Wednesday, January 14, 2009

ข้าวอบปาปริก้า : filled paprika with rice


เพิ่งทำกินเย็นนี้สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ อร่อยมากๆ (ชมตัวเอง อิอิ) มาดูสูตรกันเลยนะคะ

เครื่องปรุง สำหรับ 3 ที่นะคะ

  • พริกหวาน 3 ลูก 3 สี
  • เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • อกไก่ 1 ชิ้น
  • ใบพาสลีย์สับ 2 ชต.
  • น้ำซุป 200 มล.
  • ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ชต.
  • ใบไทม์แห้ง 1/4 ชช.
  • ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย 
  • น้ำมันมะกอก 2 ชต.
วิธีทำ   อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้ค่ะ

นำอกไก่มาล้างให้สะอาด หั่นชิ้นบางๆ พอคำค่ะ พริกหวานตัดขั้ว เอาไส้และเมล็ดออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด ส่วนขั้วที่ตัดออก ก็หั่นเต๋าใหญ่หน่อยค่ะ แชมปิญองล้างแล้วผ่าสี่ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นเต๋าค่ะ มะเขือเทศหั่นเต๋า ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียดค่ะ 

นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอก 1 ชต. ลงไป แล้วใส่ไก่ผัดสักพัก จากนั้นใส่เห็ด 2/3 ของหอมหัวใหญ่ รวมทั้งครึ่งหนึ่งของพริกหวานที่หั่นเต๋าลงผัดไฟแรงสัก 1 นาที  แบ่งน้ำซุปใส่ลงไปประมาณ 2 ชต. เสร็จแล้วใส่ใบไทม์ ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ชต. และใบพาสลีย์ 1 ชต. ผัดพอเข้ากัน แล้วจึงใส่ข้าวสวยและมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา จากนั้นก็นำไปกรอกในพริกหวานให้พูนๆ เลยค่ะ 

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่และปาปริก้าส่วนที่เหลือ ผัดพอหอมใส ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นและเติมน้ำซุปส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสตามชอบแล้วใส่พาร์สลีย์ที่เหลือค่ะ 

นำชามทนไฟที่พอจะใส่ปาปริก้าทั้ง 3 ลูกได้พอดีมา 1 ใบ เทซอสปาปริก้าใส่ชาม นำพริกหวานที่ใส่ไส้ไว้เต็มแล้ววางในชาม นำเข้าไฟบน-ล่างประมาณ 30 นาทีจนพริกหวานสุกนิ่ม นำออกมาโรยหน้าด้วยใบพาสลีย์สับนิดหน่อย เสิร์ฟตอนร้อนๆ เลยค่ะ ตอนทานผ่าครึ่งแล้วก็ตักซอสราดชุ่มๆ ด้วย อร่อยมากๆ เลยจ้า