Tuesday, January 20, 2009

แบร์ลีนเนอร์ : Berliner


วันนี้เราทำแบร์ลีนเนอร์สูตรใหม่ดู ผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆ ค่ะ เนื้อโดนัทนุ๊มนุ่ม กินปล่าวๆ โดยที่ไม่ง้อไส้ยังได้เลยค่ะ อร่อย ที่ซู้ด เห็นอย่างนี้เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ เผื่อมีใครอยากทำบ้างเนาะ

ส่วนผสมโดนัท
1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. ไข่ 1 ฟอง
3. นมอุ่น 65 มล.
4. เนย 50
5. ยีสต์แห้ง 4 กรัม
6. น้ำตาลทราย 15 กรัม
7. น้ำตาลวานิลา 4 กรัม
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. ผิวมะนาว 1 ชช.
10. Shortening สำหรับทอดค่ะ
11. แยมสตรอว์เบอรี่ แยมแอพริคอท นูเทล่า พุดดิ้ง น้ำตาลไอซิ่ง

วิธีทำ

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมาครึ่งหนึ่ง ใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นให้ยีสต์ขึ้น เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไปใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา ผิวมะนาวและยีสต์ ที่หมักจนขึ้นแล้ว ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียว ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที (ใครกลัวเครื่องพังจะนวดมือก็ได้นะคะ แต่เราใช้เครื่องตี มือถือนวดบ่อยๆ ในกรณีที่ใช้แป้งไม่เกิน 250 กรัม ก็ไม่พังค่ะ คนที่นี่ก็ใช้กัน) ทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้อีก 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับอากาศด้วยค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 นิ้ว หนาประมาณ 1 ซม. แล้วใช้แก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม. ตัดลงบนแผ่นแป้ง โดยพยายามตัดแป้งให้ติดๆ กัน เพื่อให้ได้ปริมาณเยอะๆ เศษๆ แป้งที่เหลือก็จับมาคลึงแล้วตัดใหม่ หรือจะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ใช้ฝาขวดพลาสติกตัดตรงกลางทำเป็นโดนัทมีรูก็ได้ค่ะ แป้งที่ตัดได้ให้วางไว้บนผ้าสะอาดที่โรยแป้งไว้แล้ว ใช้ผ้าคลุมแป้งไว้ ด้วยนะคะ พักแป้งอีกประมาณ 20-30 นาทีค่ะ แต่ไม่ควรพักเกิน 30 นาทีนะคะ

ได้เวลาทอดโดนัทกันแล้วค่ะ ใส่เนยขาวลงไปในหม้อ น้ำมันควรใช้เยอะหน่อยนะคะ ใช้หม้อใบเล็กๆ ก็พอค่ะ ะได้ไม่เปลืองน้ำมัน เพราะเราจะทอดแค่ทีละอันเท่านั้น นำหม้อตั้งไฟกลาง พอเนยละลายหมดก็ลดไฟลงเหลือ ไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ จากนั้นนำโดนัทชิ้น ที่เราเห็นว่าไม่สวยที่สุดลงไปทอดก่อน ทำอย่างนี้เพื่อเป็นการทดสอบความร้อนของน้ำมันน่ะค่ะ หากใครมีเครื่องวัดอุณภูมิ ก็วัดให้ได้ประมาณ 170 C นะคะ การทอดโดนัท ให้นำด้านที่เรียบลงทอดก่อน ทอดประมาณ 2 นาที พอด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อน ก็ใช้ส้อมสองอันเป็นตัวช่วยกลับแบร์ลีนเนอร์ค่ะ ทอดอีกด้านให้สีเหมือนกันแล้วก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง ก่อนจะนำไปคลุกน้ำตาลทราย แล้ว โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งอีกทีค่ะ

จากนั้นใครชอบไส้แบบไหนก็เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแยมสตรอว์เบอรี่ แอพริคอท นูเทล่า หรือพุดดิ้ง วิธีใส่ไส้ก็นำไส้ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบแบบกลม ทิ่มไปตรงกลางวงโดนัท แล้วก็บีบไส้เข้าไปค่ะ เสร็จเรียบร้อยแล้ว อร่อยเหาะเลยค่ะ กัดให้เนื้อขนมค่ะ นุ่มมากๆ อร่อยจังเล้ย


No comments: