Monday, April 20, 2009

โดนัท : doughnut

 
ส่วนผสม สำหรับโดนัทประมาณ 10 ชิ้น
  • ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 8 กรัม)
  • นมอุ่น 100 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • เนยสด 15 กรัม
  • เนยขาว 15 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ  ภาพวิธีทำคลิกที่นี่ค่ะ --> วิธีนวดแป้งด้วยเครื่อง ทำรูปร่าง และทอดโดนัท
 

ถ้าใครนวดมือและใช้ยีสต์แห้งก็ทำตามนี้นะคะ ทดสอบยีสต์โดยเทยีสต์ใส่นมอุ่น เติมน้ำตาลทราย 1 หยิบมือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ายีสต์จะขึ้นฟูดีค่ะ เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง กลิ่นวานิลา ผิวมะนาว และยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้วลงไปในบ่อแป้ง ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ

ใส่เนยสด เนยขาว และเกลือลงไปในอ่างแป้ง นวดจนแป้งยืดหยุ่นเนียนมือดีและแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย
รวบเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ ถ้าใครอยู่เมืองหนาว ยังไงก็นำอ่างแป้งไปวางไว้บนฮีตเตอร์ หรือเทนมอุ่นใส่อ่างใบเล็กๆ อีกใบแล้วนำอ่างแป้งวางบนอ่างน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ขึ้นเร็วๆ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม. ใช้ที่ตัดโดนัทหรือแก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม. ตัดลงบนแผ่นแป้ง โดยพยายามตัดแป้งให้ติด ๆ กัน เพื่อให้ได้ปริมาณเยอะ ๆ เศษ ๆ แป้งที่เหลือก็จับมาคลึงแล้วตัดใหม่ หรือจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ใช้ฝาขวดพลาสติกตัดตรงกลางทำเป็นโดนัทมีรูก็ได้ค่ะ แป้งที่ตัดได้ให้วางไว้บนผ้าสะอาดที่โรยแป้งบางๆ ไว้แล้ว ใช้พลาสติกใสหรือผ้าคลุมแป้งไว้ด้วยนะคะ พักแป้งอีกประมาณ 30-45 นาที จนแป้งที่ตัดไว้มีผิวเรียบตึงค่ะ

พอเห็นว่าแป้งขึ้น ผิวหน้าเรียบตึงดีแล้ว นำเนยขาวมาละลายเตรียมตัวลุ้นระทึกกับการทอดได้แล้วค่ะ ใส่เนยขาวลงไปในหม้อสำหรับทอด น้ำมันควรใช้เยอะหน่อยนะคะ ให้สูงจากก้นหม้ออย่างน้อย 2 ซม. ค่ะ ใช้หม้อใบเล็กๆ ก็พอค่ะจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน เพราะเราจะทอดแค่ครั้งละอันเท่านั้น นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ จากนั้นนำเจ้าลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือนำไปทอดทดสอบน้ำมันดูค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละด้านไม่เกิน 1 นาทีนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรงเกินผิวข้างนอกจะไหม้ แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ



ส่วนผสมท็อปปิ้ง
 
สีขาว ละลายเนยสดและนมรวมกันในไมโครเวฟ แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นวานิลาลงไป คนให้เนียนและน้ำตาลละลายหมดค่ะ 
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ.
  • เนยสด 1 1/2 ชต.
  • นม 2 ชต. 
  • กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
สีชมพู ส่วนผสมเหมือนข้อ 1. แต่ตัดเนยสดออกไป และใส่น้ำหวานสีแดงลงไปประมาณ 1 ชช. คนให้เข้ากันค่ะ

ช็อคโกแล็ต นำช็อคโกแล็ตผสมกับเนยสดเล็กน้อยไปละลายในไมโครเวฟ นำหน้าโดนัทที่ทอดแล้วไปชุบแล้วโรยด้วยถั่วที่อบจนหอมแล้วค่ะ






23 comments:

Anonymous said...

เพิ่งเข้ามาเป็นแฟนคลับได้ไม่กี่วัน
เริ่มต้นจากค้นหาสูตร New York Cheese Cake อย่างเดียว
แต่พลอยไปได้สูตรโน่นนั่นนี่อีกมากมายที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องทำให้ได้
โดนัทสูตรนี้...โดนใจ
เพราะตอนนี้คนกรุงเทพฯกำลังเห่อโดนัทคริสปี้ครีมสุดๆ ต่อแถวหน้าสยามพารากอนกันยาวเป็นหางว่าว...อะไรกันนักกันหนา
ขอบคุณสำหรับทุกสูตร
เป็น Baker มือใหม่ใจรัก
แล้วจะเขียนมาแจ้งผลค่ะ

Baked Lover

Vava said...

คนไทยคลั่งคริสปี้ครีมขนาดนั้นเลยเหรอคะ อเมซิ่งไทยแลนด์จริงๆ 55 โดนัทสูตรนี้เนื้อหนานุ่มดีค่ะ ว่างๆ ลองทำดูนะคะ จะได้เชิ่ดใส่คริสปี้ครีมไปเลย อิอิ

Anonymous said...

เรื่องจริงที่สุดค่ะ....
ตอนนี้กระแสยังแรงอยู่...จนต้องมี fw mail ประมาณว่า ส่วนผสมในขนมน่ะ นมเนย ไขมัน ค่อนข้างมากเกินโดนัทปรกติไปมากๆ เลยทำให้อร่อย หากกินไม่บันยะบันยัง อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
ลองดูกันค่ะว่า..จะแรงไปอีกนานสักแค่ไหน!
ได้ลองทำ Newyork Cheesecake ไปแล้วค่ะ
ทำครั้งแรก อร่อยถูกใจ แต่แห้งไปนิดเพราะ overbaked กลัวไม่สุกค่ะ
แต่ที่ลองทำแล้วชอบมากคือ ขนมปังชีส
ทำไปสองรอบแล้ว อร่อยถูกใจทั้งสองครั้งเลยค่ะ
ไม่ทราบว่า นอกจากชีสที่คุณอุ้ยบอกแล้ว...ใส่ชีสอย่างอื่นอีกได้มั้ยคะ
ส่วนโดนัทนี่..จะลองทำให้ลูกสาวค่ะ
เค้าชอบกิน...แต่ซื้อเอาค่ะ เห็นสูตรคุณอุ้ยแล้ว ดูน่าอร่อย ว่าจะลองทำในวันหยูดนี้แหละ
ขอบคุณมาก...แล้วจะแวะมาแจ้งผลงานค่ะ
ตอนนี้ที่เมืองไทย น้ำท่วมกันถ้วนทั่วในหลายพื้นที่ ลำบากลำบนกันไม่น้อยเลยค่ะ
ต้องรอให้พ้นช่วงหน้าฝนและน้ำทะเลหนุนสูงไปก่อน คงปลายตุลาไปแล้วนั่นแหละ
ปลายฝนต้นหนาว....กำลังรออยู่ค่ะ
ปีนี้เห็นว่า บ้านเราจะหนาวสุดในรอบสามสิบปี....

Vava said...

เรื่องชีสที่ใส่ในขนมปังเนี่ยปกติอุ้ยเคยใช้แค่ Emmenthal กับ Gouda เท่านั้นเองค่ะ เลือกใส่ชนิดไหนก็ได้ คราวหน้าว่าจะลองใช้ cheddar ดูบ้าง คิดว่าน่าจะใช้ได้เหมือนกันค่ะ

ส่วนโดนัทสูตรนี้เห็นใครทำก็ชอบนะคะ เนื้อแป้งนุ่มๆ ดึ๋งๆ ดีค่ะ ทำง่ายๆ ลองทำดูนะคะ เราทำเองรู้ว่าใช้วัตถุดิบดีไม่ดียังไง ใส่อะไรลงไปมากน้อยแค่ไหนบ้าง เวลาทานก็สบายใจดีค่ะ

อ่านข่าวน้ำท่วมออนไลน์เหมือนกันค่ะ น่าสงสารมาก เห็นระดับน้ำสูงมาก ท่วมหนักหลายจังหวัดเลยนะคะ ที่นี่เป็นฤดูใบไม้ร่วงแต่ก็ช่วงเช้าๆ กับดึกๆ ก็หนาวเอาการเหมือนกันค่ะ ประมาณ 1-3 องศา ไม่อยากให้ถึงหน้าหนาวเลย ฮือๆ

Anonymous said...

สูตรนี้กับ สูตรแบร์ลีนเนอร์2 สูตรไหนอร่อยกว่ากันค่ะ
อยากทำให้ลูกทาน เลือกไม่ถูกว่าจะเอาสูตรไหนดี
ครั้งแรกของการทำโดนัทซะด้วย กลัวลูกไม่ประทับใจค่ะ

Vava said...

อร่อยทั้งสองสูตรค่ะ เนื้อต่างกันนิดหน่อย สูตรคริสปี้เนื้อจะนุ่มๆ เด้งๆ หน่อย เห็นเค้าว่ากันว่ารสชาติเหมือนของคริสปี้ครีมโดนัท แต่เราไม่เคยชิมต้นฉบับเลยตอบไม่ได้ว่าเหมือนกันจริงหรือเปล่า ส่วนตัวชอบทำแบร์ลีนเนอร์สูตร 2 ค่ะ รู้สึกว่าจะทำสำเร็จง่ายกว่านิดหน่อย เนื้อฟูนุ่มมากๆ ด้วย เห็นใครลองสูตรนี้ติดใจทุกคนค่ะ

Anonymous said...

ขอบคุณสำหรับสูตรโดนัสนะคะ ลองทำดูแล้ว อร่อยมากเลยคะ เนื้อนุ่มและเบา ชอบมาก ๆ

CakeCarrot said...

คุณอุ้ยษาลองทำสูตรนี้เเล้วนะคะ อกหักอีกเเล้วค่ะ ฮ่าๆๆ
ตอนทำดันอ่านขึ้นตอนไม่ครบ...ออกมาก็เลยขาดๆเกินๆ (เหมือนคนทำ) รบกวนคุณอุ้ยมาสอนที่สวีเดนเป็นการส่วนตัวด้วยจะดีมากเลยค่า ฮ่าๆๆ (ยังไม่ได้นอนเล๊ย ฝันซะเเระ...)

Anonymous said...

ใช้ dry yeast ได้ไหมคับ แล้วท่าได้ขั้นตอนเป็นยังไงหรอครับ

Vava said...

ยีสต์แห้งก็คือ dry yeast ค่ะ ทำตามขั้นตอนข้างบนได้เลยนะคะ

jibsy jibsy said...

นู๋ลองแย้วววว กรอบนอกนุ่มในด้วยยค่ะ

Vava said...

หนูเก่งล่ะสิ ลองครั้งแรกก็เริ่ดเลย ตอนพี่หัดทำโดนัทน่ะ ครั้งที่ 4 แน่ะ
ถึงได้ขนมที่หน้าตาเหมือนโดนัท ก่อนหน้านั้นออกมาเป็นพระจันทร์สีตอ
ตะโกตล๊อดๆ

Anonymous said...

ขอภาพวิธีการสานตระกร้า ม็อกค่ารอลได้ไหมคะ หาไม่เจอค่ะ :)

Vava said...

ดูภาพในลิงค์นี้เลยนะคะ

วิธีสานตะกร้า

Anonymous said...

ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรขนมอร่อย

Vava said...

ดีใจจังค่ะที่ชอบ

พงศ์ธร วรสวัสดิ์ said...

อยากทราบวิธีการทอด อะครับ ผมลองแล้วไหม้ เกรียม ข้างในไม่สุกด้วย แหะๆ แต่เนื้อแป้ง ฟูเป๊ะมาก

Vava said...

วิธีทอดก็ใส่เนยขาวในหม้อ นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ
จากนั้นก็เช็คว่าน้ำมันร้อนได้ที่รึยังโดยการจุ่มปลายตะเกียบหรือไม้จิ้มฟันก็ได้ลงในน้ำมัน หากมีฟองฟู่รอบๆ
ก็แสดงว่าน้ำมันร้อนพร้อมสำหรับทอดแล้วค่ะ เริ่มทอดโดยใช้ลูกเล็กๆ เศษของแป้งส่วนที่เหลือนำไปทอด
ทดสอบน้ำมันดูก่อนค่ะ ถ้านำแป้งลงทอดแล้วน้ำมันฟู่รอบๆ แป้ง ผิวโดนัทไม่เข้มเร็วจนเกินไปแสดงว่าใช้ได้ค่ะ
เวลาที่ใช้ทอดโดนัทในแต่ละด้านประมาณ 45-60 วินาทีนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไปก็จะอมน้ำมัน ถ้าไฟแรง
เกินผิวข้างนอกจะไหม้ แต่ข้างในจะไม่สุกค่ะ อ้อ.. ทอดด้านแรกปิดฝาหม้อด้วยนะคะ โดนัทจะได้ฟูสูงโผล่
พ้นน้ำมันและทำให้เกิดวงแหวนสีขาวรอบโดนัทค่ะ แต่พอกลับด้านก็เปิดฝาทอดค่ะ

da dee said...

ทำออกมาแล้วแป้งอร่อยถูกใจคนทำ
จากสูตรนี้ เปลี่ยนจากนมสดเป็นนมถั่วเหลือง(กล่องหวานน้อย),เนยขาวเป็นน้ำมันพืช(ทำให้เหลวกว่า)
เหตุจาก...นมสดกับเนยขาวไม่มี ซื้อใหม่ ก็ตั้งเยอะ นานกว่าได้ทำ ..

Liqueur ZT said...

หนูขอแชร์ในบล็อกของหนูนะคะ สูตรของพี่ทำอร่อยมากๆค่ะ :) ขอบคุนนะคะ เดี่ยวหนูพิมพ์เครดิตของพี่ไปด้วย

Vava said...

ตามสบายเลยจ้า

Cakegigi said...

น่ากินอีกแล้วทำขนมเก่งจังเลยคะ

pichit boonprakom said...

ลองเมื่อตะกี้....ไหม้ปั้นไม่ได้สงสัยครั้งแรกสอบตก...ยกสอง...ต่อเลย...สู้ๆ