Friday, January 16, 2009

ไก่อบอิงกริด : ingrid chicken stew

สูตรนี้ได้มาจากคุณแม่อิงกริด คุณแม่สามีที่แสนจะน่ารักของเราเองค่ะ จำได้ว่าตอนที่แม่ทำเจ้านี่ให้ทานครั้งแรกนะ เรางี้ติดใจในรสชาติมาก ถามแม่ว่าเจ้าอาหารจานนี้ชื่ออะไร แม่บอกไม่มีชื่อแม่ก็ทำไปเรื่อย เราก็เลยเรียกว่า "ไก่อิงกริด" แม่ได้ยินชื่อแล้วขำใหญ่เลยค่ะ ตั้งแต่นั้นมาเราก็ทำเจ้าเมนูนี้บ่อยมากๆ แฟนก็ชอบค่ะ ส่วนเครื่องปรุงนี้เราก็ไม่ได้ชั่งได้ตวง กะๆ เอานะคะ

เครื่องปรุง
  • ไก่ ใช้ส่วนสะโพกติดน่องค่ะ
  • กระเทียม
  • หอมหัวใหญ่
  • แครอท
  • พริกหวาน
  • น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ผง Muscat ซอสมะเขือเทศ และผงปาปริกา สำหรับหมักไก่ค่ะ
วิธีทำ
  • หมักไก่กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ผง Muscat ซอสมะเขือเทศ และผงปาปริกา เอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อยสองชั่วโมงค่ะ ขั้นตอนนี้แม่ไม่ได้ทำ แต่เราอยากให้ซอสมันเข้าเนื้อไก่มากขึ้นก็เลยเอามาหมักก่อนอบค่ะ

  • หลังจากหมักไก่ครบสองชั่วโมงแล้วนำเข้าเตา อบไฟ 200C ประมาณ 20 นาที อบให้สีเกรียมสวยเลยค่ะ ตอนอบกลับด้านไก่ด้วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่มีเตาอบก็ให้ใส่น้ำมันในกระทะนิดนึง นำไก่ลงทอดจนสีสวยทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นค่ะ

  • จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน+มาการีน ลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วนำผักที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้วลงผัดไฟแรงสัก 1 นาที จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ,ซีอิ้วขาว, เกลือ ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำซุปลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง ชิมรสตามชอบค่ะ