Translate

Wednesday, August 4, 2010

ชิฟฟอน 3 รส : chiffon cake


วันนี้ทำขนมเพื่อระลึกถึงยายค่ะ ยายเราชอบกินชิฟฟอนมาก ๆ เมื่อก่อนสมัยที่เราอยู่เมืองไทยยังทำขนมอะไรไม่เป็นสักอย่าง เวลาไปเยี่ยมยายเมื่อไรเป็นต้องซื้อชิฟฟอนไปฝากเยอะๆ ตอนนี้ยายไม่อยู่ซะแล้ว หากเราอยู่เมืองไทยคงอบชิฟฟอนแล้วเอาไปใส่บาตรให้ยาย แต่ตอนนี้อยู่ไกลวัดก็เลยไม่มีโอกาสได้ทำอย่างที่หวังค่ะ

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม
  • เนยสด 130 กรัม
  • เนยขาว 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • นมสด 40 มล.
  • วานิลาเอ๊กซ์แทรค 1/2 ชช.
วิธีทำ


ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และนมในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลายหมด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที จนกลายเป็นน้ำเชื่อมเหนียวดี ปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้นก็จัดการตีเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางพอเนียน ใส่เนยสดลงไปตีรวมกันจนมีสีขาวนวล อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ จากนั้นก็ค่อยๆ เทน้ำเชื่อมใส่ลงไปที่ละน้อย ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมหมด ครีมมีลักษณะฟูเบาเนื้อเนียนมากๆ สุดท้ายใส่วานิลาตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากันก็ได้บัตเตอร์ครีมแล้วค่ะ

 ชิฟฟอนใบเตย สำหรับถาดอบขนาด 7"x10"
ส่วนไข่แดง
  • แป้งเค้ก 60 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงฟู 1 ชช.
  • น้ำตาลทราย(1) 45 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • น้ำใบเตย 40 กรัม
  • นมสด 20 กรัม
  • น้ำมันพืช 40 กรัม
ส่วนไข่ขาว
  • ไข่ขาว 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย(2) 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
อุปกรณ์อื่นๆ
  • กระดาษไขสำหรับปูถาดอบ
  • กระดาษสำหรับห่อเค้ก
วิธีทำ  ถาดที่่ใช้อบปูกระดาษไขรองไว้ เสร็จแล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 190C ด้วยนะคะ 


ร่อน แป้ง นมผง และผงฟูรวมกัน 2 ครั้งใส่อ่างผสม เทน้ำตาลทราย(1) และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง แป้งไว้ด้วยค่ะ จากนั้นหันไปตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาล(2) ทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมาก เราตีแค่ประมาณ 1 นาทีก็ได้ที่แล้วค่ะ

ใส่ไข่แดง น้ำใบเตย นมสด และน้ำมันพืชลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ (คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวและเกาะกันเป็นปื้นค่ะ) เแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะถาดเบาๆ 2 ครั้ง เพื่อไล่อากาศค่ะ


นำเข้าเตาอบโดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ


เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นตัวลงประมาณ 5 นาที แล้วปูพลาสติกใสที่โต๊ะ คว่ำเค้กบนพลาสติกแล้วแกะกระดาษไขทิ้งไป รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องจึงใช้มีดคมๆ ตัดขอบรอบๆ เพื่อให้เค้กเรียบสวยเสมอกัน แล้วตัดแบ่งครึ่ง ปาดบัตเตอร์ครีมบนเค้กหนึ่งแผ่นแล้วนำแผ่นที่เหลือมาประกบ ตัดแบ่งเค้กเป็นชิ้นๆ 3 เหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการ สุดท้ายก็ใช้พลาสติกหรือกระดาษสำหรับห่อชิฟฟอนห่อเค้กให้รอบค่ะ




ชิฟฟอนวานิลา สำหรับถาดอบขนาด 7"x10"
ส่วนไข่แดง
  • แป้งเค้ก 60 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงฟู 1 ชช.
  • น้ำตาลทราย(1) 40 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • นมสด 45 กรัม
  • น้ำมันพืช 35 กรัม
  • วานิลาเอ็กซ์แทรค 1/2 ชช.
ส่วนไข่ขาว
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย(2) 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
อุปกรณ์อื่นๆ
  • กระดาษไขสำหรับปูถาดอบ
  • กระดาษสำหรับห่อเค้ก
วิธีทำ ถาดที่่ใช้อบปูกระดาษไขรองไว้ เสร็จแล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 190C ด้วยนะคะ 

ร่อนแป้ง นมผง และผงฟูรวมกัน 2 ครั้งใส่อ่างผสม เทน้ำตาลทราย(1) และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง แป้ง จากนั้นหันตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาล(1) ทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมาก เราตีแค่ประมาณ 1 นาทีก็ได้ที่แล้วค่ะ

ใส่ไข่แดง นมสด น้ำมันพืชและวานิลาลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ แล้วพักไว้ (คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวและเกาะกันเป็นปื้นค่ะ) เสร็จแล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะถาดเบาๆ 2 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ 

นำเข้าเตาอบโดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตา พักไว้ให้อุ่นประมาณ 5 นาที แล้วปูพลาสติกใสที่โต๊ะ คว่ำเค้กบนพลาสติกแล้วแกะกระดาษไขทิ้งไป รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องจึงใช้มีดคมๆ ตัดแบ่งครึ่ง ปาดบัตเตอร์ครีมบนเค้กหนึ่งแผ่นแล้วนำแผ่นที่เหลือมาประกบ ตัดแบ่งเค้กเป็นชิ้นๆ 3 เหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการค่ะ สุดท้ายก็ใช้กระดาษหรือพลาสติกมาห่อเค้กให้รอบค่ะ


ชิฟฟอนมอคค่า สำหรับถาดอบขนาด 7"x10"
ส่วนไข่แดง
  • แป้งเค้ก 60 กรัม
  • ผงโกโก้ 2 ชช.
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงฟู 1 ชช.
  • น้ำตาลทราย(1) 45 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • นมสด 45 กรัม
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ชต.
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำมันพืช 35 กรัม
ส่วนไข่ขาว
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย(2) 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
อุปกรณ์อื่นๆ
  • กระดาษไขสำหรับปูถาดอบ
  • กระดาษสำหรับห่อเค้ก
วิธีทำ ถาดที่่ใช้อบปูกระดาษไขรองไว้ เสร็จแล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 190C ด้วยนะคะ 

ร่อนแป้ง ผงโกโก้ นมผง และผงฟูรวมกัน 2 ครั้งใส่อ่างผสม เทน้ำตาลทราย (1) และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง หันตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาล(2)ทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมาก เราตีแค่ประมาณ 1 นาทีก็ได้ที่แล้วค่ะ

ละลายผงกาแฟในนมสดแล้วเทใส่บ่อแป้ง ตามด้วยไข่แดง และน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ แล้วพักไว้ (คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ไม่เกิน 5 วินาที ถ้าคนนานเค้กจะเหนียวเกาะกันเป็นปื้นค่ะ) นำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะถาดเบาๆ 2 ครั้งเพื่อไล่อากาศ 

นำเข้าเตาอบโดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นตัวลงประมาณ 5 นาที แล้วปูพลาสติกใสที่โต๊ะ คว่ำเค้กบนพลาสติกแล้วแกะกระดาษไขทิ้งไป รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องจึงใช้มีดคมๆ ตัดแบ่งครึ่ง ปาดบัตเตอร์ครีมบนเค้กหนึ่งแผ่นแล้วนำแผ่นที่เหลือมาประกบ ตัดแบ่งเค้กเป็นชิ้นๆ 3 เหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการ สุดท้ายก็ใช้กระดาษห่อเค้กให้รอบค่ะ

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมกาแฟ
  • เนยสดเค็ม 80 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • นมสด 20 กรัม
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ชช.
วิธีทำ

ใส่น้ำตาลทราย นมสด และกาแฟในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาทีจนน้ำเชื่อมเหนียวดี ปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้นก็จัดการตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนเนยฟูและมีสีขาวนวล อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ จากนั้นก็ค่อยๆ เทน้ำเชื่อมกาแฟใส่ลงไปที่ละน้อย ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมหมด ครีมมีลักษณะฟูเบาเนื้อเนียนมากๆ ได้บัตเตอร์ครีมกาแฟแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

16 comments:

  1. แอบเข้ามาดูกี่ครั้งก็น่ากินทุกครั้งเลยนะคะ ^^ สุดยอดเลยค่ะ อยากทำขนมเก่งๆอย่างคุณบ้างจัง เคยลองทำแต่ขนมที่ทำไม่ยาก แต่มันก็ไม่ค่อยอร่อยน่ะค่ะ หมดกำลังใจไปเยอะเลย แต่จะพยายามต่อไปค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรขนมอร่อยๆนะคะ

    ReplyDelete
  2. เข้ามาดูด้วยคนขอบคุณมากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าอบด้วยเตาอบไฟฟ้าหรือเตาแก๊สค่ะ

    ReplyDelete
  3. หนูเคยลองทำแล้วค่ะ แต่เวลาทำทีไรมันมีกินคาวของไข่ไก่ทุกทีเลยอ่ะค่ะ จะทำอย่างไรให้กลิ่นหายดีค่ะ

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณทั้งคุณ wara และน้องนิรนามทั้งสองความเห็นนะคะ แล้วก็ขอโทษด้วยค่ะที่ตอบช้า พอดีเพิ่งเห็นน่ะค่ะ

    เรื่องเตาอบเนี่ยบ้านเราใช้เตาอบไฟฟ้าค่ะ ไม่เคยใช้เตาแก๊สเลย ได้ยินว่าถ้าเป็นเตาอบแก๊สจะควบคุมอุณหภูมิยากใช่มั้ยคะ

    ส่วนเรื่องกลิ่นคาวของไข่ไก่ คราวหน้าถ้าทำอีกน้องลองใช้ไข่ไก่ที่ใหม่และสดนะคะ ถ้าเป็นไข่เก่ามันจะทำให้คาวค่ะ และถ้าทำรสวานิลาก็ลองเพิ่มกลิ่นวานิลาเป็น 1 ชช. ก็ได้จะได้กลบกลิ่นให้หมดค่ะ

    ReplyDelete
  5. ชอบชิฟฟ่อนทั้งสามรสเลยคะ น่ากินมากเลย แถมห่อสวยอีกต่างหาก

    ReplyDelete
  6. This looks so yummi!!
    Could you translate it to English oder German in your Blog? =)

    ReplyDelete
  7. แวะมาดุบ่อยมากค่ะ ทำขนมเก่งจังเลย แถมใจดีบอกวิะีทำอย่างละเอียดให้เพื่อนๆด้วย น่ารักจังเลยค่ะ

    ReplyDelete
  8. ลองทำตามสูตรทุกอย่างเลยค่ะ แต่ติดอย่างเดียวตัวเค้กไม่ยอมขึ้นฟู เห็นบอกว่าให้ใช้ไฟบนล่าง 10 นาที ที่บ้านเป็นเตาอบแบบเก่าไม่มีให้เลือกไฟบนล่างนะค่ะ อบสองครั้งก็ไม่ฟูทั้งสองครั้ง มีวิธีแก้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  9. Thanks you guys for all lovely comments. I'm sorry for my late reply. Currently, I'm quite busy. I'll do translate this recipe to English
    on the next Wednesday. Please bear with me.

    ReplyDelete
  10. เรื่องเค้กไม่ฟูนี่มีหลายสาเหตุค่ะ
    - ตอนตีไข่ขาวต้องตีให้ขึ้นเงาและตั้งยอดอ่อนเกือบแข็ง
    - ตอนตะล่อมไข่ขาวกับส่วนไข่แดงต้องตะล่อมอย่างเบามือ วนตลบแป้ง
    จากล่างขึ้นบน ใช้เวลาผสมไม่นาน เอาแค่พอเข้ากันเท่านั้น ถ้าผสม
    นานเค้กจะไม่ฟูแต่จะเหนียวเป็นปื้นค่ะ
    - เป็นไปได้มั้ยคะว่าลืมใส่ผงฟู แฮ่ๆ
    - เรื่องไฟ ถ้าไม่มีแบบบนล่างก็อบธรรมดาเลยค่ะ แต่อาจจะใช้เวลาอบ
    น้อยกว่าสูตร เรื่องแต่ในกรณีนี้เรื่องไฟไม่เกี่ยวกับการขึ้นฟูของเค้กค่ะ
    ลองใหม่อีกครั้งนะคะ

    ReplyDelete
  11. น่ากินมากๆเลยค่ะ อยากกินชิฟฟอนมานานแล้วแต่ทำไม่เป็น เห็นแบบนี้แล้วอยากทำขึ้นมาทันที
    ว่าแต่เนยขาว ภาษาเยอรมันเรียกกว่าอะไรคะ จะได้ซื้อถูก ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เนยขาว คือ Pflanzenfett ค่ะ จริงๆ แล้วใช้เนยสดอย่างเดียวก็ได้ แต่สีครีมจะไม่ขาวเท่าใส่
      เนยขาวไปด้วยเท่านั้นเองค่ะ

      Delete
  12. ใช้มีดแบบไหนตัดแล้วเวลาตัดกดลงไปเลยหรือค่อยๆเถือคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เราใช้มีดบางคมๆ หรือไม่ก็มีดฟันเลื่อย เลื่อยเค๊กแบบแบบมือค่ะ ค่อยๆ เฉือนแบบทนุถนอมหน่อย
      จะได้ออกมาเรียบสวย

      Delete
  13. สวัสดีค่า ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะค่ะ เจ้าของบล็อก ทำขนมได้สวยน่ากินทุกอย่างเลยค่า เจี๊ยบอยากทำชิฟฟอนแบบนี้ไว้แจก คุณอุ้ยใช้พลาสติกแบบไหนห่อขนมค่ะ เจี๊ยบอยู่อเมริกา ไว้จะลองหามาทำแจกเพื่อนบ้าง ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณเจี๊ยบ เรื่องพลาสติกที่ห่อ เราใช้ถุงพลาสติกนำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วห่อค่ะ

      Delete