Monday, May 3, 2010

ขนมปังแซนด์วิช : Sandwich Bread

สวัสดีจ้าพี่น้องผองเพื่อนแฟนบล็อกทุกคน เราต้องขอโทษด้วยนะคะที่หายหน้าหายตาไปซะนาน ไม่ได้อัพบล็อกไปซะครึ่งปีเลย ก็ตั้งแต่โละครัวเก่าแล้วทำใหม่น่ะแหละค่ะ หลังจากใช้ครัวได้อีกครั้งตัวขี้เกียจมันก็เกาะแข้งเกาะขาหนึบหนับเลยปิดเตาอบไว้ซะยาวนาน ถ้าคนที่บ้านไม่ขอให้ทำขนมให้กินเนี่ยเราก็แทบจะไม่ได้ใช้เตาอบเลยค่ะ

วันนี้ไม่ได้แวะมาทักทายเพื่อนบล็อกเพียงอย่างเดียวนะคะ เราเอาสูตรขนมปังแซนด์วิชนุ่มๆ อร่อยๆ มาฝากทุกคนด้วยค่ะ ขนมปังสูตรนี้จะกินหวาน กินคาวก็ได้ จะกินแบบนุ่มๆ หรือปิ้งให้กรอบๆ ก็สุดแต่ใจจะไขว่คว้าเลยค่ะ มาดูสูตรกันเลยนะคะ 

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 30 x 11 ซม. หรือ 12" x 4.5"
  • แป้งขนมปัง 350 กรัม
  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • ยีสต์สด 21 กรัม (ยีสต์แห้ง 7 กรัม)
  • นมอุ่น 280 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม (ถ้าอยากให้ออกหวานหน่อยเพิ่มน้ำตาลอีก 10 กรัมค่ะ)
  • เนยสดจืด 55 กรัม
  • เกลือป่น 2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มลดเกลือเหลือ 1 1/2ชช.)
  • วานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ 
หากใครใช้ยีสต์แห้งให้แบ่งนมอุ่นมาประมาณ 50 กรัม ใส่ถ้วยเล็กๆ เทยีสต์ใส่ลงไป เติมน้ำตาลทราย 1 หยิบมือ คนพอละลายแล้วพักไว้ในที่อุ่นให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 10 นาทีค่ะ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย เกลือ และวานิลาในชามอ่าง ทำบ่อตรงกลาง บี้ยีสต์สดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่ในบ่อแป้ง (หรือเทยีสต์แห้งที่ละลายไว้ใส่ในบ่อแป้ง) ใช้ไม้พายคนพอแป้งจับตัวกันแล้วใช้ผ้าคลุมพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 15-20 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้วก็ใส่เนย เกลือ และวานิลาลงไป ใช้เครื่องตีหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาทีจนแป้งไม่ติดขอบอ่าง จากนั้นก็นวดมือต่อจนแป้งเนียนมือและขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้ค่ะ

จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1 ชม. จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่หรือยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ (หากใครใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในเครื่องแล้วนวดและพักแป้งตามโปรแกรมตามเครื่องเลยค่ะ)
 
เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงไล่ลมประมาณ 2-3 นาที แล้วนำมาแบ่งเป็น 2 ก้อนเท่าๆ กัน จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 30 ซม. ม้วนแป้งเข้าหากัน นำไปใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้บางๆ จนทั่ว (ใครขี้เกียจแบ่งแป้งจะทำเป็นก้อนเดียวใส่พิมพ์เลยก็ได้ค่ะ) คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 45-60 นาทีหรือจนแป้งขึ้นเต็มพิมพ์ค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นเกือบเต็มพิมพ์แล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 225 องศาเซลเซียสค่ะ เมื่อความร้อนได้ที่ให้ใช้ขนแปรงนุ่มๆ ชุบนมสดทาหน้าขนมปัง แล้ววางพิมพ์ขนมปังบนตะแกรงชั้นที่ 2 จากล่าง ลดไฟเหลือ 170 ซี อบจนขนมปังมีสีเหลืองทองสวย ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนหน้าขนมปังมีสีเหลืองทองสวยค่ะ

เมื่อขนมปังสุกสีสวยดีแล้วก็นำออกจากเตาอบ ทาเนยที่หน้าขนมปังทันทีตอนที่ยังร้อนๆ เพื่อเพิ่มความเงางามและได้กลิ่นเนยหอมๆด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็นำขนมปังออกจากพิมพ์ วางไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วถึงใช้เครื่องตัดขนมปังหรือมีดฟันเลื่อยตัดเป็นชิ้นๆ ค่ะ

เนี่ยค่ะ เย็นสนิทแล้วจัดการเฉือนเป็นชิ้นๆ ได้เลย ห้ามตัดตอนยังอุ่นอยู่นะคะ ไม่งั้นเนื้อปังจะไม่เรียบสวย อีกอย่างขนมปังนี้มันนิ่มมาก ถ้าตัดตอนที่ยังไม่เย็นสนิทแล้วจะหั่นยากส์มั่กๆ เลยเชียวค่ะ หั่นเสร็จแล้วก็ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่นหนาเพื่อกันอากาศเข้า ขนมปังจะได้นิ่มนานๆ ค่ะ ถึงตอนนี้ใครจะกินแบบนิ่มๆ หรือปิ้งให้กรอบๆ ก็ตามชอบกันเลยค่ะ