Wednesday, January 21, 2009

บานาน่าสทรูเดิล : banana strudel

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปเจอกล้วยที่หน้าตาคล้ายๆ กล้วยไข่ ก็เลยซื้อมา เพราะอยากลองชิมว่ารสชาติมันจะเป็นยังไง เสร็จแล้วก็เดินผ่านไปผ่านมาทั้งวัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ชิมซะที จนในที่สุดมันก็เริ่มงอม เอาไงดีล่ะเนี่ย สุดท้ายเลยจับมาทำเป็นบานาน่าสทรูเดิลซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยค่ะ เห็นว่าอร่อยดีเลยเอามาแปะซะหน่อย เผื่อใครอยากลองทำมั่งค่ะ

ส่วนผสม
1. กล้วยไข่ หรือกล้วยอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ แต่กล้วยไข่อร่อยดี
2. แป้งเพสทรีสำเร็จรูป
3. มะพร้าวอบแห้ง
4. อัลมอนด์
5. ขนมปังป่น
6. เกลือ
7. น้ำตาลทรายแดง
8. เนย หรือมาการีน
9. ไข่แดงสำหรับทาหน้าก่อนอบ และงาสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

อุ่นเตาอบ 220 ซีไว้รอค่ะ (ถ้าอบลมร้อนใช้ไฟ 200 ซีค่ะ) อัลมอนด์คั่วให้หอมและบดละเอียดค่ะ หรือใครชอบแบบหยาบๆ ก็ตามสบายค่ะ นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอเนยละลายใส่ขนมปังป่นและมะพร้าวอบแห้งลงไป คนให้เข้ากัน คั่วให้หอมแล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ

ผสมอัลมอนด์ป่น ขนมปังป่น เกลือ น้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันค่ะ แผ่แป้งเพสทรีออกแล้วตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดที่พอหุ้มกล้วยได้มิดน่ะค่ะ แล้วแบ่งส่วนผสมข้อ 3 ใส่ลงไปให้เท่าๆ กันทุกแผ่น วางกล้วยตามลงไป แล้วก็ห่อ เสร็จแล้ววางไว้บนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขโดยวางด้านที่เป็นรอยต่อไว้ด้านล่างนะคะ เสร็จแล้วก็ทาหน้าบางๆ ด้วยไข่แดง และโรยงานิดหน่อย เข้าอบประมาณ 15-20 นาที ก็เรียบร้อยค่ะ