Thursday, January 22, 2009

เค้กลูกพลัม : plum cake

ส่วนผสมแป้งพาย สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 18 ซม.

1. ลูกพลัมสด 200 กรัม
2. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
3. น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 80 กรัม
4. น้ำตาลวานิลา 4 กรัม (หรือกลิ่นวานิลา 1/2 ชช.)
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. ผิวมะนาวขูด 1 ชช.
7. เนยสดละลาย 50 กรัม
8. แป้งเอนกประสงค์ 90 กรัม
9. ผงฟู 1 ชช.
10. เหล้าพลัม 1/2 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

ก่อนอื่นก็ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 160 องศาซีค่ะ จากนั้นก็นำลูกพลัมมาผ่าครึ่ง แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นเสี้ยวๆ พักไว้ก่อน แป้งกับผงฟูร่อนรวมกันไว้ค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่เกลือลงไป นำอ่างใบเล็กอีกใบใส่น้ำร้อนมารองก้นอ่างไข่ เริ่มตีไข่ด้วยความเร็วต่ำประมาณ 20 วินาที แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ใส่ผิวมะนาวขูด น้ำตาลวานิลา แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีรวมกันทีละน้อยจนหมด ตีไปเรื่อยๆ จนไข่เป็นสีขาวนวลข้นดีค่ะ

จากนั้นร่อนแป้งใส่อ่างไข่ แบ่งใส่สัก 2 ครั้งกำลังดีค่ะ ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน แป้งไม่เหลือเป็นเม็ด ๆ สุดท้ายก็ใส่เหล้าพลัมและเนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ เทลงไปเป็นสาย ตอนเทก็ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากับส่วนผสมค่ะ

เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้ววางลูกพลัมที่หั่นไว้เรียงให้เต็มพิมพ์ นำเข้าอบไฟบน-ล่าง โดยวางเค้กไว้ชั้นที่ 2 จากล่าง ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที ค่ะ พอเค้กสุกก็นำออกจากเตาอบ รอให้พิมพ์อุ่นหน่อยก็แซะเค้กวางไว้บนตะแกรงให้เย็น แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ