Thursday, January 15, 2009

ข้าวผัดฟักทอง : pumpkin fried rice


ข้าวผัดฟักทองนี่ปีนึงจะได้ทานสัก 2 เดือน เหตุผลก็คือฟักทองจะมีขายแค่ช่วงสั้นๆ ประมาณเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน พอมีขายทีเราก็ซื้อตุนๆ ไว้สัก 10 ลูก ช่วง 2 เดือนนี้ก็กระหน่ำทำอาหารและขนมที่ทำจากฟักทองกันให้เบื่อกันไปข้างเลยค่ะ

เครื่องปรุงข้าวผัดฟักทอง โดยประมาณนะคะ
1. ฟักทอง 150 กรัม
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. อกไก่ 1 ชิ้น
4. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
5. กระเทียมโทน 1 กลีบ
6. พริกหวาน 1/2 ลูก
7. เมล็ดถั่วลันเตา 1/3 ถ้วย
8. เห็ดแชมปิยอง 100 กรัม
9. พริกขี้หนู 2 เม็ด
10. ขิงสับละเอียด 1 ชต.
11. น้ำส้มค้น 1/3 ถ้วย
12. ผงกะหรี่ 1/2 ชช.
13. เกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว
14. น้ำมันมะกอก 1-2 ชต.

วิธีทำ เตรียมเครื่องปรุงก่อนตามนี้นะคะ
  • ฟักทองปอกเปลือก เอาไส้และเมล็ดออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำบางๆ ค่ะ
  • หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกซอยละเอียด
  • กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด
  • อกไก่หั่นชิ้นพอคำ
  • พริกหวานหั่นเป็นเส้นตามยาว
  • เห็ดล้างให้สะอาดหั่นบางๆ
  • พริกขี้หนูสับละเอียด
  • ขิงปอกเปลือก สับละเอียดเช่นกันค่ะ
เตรียมของเสร็จเรียบร้อยก็ลงมือทำได้เลยค่ะ


1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ หอมหัวใหญ่ และกระเทียมลงผัดรวมกัน พอไก่สุกใส่ฟักทอง พริกหวาน เห็ด และขิงลงผัดไฟแรงสัก 1 นาทีค่ะ

2. จากนั้นใส่ผงกะหรี่ เกลือ และพริกไทยลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน ลดไฟอ่อนสุดแล้วปิดฝาอบประมาณ 6-7 นาทีค่ะ

3. เร่งไฟกลาง ใส่ข้าวสวยและเมล็ดถั่่วลันเตาลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วย ซีอิ้วขาว เกลือ และพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วลดไฟอ่อน ปิดฝาอบเพิ่มอีกประมาณ 2 นาทีก็เสิร์ฟได้เลยค่ะ (ปล. ก่อนตักเสิร์ฟเราแอบใส่ซูคีนีไปด้วย เป็นความชอบส่วนตัวน่ะค่ะ)