Tuesday, May 4, 2010

Cheesecake Brownies : บราวนี่ชีสเค้กปกติแล้วเราไม่ได้เป็นแฟนช็อคโกแล็ตเลยค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยเป็นศัตรูกันด้วยซ้ำ ไม่กินอะไรที่มีช็อคโกแล็ตเป็นส่วนผสมเลย เพราะรู้สึกว่ารสชาติมันหวานๆ ขมๆ แปลกๆ แต่พอมาอยู่ที่นี่ซึ่งมีช็อคโกแล็ตหลากหลายรสชาติให้เลือกชิม แม่สามีก็ขยันหารสแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ลองบ่อยจนสุดท้ายก็ชอบกินเป็นบางอย่างค่ะ ส่วนเค้กช็อคโกแล็ตนี่ไม่ชอบกินเลย แต่ถ้าเป็นพวกบราวนี่แล้วใจละลายค่ะ อีกอย่างชอบกินชีสเค้กด้วย พอจับบราวนี่กับชีสเค้กมารวมกันก็เลยเป็นอะไรที่โปรดปรานสุดๆ กินจนตัวพองไปหมดแล้วค่ะ

ส่วนผสม : สำหรับถาดอบขนาด 21x28 ซม. หรือพิมพ์กลมขนาด 20 ซม.
ส่วนครีมชีส
 • ครีมชีส 300 กรัม
 • น้ำตาลทราย 60 กรัม
 • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
 • วานิลา 1/2 ชช.
 • แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
 • วิปปิ้งครีม 50 มล.
ส่วนผสมบราวนี่
 • semi-sweet chocolate 200 กรัม
 • เนยเค็ม 100 กรัม
 • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
 • น้ำตาลทราย 80 กรัม
 • ผงกาแฟ 1 ชต. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
 • วานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
 • กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
 • เกลือป่น 1 หยิบมือ
 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 145 กรัม
วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 350F/180C. แล้วทาถาดอบด้วยเนยบางๆ ให้ทั่ว ปูกระดาษไขรองถาดด้วยก็ดีค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องปูค่ะ ทาเนยแล้วขนมไม่ติดถาดหรอก


เริ่มด้วยการทำตัวชีสเค้กก่อนนะคะ ใส่ครีมชีสนุ่มๆ ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดี ใส่น้ำตาลทรายและไข่ไก่ คนให้เข้ากันแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือทุกอย่างลงไปคนพอเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ

จากนั้นก็มาทำส่วนบราวนี่ค่ะ จัดการละลายเนยกับช็อคโกแล็ตรวมกันในไมโครเวฟด้วยไฟอ่อนสุดประมาณ 1 นาที แล้วนำออกคนถ้าหากช็อคฯ ยังละลายไม่หมดก็นำเข้าไปเวฟต่ออีกครั้งละ 20 วินาที แล้วคนจนช็อคฯ ละลายหมดค่ะ หรือหากไม่มีไมโครเวฟก็นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอร้อนแต่ไม่เดือด นำช็อคโกแล็ตกับเนยใส่ชามอ่างที่มีขนาดใหญ่กว่าหม้อที่ต้มน้ำ วางอ่างบนหม้อน้ำ คนเป็นครั้งคราวจนช็อคโกแล็ตละลายหมด พักให้เย็นลงประมาณ 2 นาที

ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ผงกาแฟ เกลือ วานิลา และกลิ่นอัลมอนด์ในอ่างผสมอีกใบ คนให้เข้ากันดีแล้วค่อยๆ เทช็อคโกแล็ตเป็นสายลงในอ่างไข่ ขณะเทช็อคฯ ก็ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันไปด้วยค่ะ จากนั้นใส่แป้งลงไปคนพอเข้ากันค่ะ


แบ่งส่วนผสมบราวนี่ประมาณ 2 ชต. เก็บไว้ ส่วนที่เหลือเทใส่ถาดหรือพิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นแบ่งส่วนผสมครีมชีส 1 ชต. มาใส่ไปส่วนบราวนี่ที่เราแบ่งไว้ คนให้เข้ากันเอาไว้ทำลายบนหน้าเค้กค่ะ (การผสมบราวนี่กับครีมชีสเพื่อแต่งหน้าช่วยให้ส่วนผสมไม่ข้นจนเกินไป ทำให้แต่งเป็นลายได้ง่ายและเรียบสวยกว่าใช้บราวหน้าล้วนๆ ค่ะ) ครีมชีสส่วนที่เหลือทั้งหมดก็เทใส่บนบราวนี่  ขยับพิมพ์ไปมาเพื่อให้หน้าเรียบ สุดท้ายตักครีมชีสบราวนี่ที่เราผสมไว้ใส่บนครีมชีสเป็นหย่อมๆ แล้วใช้ปลายตะเกียบหรือไม้จิ้มฟันแต่งให้เป็นลายตามชอบ นำเข้าอบไฟบน-ล่างประมาณ 30 นาทีค่ะ แต่ถ้าใส่พิมพ์กลมอาจต้องอบถึง 45 นาทีค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าหน้าขนมเซ็ตตัวดีแล้วค่อยเอาออกจากเตาค่ะ เมื่อสังเกตเห็นชีสเค้กเซ็ตตัวดีแล้วก็ให้ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางขนม หากมีเศษๆ ติดมาบ้างแบบไม่แฉะมากก็เอาขนมออกจากเตาอบได้เลยค่ะ อย่าอบนานเกินไปเดี๋ยวบราวนี่จะแห้งเกินไป ไม่อร่อยค่ะ


เมื่อนำขนมออกจากเตาอบแล้วพักให้เย็นในพิมพ์ก่อนนำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. แล้วค่อยตัดทานนะคะ หากรีบตัดเดี๋ยวเค้กยังไม่เซ็ตตัวดี ตัดโช๊ะไปแล้วจะเละเทะดูไม่น่ากินค่ะ ตัดแล้วๆ รสชาติอร่อยดีค่ะ กินแล้วไม่ค่อยติดคอเหมือนบราวนี่ธรรมดา เรางี้กินหายๆ เลย ลืมตัวทุกทีว่าเดี๋ยวนี้ตัวเองน่ะฉุแล้วนะ 55


ส่วนรูปบนนี้ใช้บราวนี่สูตรเดียวกัน แต่เพิ่มน้ำตาลทรายไปอีก 10 กรัม + เฮเซลนัทอบให้หอมกรอบแล้วสับหยาบใส่ไปผสมในเนื้อบราวนี่ แล้วก็โรยหน้าด้วย ใส่ถาดอบแค่ประมาณ 20 นาทีเองค่ะ  ชอบทำจริงๆ เลยบราวนี่เนี่ย ผสมแป๊บๆ อบไม่นานก็ได้อร่อยกันล่ะ เพื่อนๆ ที่เป็นสาวกบราวนี่ลองทำดูนะคะ เผื่อจะถูกใจ แต่ถ้าทำบราวนี่อย่างเดียวตอนหม่ำต้องเตรียมนมสักแก้วมาไว้ดื่มด้วยเน้อ ไม่งั้นติดคอไม่รู้ด้วย อิอิ  ถ้าใครลองทำก็ขอให้อร่อยๆ กันทุกคนเลยนะคะ วันนี้ไปก่อนนอนก่อนล่ะน๊า ฝันดีทุกคนค่า จุ๊บๆ
47 comments:

 1. สวัสดีค่ะ

  ดีใจที่ได้อ่าน blog ของคุณมายา รู้จักชื่อนี้มาจากพันทิพ และเคยเอาสูตรชีทเค้กมาทำหลายรอบแล้วค่ะ ตอนนี้ก็เลยถือโอกาสติดตาม blog คุณมายานะคะ

  ReplyDelete
 2. ด้วยความยินดีค่า มายาก็จะตามผลงานของคุณ Rayrai เช่นกันค่ะ เห็นปังแฮมสเตอร์แล้วติดใจ ฮี่ๆ

  ReplyDelete
 3. สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาทักทายค่ะ ทำขนมและอาหารได้น่าทานมากๆ แอบเข้ามาบ่อยๆค่ะแต่ไม่ได้โพสต์ ชอบวิธีการลงสูตรอาหารทำให้ของที่ทำยากดูทำง่ายไปเลย สูตรก็กระชับดีค่ะ ..มีแอบเข้าไปดูสูตรภาษาเยอรมันด้วย เพราะบางอย่างเราไม่รู้ว่ามันคืออะไร ขอบคุณสำหรับบล็อกคุณภาพ..จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ

  ReplyDelete
 4. คุณ Phalaenopsis เข้าไปดูเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษหรือเยอรมันแล้วอย่าขำนะคะ พิมพ์ผิดตรึมเลย เห็นทีก็แก้ไขที ที่ไม่เห็นก็ปล่อยไว้ประจานตัวเองค่ะ อิอิ

  ReplyDelete
 5. วันนี้ลองทำ บราวนี่ชีสเค้กสูตรนี้ดูค่ะ แต่มีปรับสูตรเล็กน้อย(เท่าที่พอจะหาส่วนผสมมาได้ค่ะ) เป็นอีกคนที่ไม่ชอบทานช็อคโกแล็ต บางทีได้กลิ่นและเห็นคนที่บ้านทานยังเบือนหน้าหนีเลยค่ะ แต่ก็มีบางช่วงที่พอจะทานได้บ้าง อย่างวันนี้ทานได้ค่ะอร่อยดีเหมือนกัน เนี่ยพออบเสร็จรอให้เย็นแล้วนำมาวางใส่ถาด คนที่บ้านตื่นนอน(กลางวัน)เห็นเจ้าเนี่ยถามเราว่าไปซื้อมาเหรอ..น้าน ! สวยละซี้ ฮ่าๆ นี่ขนาดไม่สวยเหมือนสูตรต้นฉบับและก็ใส่ฟอร์มกลมด้วยค่ะ ก็เลยบอกว่าลองจับดูสิยังอุ่นๆอยู่เลย เธอทานไปสองชิ้นเพราะว่าอร่อย.. อิอิ

  ReplyDelete
 6. วันนี้เข้ามาโพสต์ให้กำลังใจค่ะ ปกติแล้วเป็นคนไม่ค่อยชอบทานขนมหรอกค่ะ แต่ว่าชอบทำมาก (แต่งงานปีแรกพ่อบ้านน้ำหนักขึ้นมา 7 กิโล) อยู่เดนมาร์กค่ะ เจอเวปครังแรกในกูเกิลล์ค่ะ (มีคนเอาฟักทองมาให้เลยต้องหาสูตรทำขนม) เจอหลายสูตรน่าทานมาก แอบทำตามไปหลายสูตรแล้ว ขอบอกว่าอร่อยคะ วันนี้พ่อบ้านชวนเพื่อนมาดูบอลที่บ้าน เลยกะว่าจะทำเจ้าบราวนีย์ให้ลองทานกัน ได้ผลอย่างไรจะมาโพสต์บอกอีกนะคะ ขอบคุณมากสำหรับทุกสูตรเลยค่ะ

  ReplyDelete
 7. สวัสดีค่ะคุณ jaa ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจ ได้ยินอย่างนี้แล้วมีแรงอัพบล็อกขึ้นเป็นกองเลยค่ะ ^^

  บราวนี่ชีสเค้กนี่ทำง่ายสุดๆ คนๆ แป๊บเดียวก็เสร็จ หากใครชอบทานช็อคโกแล็ตและชีสเค้กด้วยน่าจะชอบค่ะ จะรอฟังผลงานอย่างใจจดใจจ่อค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับกำลังใจดีๆ

  ReplyDelete
 8. วันนี้ลองขอเอาสูตรไปลองทำดูค่ะ เห็นดูแล้วอยากทำ ยังไงก็ขอขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ........มือใหม่หัดเล่นคอม

  ReplyDelete
 9. น่าทานจัง จะลองทำ ไม่รู้ว่าจะได้ตามนี้ไหม

  ReplyDelete
 10. ♥ ขอบคุณค่า ♥ ไม่ลองไม่รู้นะคะ

  ReplyDelete
 11. sieht ja lecker aus! muss auch ausprobieren ~_~

  ReplyDelete
 12. hi.. just dropping by here... have a nice day! http://kantahanan.blogspot.com/

  ReplyDelete
 13. เพิ่งหัดทําขนมลองทําบราวนี่หลายครี้งแต่ไม่ได้เรื่อง แต่พอเห็นbrownie cheesecake ของคุณก้อดลยอยากทําเปนบ้าง ได้ทีก้อเลยลงมือวันนี้เลยทําออกมาดีกว่าที่คิดยอะเลย อร่อยดี ว่าแต่มีเคล็ดลับอะไรมั้ยที่ไม่ให้หน้าเค๊กแตกอ่ะค่ะ
  Thanks again for your recipe

  ReplyDelete
 14. คุณ tak คะ ถ้าเค้กหน้าแตกคราวหน้าถ้าทำอีกรอบลองวางพิมพ์ไว้ชั้นกลางของเตาแล้วอบไฟล่างอย่างเดียวนะคะ ประมาณ 10 นาทีสุดท้ายค่อยอบไฟบน-ล่างค่ะ

  ReplyDelete
 15. ลองทำเเล้วอรอยมากน่ะคะ่ ก่าก๊่าขอบคุณสำหรับขนมอร่อยๆ

  ReplyDelete
 16. เข้ามาขอบคุณอีกแล้วค่า

  ทำมา 4 รอบแล้วค่ะ ใครทานก้อติดใจค่ะ
  พรุ่งนี้ มีแขกมาเยี่ยมบ้านอีกแล้ว เลยได้โอกาสทำรอบที่ 5 ค่ะ

  ขอบคุณนะค้า......

  ReplyDelete
 17. ฟังแล้วชื่นใจจังค่ะคุณ jaa ขอบคุณเช่นกันนะคะที่กระซิบบอกกัน

  ReplyDelete
 18. ขอบคุนสำหรับสูตรมากๆเลยค่ะ ลองทำมาหลายรอบแล้ววรวมถึงทำแจกปีใหม่ด้วยย อิอิ ต้องยกความดีความชอบให้เจ้าของสูตรค่ะ :)

  ReplyDelete
 19. ทำทานหลายรอบแล้วค่ะ อร่อยมากเลย วันนี้ก้อเลยแวะมาเอาสูตรอีก จะทำทานกับกาแฟบ่ายนี้แหละค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

  ReplyDelete
 20. ดีใจจังค่ะคุณ jaa ที่ได้ยินว่าทำแล้วชอบ ขอบคุณที่แวะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

  ReplyDelete
 21. สวัสดีค่ะ หมิวเพิ่งหัดทำขนมได้ไม่นาน ได้ลองทำขนมสูตรของคุณ vava บราวนี่ชีสเค้ก ,buttercake แล้วอร่อยมากเลยค่ะ ขอบคุณมากสำหรับสูตรนะคะ ช่วยเป็นกำลังใจให้หมิวด้วยนะคะ อยากทำขนมเก่งๆน่ะค่ะ

  ReplyDelete
 22. โห..แวะไปบล็อกคุณหมิวแล้วต๊กกะใจ มือใหม่เหรอคะเนี่ย ขนมทุกอย่างดู
  มืออาชีพมากๆ อย่างนี้กำลังใจคงไม่จำเป็นแล้วค่ะ ตอนเราหัดทำขนมเนี่ยทั้ง
  รูปลักษณ์และรสชาติเจ้าด่างส่ายหน้าเลยค่ะ

  ReplyDelete
 23. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ หมิวชอบลองทำแล้วเอาไปให้ที่ทำงานช่วยชิมแทบทุกครั้ง พอถึงวันเกิดก็จะสั่งเค้กจากหมิวบ้างน่ะค่ะ แต่ถึงยังไงก็ขอให้ได้สักครึ่งของคุณvavaก็ยังดีนะคะ ^__^

  ReplyDelete
 24. ดีจังค่ะทำแล้วมีคนช่วยชิมด้วย พอชิมแล้วมีคนสั่งทำแสดงว่าฝีมือไม่ธรรมดา
  แล้วนะคะ แต่เราเนี่ยผีเข้าผีออกค่ะ ขนมชนิดเดียวกัน สูตรเดียวกัน บาง
  ครั้งทำออกมาดี๊ดี บางทีก็เจ๊งไม่เป็นท่า เอาแน่เอานอนอะไรกับตัวเองไม่ได้
  เลยค่ะ

  ReplyDelete
 25. Nice blog... i like it.

  greetings.

  ReplyDelete
 26. นู๋ก๊ะลองทำแย้วววง่ะ แต่ตัวบราวนี่ไหง๋นู๋ได้เป็นช็อกโกแลตแท่งแบบนิ่มแทนบราวนี่ม่ะรู้ค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. มันเป็นยังไงเหรอคะ ช็อคโกแล็ตแท่งแบบนิ่ม พี่นึกภาพไม่ออก -_-'

   Delete
  2. ตอนสุดท้ายก่อนอบ แป้งจะได้แบบเหนียวๆเลยหรือป่าวค่ะ
   ประมาณว่าพออบมาแล้ว เนื้อไม่ฟูเหมือนบราวนี่
   แต่เป็นเนื้อเดียวกับชีทเค้ก แข็งกว่าเล็กน้อยอ่ะค่ะ

   Delete
 27. คุณอุ้ยคะ ตรงส่วนของบราวนี่ต้องใส่ผงกาแฟปริมาณเท่าไหร่คะ
  พอดีตรงส่วนผสมบราวนี่ไม่มีเขียนไว้เลย แต่พอตอนผสมผงกาแฟโผล่มา ใหม่เลยงงๆ นี่ไปซื้อของมาแล้ว แต่ไม่ได้ซื้อผงกาแฟ จะออกไปอีกตัวขี้เกียจมันก็ติดหนึบเลย
  ถ้าไม่มีใส่น้ำกาแฟแทนได้มั้ยคะ (เอสเปรสโซ่) หรือถ้าไม่ใส่เลยจะทำให้รสเพี้ยนมั้ยคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โทษค่ะคุณใหม่ พอดีแก่แล้ว หลงๆ ลืมๆ 55+

   ผงกาแฟ 1 ชต. แต่ถ้าไม่ชอบหรือไม่มีก็ตัดทิ้งไปได้เลยค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก
   แต่กลิ่นค่ะที่ต่าง เพราะถ้าใส่กาแฟกลิ่นกาแฟจะหอมอบอวลโดดเด่นมาเลยค่ะ หรือ
   คุณใหม่จะใช้เอสเปรสโซก็ได้เช่นกันค่ะ

   Delete
  2. งั้นใหม่จะใส่เอสเปรสโซ่หนึ่งช็อต น่าจะพอได้เหมือนกัน พอดีพ่อบ้านไม่ดื่มกาแฟสำเร็จรูปเลยไม่มีผงกาแฟติดบ้านไว้เลย
   เดี๋ยวใหม่อบแล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะคะ;)

   Delete
  3. รอตรวจ อิอิ

   Delete
 28. กำลัง จะลองสูตรนี้ ค่ะ. แต่ อยากถามว่า สามารถใช้ heavy cream แทน วิปปิ้งครีม. ได้ไหมคะ่. พอดี มี เต็มกระป๋องค่ะ. ได้ไม่ต้องซื้อใหม่ 555ประหยัด. เวลา อบ ไม่ต้อง ใสถาดนำ้ใช่ไหมค่ะ. เห็น บ้างคน อบชีทเค้ก ในถาด น้ำ. ขอบคุณ มากค่ะ. ถามหลายคำถามมากเลย. สองสามวันนี้.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช้แทนกันได้ค่ะ แล้วตอนอบก็ไม่ต้องรองน้ำด้วยค่ะ :-)

   Delete
  2. อบเสร็จแล้วค่ะ. คือว่า. หน้า แตก นิกกน่อย ค่ะ. ตรงขอบขอบ ดป็นสีเหลือง. ไม่มราบเป็บเพราะ อบนาน หรือไฟแรงค่ะ แล้วเนื้ิอตรงส่วน บราวนี มันต้อง แน่นแน่น รึป่าวค่ะ เพราะเห็นบ้างส่วนแน่นบ้างส่วนไม่แน่น. ส่วนบน มี เป็นฟองอากาศ บ้าง ไม่เรียบ ไม่ทราบเพราะอะไรค่ะ. ขอบคุณค่ะ

   Delete
  3. หน้าแตกเหรอคะ แปลกมากเลย ปกติอบเค้กนี้ไม่เคยหน้าแตกเลยค่ะ สงสัยเตาอบ
   ของคุณ Sky fog ไฟคงแรงค่ะ คราวหน้าลองลดไฟลง 10 องศา หรือจะอบ
   ไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 20 นาที แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบน-ล่างอบต่อจนเค้กสุก
   ก็ได้ค่ะ

   ใช่ค่ะ เนื้อบราวนี่จะหนึบๆ เพราะช็อคฯ เยอะ ต่างจากบราวนี่สูตรโกโก้ค่ะ ที่ว่าเป็น
   ฟองอากาศเนี่ยสงสัยจะผสมนานเกินไปค่ะ ผสมแค่พอเข้ากันก็ใช้ได้แล้วค่ะ

   Delete
 29. อยากทราบค่ะ ว่าทำอย่างไรบราวนี่ถึงจะมีเนื้อเหนียวนุ่มคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. อบแล้วเนื้อบราวนี่ไม่หนึบเหรอคะ แปลกจังเลยค่ะ เพราะปกติสูตรนี้ทำแล้วหนึบมาก
   ไม่แน่ใจว่าคุณ Teresa Pui ทำเป็นบราวนี่อย่างเดียวหรือเป็นบราวนี่ชีสเค้กคะ
   ถ้าบราวนี่อย่างเดียวต้องระวังอย่าอบนานเกินไปค่ะ ไม่งั้นเนื้อจะแห้งไปไม่หนึบนุ่ม

   Delete
 30. 5555 เปล่าค่ะ ยังไม่ได้ลองทำดูเลยค่ะ แต่ดูจากในรูป ต้องเนื้อหนึบแน่ๆแต่เคยใช้สูตรอื่นทำแล้ว มันไม่เหนียวหนึบ เลยถามปัญหาที่เคยเจอมา แต่สูตรนี้ จะทำแน่นอนค่ะ ทำแล้วจะมาแจ้งผลนะคะ อิอิ

  ReplyDelete
 31. ลองอบแล้วค่ะ อบแต่บราวนี่เฉยๆ เนื้อหนึบๆมากค่ะ แต่เอ้ เนื้อหนึบ กับเนื้อแน่น นี่แบบเดียวกันรึป่าวคะ เพื่อบอกอร่อยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เนื้อหนึบนี่เราหมายถึงกัดแล้วมันฉ่ำ มันริช ไม่แห้งหรือร่วนน่ะค่ะ

   Delete
 32. ใช้ชอคโกเลตแท่งธรรมดา แทนแบบ ซาเซมิ ได้ไหมค่ะ? ให้ผลต่างกันอย่างไร?
  ปล. ได้ทำขนมสูตของคุณ Vava บางอย่างไปแล้ว อยากบอกว่าอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่แบ่งปันสูตรและขั้นตอนการทำที่ละเอียดและเข้าใจง่าย ทำให้มือใหม่อยากทำ สนุกและรักการทำขนมมากๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช้ช็อคฯ แท่งก็ได้ค่ะ แต่ต้องดูด้วยว่าหวานมากน้อยแค่ไหน ถ้าหวานก็ต้องลดส่วนน้ำตาลลงค่ะ
   ขอบคุณสำหรับฟีดแบ็คนะคะ ชื่นใจๆ

   Delete
 33. นู๋ลองทำบราวนี่แล้วอบเสร็จใหม่มันพองมากเลยค่ะ ตรงขอบๆ แตก พอเอาออกจากเตาสักพัก ตรงกลางยุบเยอะมาก ตรงขอบยุบไม่มากเท่าไหร่ เป็นเพราะอะไรอ่ะคะ
  นู๋เลยเลื่อนตะแกรงมาไว้ข้างล่าง หน้าจะได้ไม่ไหม้ เตานู๋ปรับไฟล่างอย่างเดียวไม่ได้ มีแต่ไฟบนอย่างเดียว ><"

  ReplyDelete
 34. คุณวาวาคะ ชอบขนมที่คุณวาวาทำมากค่ะ ติดตามบล็อคและเพจ(เฟซบุ๊ค)ได้ไม่นานแต่ชื่นชอบมากๆค่ะ
  อยากรบกวนถามว่าถ้ามีพิมพ์ขนมขนาด 25 x 37 ซม ควรปรับส่วนผสมบราวนี่ชีสเค้กเป็นเท่าไหร่คะ
  เพราะลองทำแล้วมันแบนมากเลยค่ะ อิอิ ขอบคุณมากๆค่ะ
  บุ๋ม (สวีเดน)

  ReplyDelete
  Replies
  1. คุณบุ๋มทำใส่พิมพ์กลมแทนก็ได้ค่ะ ขนาด 20 ซม. แต่ต้องอบนานประมาณ 45-50 นาทีค่ะ
   เพราะเค้กจะหนาขึ้นกว่าใส่ถาดเยอะเลย หรือถ้าจะใส่ถาดขนาดที่คุณบุ๋มมีก็เพิ่มส่วนผสม
   ไปอีก 1 เท่าของสูตรก็น่าจะออกมาหนากำลังดีค่ะ

   Delete