Wednesday, August 10, 2011

ชีสเค้กส้ม : mandarin cheesecake


ชีสเค้กส้มแสนอร่อยสูตรของแม่สามีสุดที่รักของเราเองค่ะ เมื่อก่อนตอนที่เรายังไม่หัดอบขนม แม่ทำให้ทานบ่อยมากเพราะเป็นเค้กโปรดของเรา แต่พอทำเองได้แล้วเราก็เป็นฝ่ายอบไปฝากแม่แทนค่ะ แต่จะปรับส่วนผสมจากสูตรไปบ้างด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพน่ะค่ะ 

เราลดปริมาณแป้ง เนย และน้ำตาลจากฐานลงไปประมาณนึง แล้วก็ใช้ซอฟท์ครีมชีสไขมันต่ำแทนครีมชีสธรรมดาซึ่งไขมันสูงมาก ลดน้ำตาลลงนิดหน่อย ส่วนน้ำมันลดลงครึ่งหนึ่งเลย ทำให้เนื้อชีสเค้กที่ได้เบาขึ้น ไม่หนักเหมือนสูตรต้นฉบับค่ะ แต่ความเข้มข้นหวานมันก็ลดลงนิดหน่อยเช่นกันค่ะ สูตรนี้สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 24-26 ซม. นะคะ


ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
 
1. เนยนุ่มๆ หรือมาการีน 80 กรัม
2. น้ำตาล 80 กรัม
3. ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
4. เกลือ 1/8 ชช.
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม
6. ผงฟู 1 ชช.
7. วานิลา 1/2 ชช.วิธีทำ 


เตรียมสปริงฟอร์มขนาด 24-26 ซม. ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ แล้วโรยแป้งหรือขนมปังป่นให้ทั่ว เคาะๆ เอาแป้งส่วนเกินออกด้วยนะคะ  จากนั้นก็อุ่นเตาอบรอไว้ที่ 200 องศาเซลเซียสค่ะ

ใส่เนย น้ำตาล ไข่ไก่ และเกลือในอ่างผสม ตีให้พอเข้ากัน แล้วใส่แป้ง ผงฟู และวานิลาลงไปตีให้เข้ากันดี เสร็จแล้วก็นำไปกรุพิมพ์ที่ทาเนยและโรยแป้งไว้แล้ว โดยทำขอบแป้งให้สูงกว่าฐานประมาณ 1 นิ้วค่ะ นำไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อน แล้วเราก็ไปทำตัวชีสเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมชีสเค้ก
  • ส้มกระป๋องเล็ก (น้ำหนักรวมน้ำเชื่อม 312 กรัม) 2 กระป๋อง 
  • ครีมชีส 500 กรัม (เราใช้ Quark หรือ soft cream cheese ที่ไขมันต่ำกว่า 1% ค่ะ) 
  • ซาวครีม 120 กรัม (เราใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทน)  
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
  • ผงพุดดิ้งรสวานิลา 1 ซอง (38 กรัม) ถ้าไม่มีใช้แป้งเค้ก 2 ชต. แทนได้ค่ะ
  • น้ำมันพืช 60 กรัม 
  • วิปปิ้งครีม 200 กรัม 
  • วานิลา 1 ชช.
วิธีทำ


เปิดกระป๋องส้มเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำรอแต่งหน้าชีสเค้ก เก็บน้ำเชื่อมไว้ทำเจลลี่ราดหน้าเค้กด้วยนะคะ

จากนั้นก็ตีครีมชีสกับซาวครีมรวมกันพอเนียน แล้วใส่ไข่ไก่กับน้ำตาลทรายลงไปตีพอเข้ากัน แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดตีแค่พอเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้เรียบร้อยแล้ว แต่งหน้าด้วยส้มก่อนส่งเข้าเตาอบ ลดไฟเหลือ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าหน้าเค้กจะเซ็ตตัวดีค่ะ พอสุกก็เอาออกมาวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้องแล้วถอดสปริงฟอร์มออก (วันนี้เรามีเวลาน้อยเลยรีบแซะออกจากพิมพ์ ขอบเลยไม่เรียบอย่างที่เห็นค่ะ) แล้วไปทำเจลลี่ราดหน้าเค้กค่ะ


เจลลี่ราดหน้าเค้ก
 
1. น้ำเชื่อมที่เก็บไว้จากส้มกระป๋อง 250 มล.
2. ผงเจลลี่ (cake glaze) 1 ซอง (12 กรัม)

วิธีทำ

นำผงเจลลี่และน้ำเชื่อมเทใส่หม้อ ใช้ตะกร้อมือคนจนผงเจลลี่ละลายหมด แล้วนำหม้อตั้งไฟกลางคนตลอดเวลา เมื่อส่วนผสมเริ่มเดือดปุดๆ ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา พักให้คลายความร้อนประมาณ 2 นาที แล้วใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ ให้ทั่วก่อนนำมาราดหน้าเค้ก โดยเริ่มราดจากตรงกลางไปจนถึงรอบนอกค่ะ จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้อง แล้วเอาเข้าตู้เย็นสัก 2 ชม. ก่อนตัดแบ่งกันทานค่ะ  


บางครั้งเรารีบมาก เค้กยังไม่เย็นก็ตัดกินซะแล้ว ตัดได้ไม่สวยเลย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ห้ามทำตามนะคะ รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องก่อนนำไปแช่เย็นสัก 2 ชม. แล้วค่อยตัดจะช่วยให้ชีสเค้กเซ็ตตัวได้ดีขึ้น ตัดได้เรียบสวยและตัดง่ายขึ้นด้วยค่ะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ กันทุกคนนะคะ