Friday, April 17, 2009

ผัดเขียวหวานไก่ทอด


มีใครเบื่อแกงเขียวหวานบ้างรึเปล่าคะ หากเบื่ออะไรที่เป็นน้ำๆ ลองเปลี่ยนมาทำแบบผัดแทนก็ไม่เลวนะคะ ส่วนเนื้อสัตว์หากใครไม่ชอบไก่ทอด ไก่ย่าง ก็เปลี่ยนเป็นลูกชิ้นปลากราย กระดูกหมู หรือเนื้อวัวแทนได้ค่ะ


เครื่องปรุงโดยประมาณ 
  • น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น 
  • กะทิ 1/2 ถ้วย
  • พริกแกงเขียวหวาน 2 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
  • น้ำปลา 1 - 1 1/2 ชต.
  • มะเขือเปาะ 2 ลูก
  • โหระพา 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่
ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน 
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด 
  • พริกชี้ฟ้าสีเขียว 5 เม็ด
  • หอมแดง 2 หัว
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • ข่า 3-4 แผ่น
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ผิวมะกรูด 1/2 ชช.
  • รากผักชี 1 ราก
  • พริกไทยเม็ด 3 เม็ด
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1/2 ชต.
  • ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ชช.
  • กะปิ 1/4 ชช.
  • เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำผัดเขียวหวาน 

นำไก่มาเลาะหนังและกระดูกออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นโตๆ แล้วโรยเกลือ พริกไทย และน้ำตาลทรายอย่างละหยิบมือ คลุกให้เข้ากัน นำกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดให้สีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นค่ะ

นำกระทะอีกใบตั้งไฟ ใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเปาะและไก่ทอดลงผัดประมาณ 2 นาที ชิมรสตามชอบ

สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงและโหระพาลงไป ผัด 2-3 ครั้งก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ลำแต้ๆ เจ้า อ้อ..รูปล่างนี้เราใช้ไก่ย่างแทนไก่ทอดนะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ