Tuesday, January 13, 2009

มาคารองชาไทย : Thai milk tea macarons


ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 20 คู่

  • อัลมอนด์มีล 70 กรัม
  • ผงชาเย็น 20 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 65 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • สีส้ม 2 หยด
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ

ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและผงชาเย็นเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาว ตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 - 60 นาทีจนผิวแห้งดี ทดสอบโดยการใช้ปลายนิ้วแตะและกดตรงกลางเบาๆ แล้ว ผิวแห้งไม่ติดมือ เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ

อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบ แล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิด แล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ


ไส้บัตเตอร์ครีมชาไทย
  • ผงชาเย็นสำเร็จรูป 40 กรัม
  • น้ำร้อนจัด 20 มล.
  • เนยสด 70 กรัม
ใส่ น้ำร้อนจัดในผงชาเย็นคนจนละลายหมด แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นตีเนยสดจนฟู ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมนมเย็นลงไปตีให้เข้ากันจนหมด นำไส้ที่ได้ไปทามาคารง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ