Wednesday, January 21, 2009

แอ๊ปเปิ้ล-ลูกเกด-ซินนามอนโรล : apple raisin cinnamon roll


ส่วนผสมแป้งโดว์ สำหรับ 12 ชิ้น
  • แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
  • ไข่ 1 ฟอง
  • นมอุ่น 62 มล.
  • เนย 50 กรัม
  • ยีสต์แห้ง 4 กรัม
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม
  • น้ำตาลวานิลา 4 กรัม
  • เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 30 มล. ใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นให้ยีสต์ขึ้น เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไปใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียว ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที (ใครกลัวเครื่องพังจะนวดมือก็ได้นะคะ แต่เราเคยใช้เครื่องตีมือถือนวดบ่อยๆ คนที่นี่ก็ใช้กัน แต่กำลังวัตต์ของเครื่องต้องไม่ต่ำกว่า 350 วัตต์นะคะ) ทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้อีก 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • แอ๊ปเปิ้ลเขียว (หรือแอ๊ปเปิ้ลเปรี้ยว) 2 ลูก
  • ลูกเกด 30 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
  • อบเชย ½ ชช.
  • น้ำมะนาว 1 ชช.
  • เนย 2 ชต.
วิธีทำไส้

นำแอ๊ปเปิ้ลมาปอกเปลือก เอาแกนออก หั่นเต๋าเล็กๆ เทใส่หม้อ ใส่น้ำมะนาวลงไปผสม ตั้งไฟคนเรื่อยๆ ประมาณห้านาที ยกลงพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยใส่ลูกเกด น้ำตาลทรายแดงและอบเชยลงไปคนให้เข้ากัน เรียบร้อยค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 1/2 ซม. ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้งโดย เว้นขอบไว้ประมาณ 1 ซม. เทไส้ที่เราผสมไว้ลงไปเกลี่ยให้ทั่วแผ่นแป้งแล้วก็ม้วนค่ะ เสร็จแล้วก็ตัดเป็น 12 ชิ้นเท่าๆ กัน นำไปวางบนถาดอบที่ทาไขมันไว้ คลุมด้วย ผ้าหรือพลาสติกใส พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีค่ะ

อุ่นเตา 180 ซี นำขนมเข้าอบ 20-30 นาที จนเป็นสีน้ำตาลทอง นำออกมาทาผิวด้วยแยมแอพริคอทและโรยหน้าด้วยพิสตาโชสับหยาบค่ะ