Friday, June 17, 2011

คุ๊กกี้คอร์นเฟล็ก-ข้าวโอ๊ต-ลูกเกด : cornflakes oat raisin cookies


คุ๊กกี้คอร์นเฟล็กเนี่ยเราลงสูตรไว้ตั้งนานแล้วแต่ก่อนหน้านั้นไม่ได้ถ่ายภาพวิธีทำไว้เลย มีแต่ภาพตอนที่สำเร็จแล้วมาแปะบล็อก วันนี้มีโอกาสได้ทำคุ๊กกี้นี้ให้เพื่อนคุณปู้จาย เราก็เลยถ่ายรูปขั้นตอนการทำมาด้วยค่ะ

ส่วนผสม  สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40-43 ชิ้น
  • คอร์นเฟล็ก 80 กรัม
  • ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
  • ลูกเกด, หั่นหยาบ 40 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • เนยแช่เย็น 120 กรัม
  • แป้งเอนกประสงค์ 160 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • เกลือ 1/8 ชช.
  • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
  • น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง (8 กรัม) หรือ กลิ่นวานิลา 1 ชช.
วิธีทำ

เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วก็เตรียมถาดอบ ปูกระดาษไขรองให้เรียบร้อย แล้วอุ่นเตาอบไว้ด้วยค่ะ ถ้าใครใช้เตาอบลมร้อนก็ใช้ไฟ 160 องศาเซลเซียส หากใช้ไฟบน-ล่าง ธรรมดาก็ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียสค่ะ แต่อบคุ๊กกี้เนี่ยใช้ลมร้อนอบจะกรอบกว่าอบไฟธรรมดานะคะ

ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกัน จากนั้นก็ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ต และลูกเกดลงไปผสม คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน  แล้วไปจัดการผสมน้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลวานิลาเข้าด้วยกัน ส่วนเนยก็หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ 

นำเนยใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วกลางให้เนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกันจนน้ำตาลหมดแล้วจึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากับเนย จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน สุดท้ายใส่คอนเฟล็กส์ใช้ไม้พายคน 3-4 ครั้งพอเข้ากันก็หยุดคนค่ะ (ส่วนผสมในรูปเราดูค่อนข้างแห้งเพราะเราใช้แค่ไข่แดงน่ะค่ะ พอดีเรามีไข่แดงเหลือจากทำมาคารองเยอะเลยใส่แค่ไข่แดงแทนไข่ทั้งฟองค่ะ)

ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนชาสองคันช่วยทำเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกวอลนัท วางเรียงบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ แล้วกดให้แบนหน่อย นำเข้าอบประมาณ 16-18 นาที พอสุกแล้วนำออกมาวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องก่อนรับประทานหรือเก็บในขวดโหลค่ะ 
ตอนนี้คุ๊กกี้เย็นสนิทแล้ว เก็บไว้เผื่อเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมบล็อกคนละชิ้นสองชิ้น หรือถ้ายังไม่อิ่มก็หยิบเพิ่มได้ตามสบายเลยค่า  ใครชอบคุ๊กกี้กรอบๆ หวานๆ มันๆ ก็ลองทำดูนะคะ อร่อยมากมายแต่ทำง่ายดายเหลือเกินค่ะ หลายครั้งที่ทำเสร็จแล้วก็ ทานเพลินจนหมดไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็มีค่ะ หุหุ