Friday, May 22, 2009

มูสมะม่วง : mango mousse cake

เมื่อวานนี้ลองทำมูสมะม่วงสูตรใหม่ อร่อยมากมาย แต่พลาดตรงตัวเค้กที่เราทำบางเกินไป เราทำตัวเค้กแค่ครึ่งสูตรเองค่ะ เค้กที่เห็นในรูปเลยออกมาไม่สวยเท่าที่ควร สูตรที่ลงให้นี้เราเพิ่มปริมาณให้แล้วนะคะ รับรองทำออกมาแล้วเนื้อเค้กไม่บางจ๋อยเหมือนของเราแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์
 • แป้งเค้ก 50 กรัม
 • นมผง 1 ชต.
 • ผงฟู 1/4 ชช.
 • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
 • เกลือป่น 1/4 ชช.
 • น้ำตาลทราย 40 กรัม
 • ผิวมะนาวขูด 1 ชช.
 • น้ำมันพืช 1 ชต.
 • น้ำตาลวานิลา 1/2 ซอง (ประมาณ 4 กรัม หรือหากไม่มีก็ใช้วานิลาเอ๊กซ์แทรค 1/2 ชช.แทนค่ะ)
วิธีทำ 

เตรียมพิมพ์ขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์ ปูกระดาษไขรองพิมพ์ไว้ (หากไม่มีพิมพ์ขนาดนี้ก็ใช้วิธีตัดกระดาษไขเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม. 2 แผ่น แล้ว วางบนถาดอบไว้ค่ะ) อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียส ร่อนแป้ง นมผง และผงฟูรวมกัน แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน พักไว้ก่อนค่ะ

ใส่เกลือป่นในไข่ขาวแล้วตีด้วยความเร็วต่ำพอเริ่มฟู เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงแล้วใส่น้ำตาลวานิลาลงไป (หากไม่มีน้ำตาลวานิลาก็แบ่งน้ำตาลทรายสัก 10 กรัม มาตีกับไข่ขาวค่ะ) ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและมีฟองละเอียดมาก พักไว้ หันมาตีไข่แดงบ้าง โดยนำไข่แดงและผิวมะนาวใส่อ่างผสม ตีสัก 30 วินาที แล้วจึง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีรวมกันด้วยความเร็วสูง ตามด้วยน้ำมันพืช (และวานิลาเอ๊กซ์แทร็ค) ตีไข่แดงพอข้นก็หยุด แล้วนำไข่ขาวที่ตีไว้มาตะล่อมเบามือให้เข้ากัน

ร่อนส่วนผสมแป้งใส่อ่างไข่ ตะล่อมให้เข้ากันไม่เหลือแป้งเป็นเม็ด แต่ห้ามคนนานนะคะ แบ่งแป้งใส่สัก 3 ครั้งจะได้ผสมได้ง่าย เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วก็เทส่วนผสมใส่ถุงบีบหรือถุงพลาสติกตัดปลายถุงแล้วบีบส่วนผสมใส่พิมพ์ทั้งสองพิมพ์ โดยบีบเป็นทางยาว ให้แต่ละเส้นห่างกันประมาณ 3 มล. นะคะ จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 8 - 10 นาทีจนสุก แล้วนำออกจากเตา พักบนตะแกรงจนเย็นอุณหภูมิห้อง พอเย็นแล้วนำเค้ก 1 แผ่นวางรองก้นพิมพ์ ครอบสปริงฟอร์มไว้ด้วยค่ะ

ส่วนผสมมูสเค้ก
 • มะม่วงสุกบดละเอียด 200 กรัม (ใครชอบแบบเนียนกิ๊กก็กรองด้วยนะคะ ครั้งนี้เราไม่ได้กรองค่ะ)
 • น้ำมะนาว 1 ชต.
 • ครีมชีส 100 กรัม (เราใช้ quark ค่ะ)
 • น้ำตาลทราย 50 กรัม
 • เจลาติน 4 แผ่น (หรือชนิดผง 6 กรัม)
 • วิปปิ้งครีม 150 กรัม
วิธีทำ

นำครีมชีสใส่ชามอ่าง เติมน้ำมะนาวกับน้ำตาลทรายลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันและเนียนดี พักไว้ก่อน แช่เจลาตินในน้ำเย็นประมาณ 10 นาที จนนิ่ม ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทน้ำเย็นออก เติมน้ำร้อนประมาณ 2-3 ชต. ลงไปแล้วคนจนเจลาตินละลายหมด แล้วเทใส่อ่างครีมชีส คนให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นก็ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วนำมาผสมให้เข้ากับส่วนคว๊วก ใส่มะม่วงบดลงไปคนให้เข้ากัน เทครึ่งหนึ่งของมูสลงบนตัวเค้กที่วางรองพิมพ์ไว้ แล้ววางเค้กอีกแผ่นทับบนมูส ก่อนเทมูสส่วนที่เหลือลงในพิมพ์จนหมด เกลี่ยให้เรียบ แช่เย็นไว้ 1 ชม. ก่อนทำเจลลี่ราดหน้าค่ะ

ส่วนเจลลี่มะม่วง
 • มะม่วงสุกบดละเอียด 100 มล.(ใครชอบแบบเนียนกิ๊กก็กรองด้วยนะคะ ครั้งนี้เราไม่ได้กรองค่ะ)
 • น้ำส้มคั้น 50 มล.
 • น้ำตาลทราย 15 กรัม
 • เจลาติน 2แผ่น (หรือชนิดผง 3 กรัม)
 • ผลไม้สำหรับแต่งหน้าตามชอบ
นำเจลาตินแช่น้ำเย็นจนนิ่มแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย มะม่วงบดและน้ำส้มคั้นใส่หม้อ เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนก็ปิดไฟ ใส่เจลาตินลงไปคนจนละลายหมด พักพอเย็นหน่อยก็นำไปราดหน้ามูส แช่เย็นต่ออีกอย่างน้อย 6 ชม. ก่อนเอามูสออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบค่ะ

หลังจากแช่เย็นจนมูสดอยู่ตัวดีแล้วก็จัดการสำเร็จโทษได้เลยค่ะ วิธีตัดก็ใช้มีดบางๆ แช่น้ำอุ่นแล้วเช็ดให้แห้ง ตัดฉับลงไปเลยค่ะ ก่อนจะตัดอีกด้านก็อย่าลืมทำเหมือนเดิมคือนำมีดแช่น้ำอุ่น เช็ดแล้วก็ตัด จะได้ตัดได้สวยๆ นะคะ


ปกติเราไม่ชอบกินมูสเค้กเอามากๆ คืออะไรก็ตามที่มีวิปป์ครีมเนี่ยเราไม่ชอบทั้งนั้นอ่ะค่ะ แต่มูสมะม่วงนี้อยู่ในกรณียกเว้นเพราะมันอร่อย ทั้งหวาน ทั้งหอม เย็นชื่นใจ เหมาะกับอากาศร้อนๆ จริงๆ ค่ะ

ใครชอบมูสเค้กลองทำดูนะคะ อยู่เมืองไทยหามะม่วงหลากหลายมาทำง่ายดี มูสนี้เราใช้มะม่วงฝรั่งทำค่ะ จะว่าไปมันก็หวานหอมอร่อยเหมือนกันนะคะ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นมะม่วงไทยคิดว่าน่าจะเริ่ดกว่านี้แยะ16 comments:

lawan said...

วันนี้ทำสุรนี้กินไปแล้วสองชิ้นละตัวมุสอร่อยมากค่ะแต่ไม่รู้ผิดพลาดตรงไหนตัวเค้กมันออกมาแข็งๆนิดหน่อยทำไปลูกสาวลูกชายก็จะกินมะมวงยุ่งกันเต็มครัวเลยค่ะขอบคุณมากนะค่ะจะพยายามทำอีรอบค่ะ

Anonymous said...

เพิ่งทำให้แม่สามีทาน ท่านบอกว่า Boua, das ist eine Suende!!! สุดยอดค่ะ เราทำแค่ตัวมูส แล้วเอาแบ่งใส่ถ้วยเล็กได้ 4 ถ้วย สีสวยมาก ๆ และอร่อยมากด้วย เำหมาะมากสำหรับเลี้ยงแขก เพราะทำไว้ล่วงหน้าก่อนหนึ่งคืน

ไม่ได้ทำตัวเค็กค่ะ เพราะที่บ้านกลัวน้ำตาลกันทุกคน ชอบสูตรคุณทุกสูตร เพราะรู้สึกว่า ดีต่อสุขภาพค่ะ

ขอบคุณมากมายสำหรับสูตรดี ๆ จ้า

ป้าสุ เยอรมนี BW

Vava said...

บรรยากาศขณะทำขนมของคุณ lawan ฟังดูน่าสนุกจังค่ะ ^^

Vava said...

ขอบคุณคุณป้าสุเหมือนกันนะคะที่เล่าให้ฟัง ดีใจจังที่ชอบค่ะ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะดิฉันชื่อนาน่ะค่ะ เมื่อวานได้ทำมูสมะม่วงตามสูตรเลยค่ะ ออกมาแล้วหน้าตาสวยและอร่อยมากๆเลย หอม หวาน สดชื่นมากๆ แบ่งให้คนในครอบครัวทาน พากันชมกันใหญ่เลยค่ะว่าอร่อย ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรดีๆค่ะ

Vava said...

สวัสดีค่ะคุณนา ดีใจจังเลยค่ะที่ทำออกมาแล้วสวยและอร่อยถูกใจคนทำและคนทาน
อยากเห็นรูปจังเลย 55+ ได้คืบจะเอาศอก

Anonymous said...

ยินดีค่ะ นาได้ลองทำทั้งสองสูตรเลยค่ะ มะม่วงกับสตอเบอรี่อร่อย ชื่นใจทั้งคู่เลยค่ะค่ะ เดี๋ยวนาจะแชร์ให้ทาง Face Book น่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรแสนอร่อยค่ะ

jibsay9 said...

พี่อุ้ยจ๋า นู๋ราดเจลลี่แล้วมันซึมลงข้างล่างผสมกะมูสง่ะ T_T"

Vava said...

งั้นคราวหน้านู๋จิ๊บแช่มูสไว้สัก 1 ชม. ในตู้เย็น (หรือ 30 นาทีในช่องฟรีซ)
ให้มูสเซ็ตตัวดีก่อนแล้วค่อยราดเจลลี่นะจ๊ะ เอาใหม่ๆ

Vava said...

ขอบคุณเช่นกันค่า

IKIMS said...

สวัสดีค่ะ พอดีจะฝึกหัดทำเบเกอรี่อ่ะค่ะ เห็นบล๊อกของพี่แล้วน่าทานทุกตัวเลยน่ะค่ะ แล้วหนูก้สนใจตัวนี้เป็นพิเศษ แต่อยากได้แป้งเค้กหนากว่านี้อ่ะค่ะ เลยอยากจะสอบถามนิดนึงว่าถ้าใส่แป้งเพิ่มจะเป็นไรมั้ยค่ะ
ขอบคุณน่ะค่ะ ^^

IKIMS said...

สวัสดีค่ะ พอดีจะฝึกหัดทำเบเกอรี่อ่ะค่ะ เห็นบล๊อกของพี่แล้วน่าทานทุกตัวเลยน่ะค่ะ แล้วหนูก้สนใจตัวนี้เป็นพิเศษ แต่อยากได้แป้งเค้กหนากว่านี้อ่ะค่ะ เลยอยากจะสอบถามนิดนึงว่าถ้าใส่แป้งเพิ่มจะเป็นไรมั้ยค่ะ
ขอบคุณน่ะค่ะ ^^

IKIMS said...

สวัสดีค่ะ พอดีจะฝึกหัดทำเบเกอรี่อ่ะค่ะ เห็นบล๊อกของพี่แล้วน่าทานทุกตัวเลยน่ะค่ะ แล้วหนูก้สนใจตัวนี้เป็นพิเศษ แต่อยากได้แป้งเค้กหนากว่านี้อ่ะค่ะ เลยอยากจะสอบถามนิดนึงว่าถ้าใส่แป้งเพิ่มจะเป็นไรมั้ยค่ะ
ขอบคุณน่ะค่ะ ^^

Vava said...

สวัสดีค่ะ แป้งเค้กที่เห็นในรูปพี่ใช้แค่ครึ่งสูตรที่ลงไว้ให้เท่านั้นเองค่ะ (ไข่แค่ 1 ฟอง) ถ้าน้องทำตามสูตรคือไข่ 2 ฟองแล้วรับรองเนื้อเค้กจะออกมาหนากำลังดีแน่นอนค่ะ

IKIMS said...

ขอบคุณน้าาค่ะ :3 <3

Vava said...

ไม่เป็นไรค่า ^_^