Wednesday, April 1, 2009

ยำทูน่าฟู : deep fried tuna salad

เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับ 2 ท่าน
1. ปลาทูน่าในน้ำมัน 1 กระป๋อง
2. เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วย
3. หอมแดงซอย 3 หัว
4. มะม่วงเปรี้ยวขูดเป็นเส้นๆ 1/2 ผล
5. ถั่วลิสงทอด 1/4 ถ้วย
6. พริกขี้หนูตำหยาบ 5-7 เม็ด
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
8. น้ำปลา 2 ชต.
9. น้ำมะนาว 2 ชต.
10. ผักกาดหอม สะระแหน่
11. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
ทูน่ากระป๋องบีบน้ำออกให้หมด ใช้กระดาษซับๆ ให้น้ำให้แห้งดี แล้วใช้ส้อมยีให้ละเอียด จากนั้นใส่เกล็ดขนมปังลงไปคนให้เข้ากัน
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนจัดก็นำทูน่าลงทอด โดยแบ่งทอดทีละน้อยนะคะ พอทอดเสร็จก็ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางในจานเสิร์ฟที่รองด้วยผักกาดหอมไว้ค่ะ

ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ แล้วราดบนทูน่าที่ทอดไว้ โรยหน้าด้วยถั่่่่่วลิสงทอด หอมแดงและมะม่วง ตอนจะทานก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยๆ