Thursday, January 15, 2009

ข้าวกระเทียมกับอกไก่ซอสเทริยากิ : garlic rice with chicken teriyaki


เครื่องปรุงข้าวกระเทียม ปริมาณกะเอาเองเน้อ
  • ข้าวสวย
  • น้ำมันพืช
  • เนยเค็ม
  • กระเทียม
  • แครอท
  • พริกหวาน
  • ต้นหอม
  • เกลือ
เครื่องปรุงอกไก่เทริยากิ
  • อกไก่
  • มิริน
  • กระเทียมป่น
  • น้ำผึ้ง
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น
  • ขิงป่น
  • พริกไทย
  • เกลือ
วิธีทำ
  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นหนา หมักอกไก่กับเครื่องปรุงทั้งหมดแช่เย็นไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ เมื่อครบเวลาแล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 ซี ประมาณ 20 - 25 นาที จนไก่สุกและมีสีสวย ระหว่างอบก็หมั่นทาซอสที่หมักไก่เป็นระยะๆ นะคะ

  • ระหว่างที่ไก่อยู่ในเตาอบเราก็หันไปทำข้าวกระเทียมกันค่ะ โดยจัดการหั่นพริกหวานกับแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ต้นหอมหั่นท่อนสั้น ๆ ส่วน กระเทียมก็แกะเปลือกนอกออก ส่วนหนึ่งสับละเอียด อีกส่วนสับหยาบเอาไว้เจียวโรยหน้าข้าวค่ะ

  • เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วก็นำกระทะตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงเจียว พอเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ เมื่อตักกระเทียมออกจากกระทะแล้วก็เร่งไฟแรง แล้วใส่พริกหวานกับแครอทลงไปผัดแป๊บๆ แล้วตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยและกระเทียมลงไปผัดรวมกับข้าว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมนิดหน่อย ทานคู่กับไก่เทริยากิ และผักเคียงตามชอบค่ะ