Translate

Sunday, April 26, 2009

ยำวุ้นเส้น : glass noodle salad

วันนี้ที่บ้านกินยำวุ้นเส้นแซ่บ ๆ เป็นมื้อเย็นค่ะ อร่อยมาก ๆ แล้วก็เผ็ดได้ใจเหลือเกิน เรียกว่ากินทั้งน้ำตาเลยค่ะ ยำวุ้นเส้นเนี่ยไม่ได้ทำกินมาตั้งเกือบปีแล้วมั้ง เพิ่งมาอยากกินอีกทีก็วันเกิดพี่สาวสามีน่ะค่ะ ถามพี่ว่าอยากกินอะไร เค้าก็ออเดอร์ยำวุ้นเส้นมา เราทำไปให้แต่ไม่ได้กินเลย วันนี้นึกอยากกินขึ้นมาเลยทำกินซะหน่อย อร่อยสมใจ เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำกินอีกดีกว่า

เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
1. กระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ
2. กระเทียมดอง 1/4 หัว
3. น้ำกระเทียมดอง 1-2 ชต.
4. พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
5. น้ำมะนาว 2-3 ชต.
6. น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.
7. น้ำปลา 2 ชต.
8. ซีอิ้วขาว 1/2 ชต.
9. วุ้นเส้น 60 กรัม
10. กุ้งสด 4 ตัว
11. หมูสับ 50 กรัม
12. ลูกชิ้นปลา 5-6 ลูก
13. หมูยอ 5-6 แผ่น
14. กุ้งแห้ง 2 ชต.
15. ถั่วลิสง 1/4 ถ.
16. หอมหั่วใหญ่ 1/2 หัว
17. มะเขือเทศ 1-2 ลูก
18. ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ

1. ปั่นส่วนผสมข้อ 1-9 รวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ชิมรสตามชอบ จากนั้นก็ไปเตรียมเครื่องปรุงอื่นๆ ค่ะ

* กุ้งสด ปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ลวกพอสุก
* หมูสับลวกให้สุก
* ลูกชิ้นปลาลวก
* หมูยอลวก
* กุ้งแห้งทอดให้กรอบ
* ถั่วลิสงทอด
* หอมหัวใหญ่ ปอกเปลือก หั่นเส้น
* มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
* ต้นหอมหั่นท่อน
* วุ้นเส้นลวกสุก

2. เมื่อเตรียมเครื่องเรียบร้อยแล้วก็เทใส่ชามผสม ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำผักสลัดรองจาน แล้วก็ตักยำวุ้นเส้นใส่ ง่ายๆ แค่นี้เอง ก็ได้อร่อยกันได้แล้วค่ะ

0 comments:

Post a Comment