Tuesday, January 20, 2009

ไดฟุกุ : daifuku

ส่วนผสมไส้พุดดิ้ง-ราสเบอรี่/สตรอว์เบอรี่

 • นมไขมันเต็ม 80 มล.
 • ไข่แดง 1 ฟอง
 • น้ำตาลทราย 20 กรัม
 • แป้งข้าวโพด 1 - 1 1/2 ชต.
 • วานิลา 1/4 ชช.
 • เนยสด 15 กรัม
 • ราสเบอรี่หรือสตรอว์เบอรี่ 15 ลูก
ส่วนผสมไส้ถั่วแดง
 • ถั่วแดงกระป๋อง 120 กรัม
 • น้ำตาลทราย 55 กรัม
ส่วนผสม สำหรับไดฟุกุประมาณ 15 ลูก
 • แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
 • น้ำสะอาด 140 มล.
 • น้ำตาลทราย 80 กรัม
 • สีตามชอบ
 • แป้งมันคั่วสำหรับทำแป้งนวล
วิธีทำ

ก่อนอื่นเตรียมไส้ไดฟุกุไว้ก่อนนะคะ เพราะกวนแป้งแป๊บเดียวเอง ไส้นี้ใครจะทำใส่ไส้พุดดิ้ง-สตรอว์เบอรี่/ราสเบอรี่ เหมือนเรา หรือจะทำ เป็นไส้ถั่วแดง-สตรอว์เบอรี่ จะใส่แค่ถั่วแดงอย่างเดียว หรือเปลี่ยน เป็นไส้อื่นๆ ตามชอบ เช่น ไอศครีม เกาลัด ฯลฯ ก็ได้ค่ะ หากใครจะทำ ไส้พุดดิ้งก็ตามนี้ค่ะ

นำไข่ใส่ชามผสมแล้วตีด้วยตะกร้อมือพอแตก ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีพอละลาย ค่อยๆ ใส่นมคนให้เข้ากัน ใส่แป้งคนให้ละลาย จากนั้นนำ ไปกรอง 1 ครั้งแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นเป็น ครีมก็ปิดไฟ ใส่เนยและวานิลลาคนจนเนยละลายหมด พักไว้ให้เย็น ค่ะ ระหว่างนั้นก็นำสตรอว์เบอรี่หรือราสเบอรี่ก็ล้างผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วใช้กระดาษซับน้ำออกให้แห้ง ตัดขั้วออกให้เรียบร้อยค่ะ เมื่อ พุดดิ้งเย็นก็นำพุดดิ้งมาหุ้มผลไม้ไว้ให้รอบ โดยให้ปลายโผล่ มาหน่อยเหมือนในรูป เพื่อตอนหุ้มแป้งจะได้มีสีสวยๆ ค่ะ

ส่วนไส้ถั่วแดงกวนก็ยิ่งง่ายเข้าไปอีก แค่นำถั่วแดงไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสม นำหม้อตั้งไฟกลาง กวนจนถั่วแดงแห้งข้น ก็ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ สำหรับทำไส้ หรือจะนำมาหุ้มผล ไม้แทนพุดดิ้งก็ได้ค่ะ

เตรียมแป้งมันที่จะใช้ทำแป้งนวลประมาณ 1/3 ถ. นำไปคั่วไฟกลางประมาณไม่เกิน 5 นาทีค่ะ หรืออบสัก 10 นาที จริงๆ ตามสูตรไม่ได้ บอกให้ทำค่ะ แต่เรารู้สึกว่ารสชาติมันจะแปร่งๆ หน่อยเลยนำ ไปคั่วนิดนึงค่ะ เสร็จแล้วก็โรยแป้งที่คั่วแล้วหนาๆ บนโต๊ะค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อชมขั้นตอนการทำไดฟุกุจากเวปญี่ปุ่นค่ะ เข้าชมคลิปคลิกที่ลูกศรสีเหลืองชี้ไปที่ภาพตอนปั้นไดฟุกุนะคะ --> คลิปวิธีทำไดฟุกุ

เสร็จแล้วเราก็มาทำตัวแป้งกันนะคะ ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายรวมกันในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ คนพอแป้ง ละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ดแล้ว หากอยากให้มีสีสันก็ใส่สีต่างๆ ตามชอบนะคะ จากนั้นนำพาสติกแร็บคลุมชามแป้งไว้ แล้วนำเข้าเวฟ ไฟสูงสุดในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วนำออกมาใช้ไม้พายแตะๆ ดูว่าแป้งยังเป็นน้ำอยู่รึเปล่า ปากยังเหลวอยู่ก็นำเข้าเวฟต่ออีกไม่เกิน 1 นาที หรือจนแป้งมีลักษณะแห้งๆ ปุดๆ พองๆ ตรงกลาง (โอย.. อธิบายไม่ถูกค่ะ ไว้ทำอีก ครั้งหน้าจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ครั้งนี้เฟอะฟะมากลืมถ่ายรูปขั้นตอนนี้ได้ไงไม่รู้) นำชามแป้งออกมาคนจนเนียนและเหนียวๆ หนืดๆ ยืดๆ เหมือนในรูปนะคะ

เทแป้งลงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลคั่วไว้แล้ว จับแป้งคลุกแป้งนวลให้ทั่ว แล้วใช้มือหรือมีดแบ่งแป้งเป็น 15 ชิ้นเท่าๆ กันค่ะ จากนั้นก็แผ่แป้ง เป็นแผ่นบางๆๆ วางไส้ตรงกลางแล้วรวบริมแป้งมาหุ้มไส้ให้มิด เสร็จแล้ว ค่ะ ง่ายเนาะ

ด้านในเป็นแบบนี้ค่ะ เราว่าพุดดิ้งกับราสเบอรี่มันไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร ถ้าเปลี่ยนเป็นสตรอว์เบอรี่จะอร่อยกว่า รูปล่างเลยใส่สตรอว์เบอรี่แทนค่ะ

ผ่าดูแล้วไม่ค่อยเห็นพุดดิ้งเลย สตรอว์เบอรี่ลูกใหญ่เต็มจอไปนิดนึง

รูปสุดท้ายหุ้มด้วยถั่วกวนสีขาวค่ะ สีมันกลืนกับแป้งจนดูเป็นเนื้อเดียวกันเลย จริงๆ แป้งบางมากๆ ที่ดูหนาขึ้นเพราะถั่วที่หุ้มสตรอว์เบอรี่น่ะค่ะ แต่ในรูปดูไม่ค่อยออกไหนถั่วไหนแป้ง

5 comments:

finn~jae said...

น่ากินมากมายเลยอ้ะ!> <
ไว้เราจะลองไปทำดูดีกว่าๆ ๆ

ขอบคุณสำหรับวิธีทำจ้า~~~!

gegapor said...

โอ้สวรรค์ของกินโปรดขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลจะลองทำดูค่ะ

Vava said...

ยินดีค่า ขอให้ถูกใจนะคะ

busarin charoensiang said...

เก่งจังค่ะ น่าทานมากๆเลยค่ะ

Unknown said...

เพิ่งลองทำวันนี้เองค่ะ จากที่ช่างใจมาน๋านๆ ทำกันกับคุณเเม่ประยุกต์สูตรนิด ใส่เเป้งข้าวเหนียว 100g เเละเติมเเป้งข้าวโพดไป 20g ที่เหลือตามสูตรเลยค่ะ อร่อยดีค่ะเเป้งนุ่มไม่หวานมาก เเต่เสียดายตรงถั่วเเดงกวนหาถั่วอะซึกึไม่ได้เลยค่ะ