Wednesday, April 15, 2009

โจ๊กหมูเอ็กซ์เพลส

โจ๊กหมูร้อนๆ มาแล้วค่า... เรากับพ่อบ้านชอบกินโจ๊กมาก ส่วนใหญ่คนมักกินโจ๊กเป็นอาหารเช้า แต่พวกเราจะกินเป็นมื้อเย็นแทนค่ะ และด้วยความ ที่ชอบกินแต่เป็นคนขี้เกียจจะให้ต้มนานๆ ก็คงไม่ไหวแฮะ สุดท้ายก็เลยทำเจ้าโจ๊กหมูชามด่วนกินกันสองคนอยู่บ่อยๆ ค่ะ เร็วและง่าย อร่อยด้วยค่ะ


เครื่องปรุงโดยประมาณนะคะ สำหรับทาน 2 คน

  • หมูบด+(น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำตาลทราย+พริกไทยป่น+แป้งมัน+กระเทียมตำละเอียด <--อย่างละนิด) นวดให้เข้ากันแล้วแช่เย็นไว้ก่อน
  • ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำซุปหมูหรือไก่ 1/2 ถ้วย
  • ไข่ลวก
  • ตับหมูหั่นชิ้นบางๆ แล้วลวก
  • ซีอิ้วขาว
  • พริกไทยป่น
  • หมี่่กรอบ
  • ขิงหั่นเส้น
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นแล้วแช่น้ำส้มสายชูไว้ค่ะ
  • ต้นหอมผักชีหั่นรวมกัน
วิธีทำ

ปั่นข้าวสวยกับน้ำสะอาดรวมกัน แล้วนำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำซุปลงไปคนให้เข้ากันต้มประมาณ 10 นาที คนเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อค่ะ พอน้ำเริ่มงวดก็ปั้นหมูใส่ลงไปค่ะ ต้มต่อไม่เกิน 5 นาที พอหมูสุกก็ตักโจ๊กใส่ชามที่จะเสิร์ฟ ตอกไข่ลวกลงไป ใส่ตับที่ลวกไว้ หมี่กรอบ ขิงสับ พริกน้ำส้ม ซีอิ้วขาว และต้นหอมผักชีค่ะ ใครชอบพริกไทยก็โรยใส่ไปหน่อยด้วยค่ะ แค่นี้เอง ง่ายดีมั้ยคะ