ
      ก็แสดงว่าน้ำมันร้อนพร้อมสำหรับทอดแล้วค่ะ เริ่มทอดโดยใช้ลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือนำไปทอด
      ทดสอบน้ำมันดูก่อนค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ
      เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละด้านประมาณ 45-60 วินาทีนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรง
      เกินผิวข้างนอกจะไหม้ แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ อ้อ.. ทอดด้านแรกปิดฝาหม้อด้วยนะคะ โดนัทจะได้ฟูสูงโผล่
      พ้นน้ำมันและทำให้เกิดวงแหวนสีขาวรอบโดนัทค่ะ แต่พอกลับด้านก็เปิดฝาทอดค่ะ

      Delete
  13. ทำออกมาแล้วแป้งอร่อยถูกใจคนทำ
    จากสูตรนี้ เปลี่ยนจากนมสดเป็นนมถั่วเหลือง(กล่องหวานน้อย),เนยขาวเป็นน้ำมันพืช(ทำให้เหลวกว่า)
    เหตุจาก...นมสดกับเนยขาวไม่มี ซื้อใหม่ ก็ตั้งเยอะ นานกว่าได้ทำ ..

    ReplyDelete
  14. หนูขอแชร์ในบล็อกของหนูนะคะ สูตรของพี่ทำอร่อยมากๆค่ะ :) ขอบคุนนะคะ เดี่ยวหนูพิมพ์เครดิตของพี่ไปด้วย

    ReplyDelete
    Replies
    1. ตามสบายเลยจ้า

      Delete
  15. น่ากินอีกแล้วทำขนมเก่งจังเลยคะ

    ReplyDelete
  16. ลองเมื่อตะกี้....ไหม้ปั้นไม่ได้สงสัยครั้งแรกสอบตก...ยกสอง...ต่อเลย...สู้ๆ

    ReplyDelete