Thursday, January 22, 2009

แอ๊บเปิ้ลสทรูเดล : apple strudel



เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว สมัยที่เรายังเป็นลูกนกปีกอ่อนเริ่มเข้าครัวหัดทำเบเกอรี่ก๊อกๆ แก๊กๆ อยู่นั้น แอ๊บเปิ้ลสทรูเดลก็เป็นหนึ่งในขนม ที่ลองทำดู แต่ผลที่ออกมาครั้งนั้นก็สุดแสนจะแย่มากๆ แป้งสูตรนั้นมันช่างเหลวเป๋ว ม้วนได้อันเดียวก็ยอมแพ้แล้ว จับใส่พิมพ์ทำเป็นพายอบให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย และมาเมื่อวานนี้แอ๊บเปิ้ลที่ซื้อมาเป็นอาทิตย์แล้วผิวมันเริ่มจะเหี่ยวเฉา ไม่น่ากิน พอจะทิ้งก็เสียด๊าย เสียดาย เลย อยากลองของอีกรอบ จับมาทำแอ๊บเปิ้ลสทรูเดลเนี่ยแหละ ดูสิว่างานนี้จะออกมาหัวหรือก้อย

ส่วนผสมตัวแป้ง สำหรับรับประทาน 4 คน
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
  • น้ำมันพืช 3 ชต.
  • น้ำส้มสายชู 1 ชช.
  • น้ำอุ่น 100 มล.
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำมันพืชสำหรับทาโด
ส่วนผสมไส้
  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 6 ผล
  • น้ำมะนาว 2 ชต.
  • ลูกเกด 100 กรัม
  • ขนมปังป่น 50 กรัม
  • เนยสด 50  กรัม
  • อัลมอนด์สับละเอียด 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • อบเชยป่น 1 ชช.
  • เนยสด 2 ชต. สำหรับทาแป้งก่อนใส่ไส้ + ทาผิวระหว่างอบและหลังอบ
วิธีทำ

ร่อนแป้งลงในอ่างผสมทำบ่อตรงกลาง แล้วใส่น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำอุ่น และเกลือลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งเนียนมือ ไม่ติดขอบอ่าง และมีความยืดหยุ่นดี แล้วทำรวบแป้งเป็นก้อนกลมก่อนฟาดที่ขอบอ่างหรือที่โต๊ะหลายๆ ครั้งเพื่อไล่ลม จากนั้นก็ทำแป้งเป็นก้อนกลมอีกครั้ง ทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่ว แล้วนำชามอ่างที่อบไอน้ำจนร้อนแล้วมาคว่ำแป้ง พักไว้ 1 ชม. ค่ะ

ระหว่างที่พักแป้งก็จัดการนำแอ๊บเปิ้ลมาปอกเปลือก ผ่าสี ตัดแกนออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามอ่างไว้ แล้วราดด้วยน้ำมะนาว พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นนำเนยใส่กระทะตั้งไฟจนละลาย ใส่ขนมปังป่นและอัลมอนด์ลงไปคั่วจนส่งกลิ่นหอมและเกิดสีน้ำตาลอ่อน ยกลงจากเตา ใส่น้ำตาลและอบเชย ลงไปคนผสมให้เข้ากัน

เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการแบ่งเป็นสองส่วน นำแป้งส่วนที่ 1 มาวางผ้าสะอาดที่โรยแป้งนวลบางๆ ไว้แล้ว (แป้งส่วนที่เหลือใช้ชามอ่างคลุมไว้กันลมด้วยนะคะ) คลึงแป้งให้บางที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ความหนาประมาณแผ่นกระดาษน่ะค่ะ จากนั้นก็ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้งก่อนโรยส่วนผสมขนมปังป่นให้ทั่ว โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 2 นิ้ว ตามด้วยแอ๊บเปิ้ลและลูกเกด ตลบแป้งทับไส้นิดนึงก่อนใช้ผ้าช่วย ม้วนไปจนสุดปลายแป้ง กดขอบแป้งซ้ายขวาให้ติดกันเพื่อกันไส้ทะลักด้วยนะจ๊ะ


วางสทรูเดลบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว แป้งส่วนที่เหลือก็ทำเหมือนอันแรก เมื่อม้วนครบหมดแล้วก็จัดการทาเนยละลาย ก่อนนำ เข้าอบ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที โดยระหว่างอบก็ทาเนยบางๆ ที่ผิวสทรูเดลทุก 15 นาทีเพื่อให้แป้งกรอบ เมื่ออบสุกแล้ว นำออกจากเตาอบแล้วทาเนยทันที พักไว้ประมาณ 15 นาที ให้ เย็นลงหน่อยค่อยโรยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วเสิร์ฟคู่ไอศครีมวานิลาหรือซอสวานิลาค่ะ

ซอสวานิลาแบบเร่งรัด
  • ผงพุดดิ้งสำเร็จรูปรสวานิลา 1/2 ซอง (18 กรัม)
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • นมสด 350 มล.
วิธีทำ

แบ่งนมสดประมาณ 4 ชต. มาใส่ผงพุดดิ้งและน้ำตาลทราย คนให้แป้งละลายหมด นมส่วนที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอใกล้เดือดค่อยๆ เทผงพุดดิ้งที่ละลายไว้แล้วลงไป ระหว่างเทก็คนส่วนผสมตลอดตลอดเวลาด้วยนะคะ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือดอีกครั้งก็ยกลงจากเตา แล้วเสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับแอ๊บเปิ้ลสทรูเดิลค่ะ