Saturday, January 17, 2009

สปาเก็ตตี้มีทบอลในซอสมะเขือเทศ : spaghetti meatball in tomate sauce

เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คน

1. สปาเก็ตตี้ 200 กรัม
2. เนื้อวัวบด 250 กรัม (ใช้เนื้อ+หมูบด หรือใครไม่ทานเนื้อวัว ก็ใช้หมูล้วนๆ ก็ได้ค่ะ)
3. น้ำสต๊อกเนื้อ 100 มล.
4. มะเขือเทศกระป๋อง 200 กรัม (ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้มะเขือเทศสด ต้มแล้ว ปอกเปลือกแทนก็ได้ค่ะ)
5. Tometo puree 1-2 ชต.
6. หอมหัวใหญ่ 1 หัวเล็ก (ถ้าหัวใหญ่ก็ใช้แค่ครึ่งเดียวพอค่ะ)
7. กระเทียมโทน 1 กลีบ
8. ขนมปังป่น 20 กรัม (เราใช้แค่ 15 กรัมค่ะ)
9. นมสด 50 มล.
10. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
12. ผงปาปริก้า 1/2 ชช.
13. น้ำมันมะกอก 2 ชต.
14. เนย 1 ชต.
15. ใบบาซิล พาร์สลีย์ และออริกาโนสด ซอยละเอียดอย่างละ
1/2 ชต. ผสมกันไว้
16. เกลือ พริกไทย มัสตาร์ด (นิดหน่อย, ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

ผสมนมสดกับขนมปังป่นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำเนื้อบดใส่ชามผสม หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ซอยละเอียด ใส่ในชามเนื้อ ใส่เกลือ, พริกไทยบด, ผงปาปริก้า, 1/4 ของบาซิล พาร์สลีย์ ออริกาโน และส่วนผสมนมสดกับขนมปังป่นลงไป นวดให้เข้ากันดีแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกปิงปองค่ะ

กระเทียมปอกเปลือกแล้วสับละเอียด มะเขือเทศหั่นเต๋า นำหม้อตั้งไฟ กลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยไป 1/2 ชต. พอเนยละลาย ใส่แป้งลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยไว้อย่างนั้นประมาณ 2 นาที ใส่น้ำสต๊อก แล้วต้ม ประมาณ 5 นาที จึงใส่มะเขือเทศ Tometo puree น้ำตาลทราย บาซิล พาร์สลีย์ ออริกาโนส่วนที่เหลือและกระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรส ด้วยเกลือ พริกไทยบด และมัสตาร์ด ชิมรสตามชอบ (ปรุงให้รสชาติเข้มข้นไว้นะคะ) ลดไฟอ่อนสุด ต้มต่อประมาณ 20 นาที

อุ่นเตาอบไว้ที่ 180ซี นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกและเนย 1/2 ชต. ลงไป พอเนยละเอียด นำ Meatball ลงทอดจน สีสวย เสมอกันรอบด้าน ตักขึ้นใส่ในหม้อหรือภาชนะทนไฟสำหรับใช้ในเตาอบ แล้วเทซอสในข้อ 2. ที่ต้มจนได้ที่แล้วตามลงไป ปิดฝาแล้วนำ เข้าอบประมาณ 20 นาทีค่ะ

ระหว่างนั้นก็นำหม้อใบใหญ่หน่อยใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไป แล้วต้มสปาเก็ตตี้จนสุก แล้วนำไปผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้ เมื่ออบมีทบอลได้ที่แล้วก็นำออกมาจากเตาอบ พักให้คลายความร้อนประมาณ 2-3 นาที จัดสปาเก็ตตี้ใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสและ มีทบอท แต่งหน้าด้วยบาซิลสด เรียบร้อยแล้วค่ะ ใครชอบ Parmesan ก็โรยหน้าได้นะคะ