Thursday, June 3, 2010

ขนมปังมันฝรั่งไส้ไก่ : Potato Buns with Chicken Curry Filling


เราทำขนมปังมันฝรั่งติดกันมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ พอดีมีมันฝรั่งเยอะ ไม่เคยได้นำมาทำกับข้าวก็เลยจับมาทำขนมซะให้หมด ตอนแรกที่ทำขนมปังมันฝรั่งนั้นทำสูตรยามาซาหน่องค่ะ อร่อยและนุ่มมากมาย แต่หลังๆ ก็แอบอยากหาอะไรสนุกๆ มาเล่น เลยจับสูตรขนมปังแถวของตัวเองมาดัดแปลงไปเรื่อยเปื่อย ก็เลยกลายมาเป็นสูตรขนมปังมันฝรั่งไส้ไก่อย่างที่เห็นเนี่ยค่ะ พ่อแม่ชอบกินมากๆ เราก็กินติดกันหลายวันแล้วยังไม่เบื่อเลยค่ะ
http://farm5.static.flickr.com/4006/4664189186_06c665be56_b.jpg

ทำไปเรื่อยเปื่อยจริงๆ บางทีก็ใส่มันฝรั่งแค่ 120 กรัมบ้าง บางครั้งก็ใส่ 130 กรัมตามสูตรค่ะ พอดีก่อนต้มไม่ได้ชั่ง พอต้มเสร็จแล้วตอนนำมาบดถึงได้ชั่ง ขาดไปนิดนึงหรือเกินไปหน่อยนึงบางทีเราก็หยวนๆ ไป แป้งออกมานิ่มเชียวค่ะ ก่อนอบบางครั้งก็อบแบบโล้นๆ บางทีก็แต่งหน้าทาปากให้ขนมบ้างแล้วแต่อารมณ์ พูดอะไรมากมายเรามาดูสูตรกันเลยดีกว่านะคะ เราเริ่มทำไส้ไว้ก่อนเลยค่ะ

ส่วนผสมไส้ไก่ (โดยประมาณนะคะ)

 • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
 • อกไก่ 150 กรัม
 • มันฝรั่ง 150 กรัม
 • เนยสด 1 ชต.
 • น้ำตาลทราย 15 กรัม (ประมาณ 1 1/4 ชต.)
 • ซีอิ้วขาว 1 ชต.
 • ผงกะหรี่ 1 ชช.
 • พริกไทยป่น 1/2 ชช.
 • เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็ก อกไก่ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วหั่่นเต๋าเล็กๆ เช่นกันค่ะ 
http://farm5.static.flickr.com/4009/4663568621_e37b707dd2_b.jpg

นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไปในกระทะ พอเนยละลายหมดใส่หอมหัวใหญ่ ไก่ และมันฝรั่งลงไปผัดรวมกัน พอมันฝรั่งสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ผงกะหรี่ พริกไทย และเกลือ ชิมรสตามชอบ ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งดีก็ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนผสมแป้งโดว์ สำหรับขนมปัง 12-15 ชิ้น
 • แป้งขนมปัง 250 กรัม
 • ยีสต์สด 10 กรัม (ยีสต์แห้ง 3 กรัม)
 • เนยเค็ม 40 กรัม
 • นมสดอุ่น 50 กรัม
 • มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 130 กรัม
 • น้ำตาลทราย 40 กรัม
 • เกลือ 1/4 ชช.
 • วานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ


ก่อนอื่นเราปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นเต๋า แล้วนำไปต้มประมาณ 10 นาทีจนสุก รินน้ำออกให้หมดแล้วใส่เนย น้ำตาล เกลือ และวานิลาลงไปบดรวมกันค่ะ

เนื่องจากเห็นว่าส่วนผสมน้อย วันนี้เราเลยใช้เครื่องตีมือถือนวดแทนการใช้เครื่องทำขนมปังค่ะ มันรวดเร็วทันใจดี นวดแค่ประมาณ 5-6 นาทีก็เนียนแล้วค่ะ หากใครมีเครื่องที่มีกำลัง 350 วัตต์ขึ้นไปก็นำมาใช้ได้นะคะ แต่ถ้ากำลังเครื่องต่ำกว่านี้คงต้องนวดๆ หยุดๆ เพราะไม่งั้นมอเตอร์มันอาจจะไหม้ได้ค่ะ วิธีนวดตามแบบของเราก็มีดังนี้ค่ะ


http://farm5.static.flickr.com/4039/4664189846_6f2ae6a8a5_b.jpg


เทนมอุ่นใส่อ่างผสมใบใหญ่แล้วใส่ยีสต์ลงลงไปคนจนยีสต์ละลาย (หากใช้ยีสต์แห้งหลังจากคนแล้วให้พักไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใส่แป้งค่ะ) แล้วจึงใส่แป้ง ทำบ่อตรงกลางแล้วเทส่วนผสมมันฝรั่งลงไปในบ่อแป้ง ใช้ไม้พายคนส่วนผสมพอเข้ากันค่ะ

จากนั้นใช้เครื่องตีหัวเกลียวนวดส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5-6 นาทีหรือจนแป้งเนียนมือและหลุดจากขอบอ่างได้อย่างง่ายดาย จัดการรวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยบางๆ ให้ทั่วก้อนแป้งแล้วใส่กลับไปในชามอ่าง คลุมผ้าพักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45-60 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่รึยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วตัดแบ่งเป็น 12-15 ก้อนเท่าๆ กัน แล้วแต่ใครชอบขนาดเล็กใหญ่แค่ไหนค่ะ คลึงแป้งที่ตัดไว้เป็นก้อนกลมๆ ค่ะ เรียงลำดับก่อนหลังไว้ด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงกลมไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนนำมาขึ้นรูปค่ะ อย่าลืมใช้พลาสติกใสคลุมแป้งกันลมไว้ด้วยค่ะ

เมื่อพักแป้งครบ 10 นาทีแล้วเราก็นำแป้งก้อนแรกที่คลึงไว้มาขึ้นรูปค่ะ จัดการแผ่แป้งให้ตรงกลางแป้งหนากว่าริมนิดหน่อย ใส่ไส้ลงไปแล้วจับริมแป้งรวบเข้าหากัน ใส่ในพิมพ์อบโดยวางแป้งด้านที่เราเก็บริมลงด้านล่างแล้วใช้มือกดเบาๆ ให้แบนนิดหน่อย คลุมผ้าหรือพลาสติกใสพักไว้ แล้วไปจัดการแป้งส่วนที่เหลือต่อไปจนหมดค่ะ

เสร็จแล้วนำไปพักในที่อุ่นให้แป้งขึ้นอีกรอบประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ จากนั้นก็จัดการอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ

เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็ทาหน้าขนมด้วยนมสดบางๆ แล้วแต่งหน้าด้วยใบพาร์สลีย์และพริกชี้ฟ้า หรือจะไม่แต่งก็ได้ค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าวางบนชั้นสองจากล่างของเตาอบ อบจนขนมสุกมีสีเหลืองทองสวย ใช้เวลาอบประมาณ 15-18 นาทีค่ะ

เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แล้วทาหน้าด้วยเนยทันทีเพื่อความเงางาม จากนั้นก็นำออกจากพิมพ์ผึ่งบนตะแกรงให้แห้งก่อนใส่ถุงเก็บค่ะ ของเราแทบไม่ได้เก็บค่ะ เพราะอบแล้วก็มักจะหมดในวันเดียวเลย
ใส่พิมพ์แบบอื่นบ้าง อันนี้เป็นพิมพ์ซิลิโครค่ะ ไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์ แต่เราว่าขนมที่อบใส่พิมพ์ซิลิโคนผิวมันเนียนสวยแต่จะไม่ค่อยนุ่มเหมือนเหมือนในพิมพ์อลูมิเนียมหรือเทฟล่อนน่ะ ไม่รู้คิดไปเองคนเดียวรึเปล่า คนอื่นเค้าก็ว่านุ่มดีนะคะ
นี่แบบโล้นๆ ไม่แต่งหน้าค่ะ อารมณ์ขี้เกียจ 55 แต่ไม่เป็นไรหรอก แต่งหรือไม่แต่งก็ไม่มีผลต่อรสชาตินี่เนอะ ภาพสุดท้ายแล้วค่ะ กินตอนที่ยังอุ่นนิดๆ อยู่เนี่ยอร่อยจริงๆ นะคะ เพื่อนๆ ลองทำดูเน้อ