Translate

Monday, June 24, 2013

สตรอว์เบอรี่มูสเค้ก : Strawberry Mousse Cake


เมื่อวานไปเก็บสตรอว์เบอรี่มา ลูกใหญ่เบิ้ม หอม หวานมากๆ อดใจไม่ไหวเลยทำสตรอว์เบอรี่มูสเค้กไปฝากพ่อกับแม่หน่อย ใช้คุณปู้จายขับรถเอาไปให้แม่ พนักงานส่งสินค้ายังกลับไม่ถึงบ้านเลย พ่อกับแม่โทรมา ไม่พูดไม่จาแต่ทำเสียงจิีบจั๊บ อื้อๆ เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังกินเค้กอยู่ และอร่อยมาก 55 พ่อกับแม่น่ารักอ่ะ

ภาพวิธีทำมีไม่ครบนะคะ แถมยังเป็นรูปที่รวมจากการทำคนละครั้งด้วย หลงๆ ลืมๆ บางขั้นตอนถ่ายไว้ บางขั้นตอนก็เพลินจนลืม ขอโทษทีนะคะ  

ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 20 ซม. 
  • แป้งเค้ก 65 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • น้ำตาลทราย ก. 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง (แยกขาว-แดง)
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย ข. 20 กรัม
  • นมสด 45 กรัม
  • น้ำมันพืช 30 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชต.  
  • กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
วิธีทำ  ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสเลยค่ะ

ร่อนแป้งกับผงฟูและน้ำตาลทราย ก. ใส่อ่างผสมรวมกัน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้ง จากนั้นหันตีไข่ขาวกับเกลือป่นด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย จนน้ำตาล หมดเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด  ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมากค่ะ 

ใส่ไข่แดง นมสด น้ำมันพืช น้ำมะนาว และกลิ่นมะนาวลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ก็หยุด (คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ไม่เกิน 5 วินาที ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวและเกาะกันเป็นปื้นค่ะ) เสร็จแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะพิมพ์กับพื้นโต๊ะเบาๆ 1 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ  

นำเข้าเตาอบ อบไฟบน-ล่างประมาณ 20 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ 

เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ เอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที วางไว้บนตะแกรง พักให้เย็นอุณหภูมิห้องแล้วสไลด์เค้กเป็น 2 แผ่นเท่าๆ กันค่ะ จากนั้นนำเค้ก 1 แผ่นไปวางบนจานรองเค้ก แล้วครอบด้วยริงฟอร์มสำหรับมูสเค้ก หรือใครจะใส่สปริงฟอร์มก็ได้ค่ะ แต่ปูพลาสติกรองหน่อยก็ดี เวลาเคลื่อนย้ายเค้กจะได้ทำได้ง่ายๆ อ้อ... นำสตรอว์เบอรี่มาล้างให้สะอาด ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้งแล้วฝานเป็นชิ้นวางเรียงรอบขอบพิมพ์ด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติและความสวยงามค่ะ

ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอรี่
  • สตรอว์เบอรี่ 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • เจลาติน 3 แผ่น
วิธีทำ แช่เจลาตินในน้ำเย็น แล้วทิ้งไว้ให้นิ่มประมาณ 10 นาที ปั่นสตรอว์เบอรี่กับน้ำตาลทรายให้ละเอียดแล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟสูงประมาณ 1 นาทีให้ร้อนแต่ไม่เดือด แล้วนำออกมาใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปคนจนเจลาตินละลายหมด แบ่งซอสสตรอว์เบอรี่ 100 กรัมใส่ถ้วยพักไว้ในตู้เย็น ที่เหลือพักไว้นอกตู้เย็นค่ะ

ส่วนผสมมูสเค้ก 
  • Quark (Soft cream cheese) 250 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชต.
  • น้ำตาลทราย 70 กรัม
  • เจลาติน 4 แผ่น
  • วิปปิ้งครีม 250 กรัม
วิธีทำ  

แช่เจลาตินในน้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีให้นิ่ม ใส่คว๊าร์ค น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน เมื่อเจลาตินนิ่มดีแล้วก็เทน้ำเย็นออกให้หมด แล้วเติมน้ำร้อน(แต่ไม่เดือด) 1 1/2 ชต. ลงไป คนให้เจลาตินละลายหมด เทใส่อ่างครีมชีสโดยคนตลอดเวลาที่เทเจลาตินเพื่อให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันดีและเจลาตินไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ 


ตีวิปปิ้งครีมจนเป็นครีมข้นแล้วนำมาตะล่อมกับส่วนครีมชีสให้เข้ากันดี ตัก 1/4 ของส่วนผสม ใส่บนเค้กที่ครอบพิมพ์ไว้ แล้วนำซอสสตรอว์เบอรี่ที่อยู่ในตู้เย็น (เราแบ่งซอสไว้ประมาณ 1 ชต.  สำหรับทำลายแต่งหน้า) ออกมาเทใส่บนครีมสีขาว โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 1 ซม. แล้วแบ่งอีก 1/4 ของครีมใส่ถุงบีบ บีบครีมกลบซอสให้ทั่ว นำพิมพ์พักในตู้เย็นก่อน แล้วเราไปทำมูสสตรอว์เบอรี่กันค่ะ

เทซอสสตรอว์เบอรี่ 200 กรัมที่พักไว้นอกตู้เย็นใส่ส่วนผสมครีมชีสที่เหลือ คนให้เข้ากันดี นำพิมพ์เค้กออกจากตู้เย็น แล้วเท 1/4 ของส่วนผสมมูสสตรอว์เบอรี่ให้กลบครีมสีขาว วางเค้กอีกแผ่นทับลงไป แล้วเทมูสส่วนที่เหลือทั้งหมดลงบนเค้ก นำเค้กเข้าตู้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมา ตักซอสสตรอว์เบอรี่ 1 ชต. ที่เราแบ่งไว้แต่งหน้าลงไปเป็นหย่อมๆ แล้ววาดลายตามชอบ จากนั้นนำเค้กไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 6-8 ชม. ค่อยนำออกมาแต่งหน้าก่อนเสิร์ฟค่ะ

 

มูสเค้กสูตรนี้เล่นเอาคุณพ่อบ้านที่ปกติไม่ชอบบรรดาเค้กตระกูลมูสติดอกติดใจเลยค่ะ หน้าตาเค้กอาจจะบูดๆ เบี้ยวๆ และขาดความประณีตไปสักนิด ฝีมือตัดเค้กอาจจะย่ำแย่ไปสักหน่อย แต่รสชาติอ่ะซู้ดยอดค่ะ คนข้างๆ รับประกัน โผ้มม่ายได้โม้!


ไม่รับสักชิ้นเหรอคะ แบ่งๆ กันอ้วนค่า อิอิ  ลากันด้วยรูปนี้เลยนะคะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ กันทุกคนนะคะ


10 comments:

  1. สูตรนี้ของคุณอุ้ยอร่อยจริง ๆ ด้วยค่ะ ลองทำไปให้หลายๆ คนชิมก็ติดใจไปตาม ๆ กัน ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อย ๆ นะคะ

    ReplyDelete
  2. ดีใจ เอ๊ย ดีใจจัง อิอิ ขอบคุณมากนะคะที่บอกให้ชื่นใจ

    ReplyDelete
  3. น่ากินจังเลยยค่ะ
    เปิดเข้ามา
    หัวใจจะวายย

    :D

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย เจ้าของ blog.. ชืื่อ ปิ๋ม U.S.A. ค่ะ เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่วันนี้เองค่ะ..สามีเป็นคนเจอ blog แล้วเอามาให้ดูค่ะ ขอบอกว่าตื่นตา ตื่นใจกับรูปใน blog มากค่ะ ..ขอประเดิมสูตรนี้ให้หนูทดลองที่บ้านเป็นรายการแรกเลยนะคะ แล้วจะกลับมาเล่่าให้ฟังค่ะ ขอบคุณมากค๊าาา ^_^

    ReplyDelete
    Replies
    1. ตอบช้ามากกๆๆๆ ผ่านไปเกือบปีเพิ่งเห็นเม้นท์คุณปิ๋ม ขอโทษด้วยนะคะ
      ตกลงได้ลองทำรึยังคะเนี่ย

      Delete
  5. คว๊ากในเมืองไทยหายาก ถ้าไม่มีใช้ครีมชีสปกติได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติหรือซาวครีมแทนก็ได้ค่ะ

      Delete
  6. รบกวนถามวิธีอบเค้กนิดนึงคะ เวลาอบวางพิมพ์บนตะแกรงชั้นที่เท่าไหร่นับจากล่างขึ้นบนคะ แล้วเราต้องใส่ถาดรองสีดำไว้ใต้ตะแรงอีกชั้นรึเปล่าคะ

    ReplyDelete
  7. หิววววววเลย 555

    ReplyDelete
  8. น่าทาน และสวยงามมากเลยค่ะ

    ReplyDelete