Friday, January 23, 2009

มาคารองงาขาว : White Sesame Macarons

ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10 คู่ (ต้นฉบับเป็นงาดำสูตร น้องแก้ม ค่ะ เรามั่วอีกตามเคย)

  • อัลมอนด์มีล 20 กรัม (เราชอบใช้อัลมอนด์สดๆ บดเองค่ะ เปลือกก็ไม่ได้ลอก ผิวกระดำกระด่างเชียว)
  • งาขาว 20 กรัม คั่วแล้วบดละเอียดค่ะ
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ 

ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและงาขาวคั่วบดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตา ห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 - 60 นาทีจนผิวแห้งดี ทดสอบโดยการใช้ปลายนิ้วแตะและกดตรงกลางเบาๆ แล้วผิวแห้งไม่ติดมือ โรยหน้าด้วยงาขาวแล้วเตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ

อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบ แล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิด แล้ว แช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ไส้บัตเตอร์ครีมงาขาว
  • นมสด 10 มล.
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
  • งาขาวคั่วบด 7 กรัม
ผสมนมสดกับน้ำทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟพอร้อน นำออกมาคนให้น้ำตาลละลายหมด แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นตีเนยสดจนฟู ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมนมลงไปตีให้เข้ากันจนหมด สุดท้ายใส่งาขาวบดลงไปคนพอเข้ากัน นำไส้ที่ได้ไปทามาคารง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ