Wednesday, April 15, 2009

ข้าวทอด - แหนมคลุก


ส่วนผสมข้าวทอด (โดยประมาณ)
1. ข้าวสวย 1 1/2 ถ.
2. หมูสับ 70 กรัม
3. พริกแกงแดง 1 ชต.
4. มะพร้าวอบแห้ง 2 ชต.
5. ไข่ 1 ฟอง (แยกขาว-แดง)
6. เกลือ พริกไทย
7. ขนมปังป่น
8. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

นำส่วนผสมข้อ 1-4 ใส่ชามผสม เติมเกลือและบดพริกไทยใส่นิดหน่อย นวดพอเข้ากันแล้วใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน อีกครั้งแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกปิงปอง

เมื่อปั้นเสร็จแล้วนำข้าวปั้นไปชุบไข่ขาวแล้วคลุกขนมปังป่น ก่อนนำไปทอดไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษ เพื่อซับน้ำมัน

ส่วนผสมแหนมสด (โดยประมาณ)
1. หมูสับ 150 กรัม
2. หนังหมูหั่นเส้นบางๆ 30 กรัม
3. หอมแดงซอย 2-3 หัว
4. ขิง 5 แผ่น
5. น้ำมะนาว เกลือ
6. ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้งทอด
7. ผักตามชอบ เช่น ผักกาดขาว ใบสะระแหน่ ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศฯลฯ

วิธีทำ

นำหมูสับกับหนังหมูใส่หม้อตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน รวนจนสุกโดยใช้ทัพพีบดหมูสับไปด้วย เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน เมื่อหมูสุกแล้วเหยาะเกลือและน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ปิดไฟค่ะ

นำข้าวที่ทอดไว้บิเป็นชิ้นขนาดเล็กใหญ่ใหญ่ตามชอบใส่ชามผสม ใ่ส่แหนมสด หอมแดงซอย ขิงซอยละเอียด 2-3 แผ่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้งทอด คลุกพอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ