Tuesday, May 4, 2010

Cheesecake Brownies : บราวนี่ชีสเค้ก



ปกติแล้วเราไม่ได้เป็นแฟนช็อคโกแล็ตเลยค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยเป็นศัตรูกันด้วยซ้ำ ไม่กินอะไรที่มีช็อคโกแล็ตเป็นส่วนผสมเลย เพราะรู้สึกว่ารสชาติมันหวานๆ ขมๆ แปลกๆ แต่พอมาอยู่ที่นี่ซึ่งมีช็อคโกแล็ตหลากหลายรสชาติให้เลือกชิม แม่สามีก็ขยันหารสแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ลองบ่อยจนสุดท้ายก็ชอบกินเป็นบางอย่างค่ะ ส่วนเค้กช็อคโกแล็ตนี่ไม่ชอบกินเลย แต่ถ้าเป็นพวกบราวนี่แล้วใจละลายค่ะ อีกอย่างชอบกินชีสเค้กด้วย พอจับบราวนี่กับชีสเค้กมารวมกันก็เลยเป็นอะไรที่โปรดปรานสุดๆ กินจนตัวพองไปหมดแล้วค่ะ

ส่วนผสม : สำหรับถาดอบขนาด 21x28 ซม. หรือพิมพ์กลมขนาด 20 ซม.
ส่วนครีมชีส
  • ครีมชีส 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • วานิลา 1/2 ชช.
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
  • วิปปิ้งครีม 50 มล.
ส่วนผสมบราวนี่
  • semi-sweet chocolate 200 กรัม
  • เนยเค็ม 100 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • ผงกาแฟ 1 ชต. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
  • วานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 145 กรัม
วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 350F/180C. แล้วทาถาดอบด้วยเนยบางๆ ให้ทั่ว ปูกระดาษไขรองถาดด้วยก็ดีค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องปูค่ะ ทาเนยแล้วขนมไม่ติดถาดหรอก


เริ่มด้วยการทำตัวชีสเค้กก่อนนะคะ ใส่ครีมชีสนุ่มๆ ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดี ใส่น้ำตาลทรายและไข่ไก่ คนให้เข้ากันแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือทุกอย่างลงไปคนพอเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ

จากนั้นก็มาทำส่วนบราวนี่ค่ะ จัดการละลายเนยกับช็อคโกแล็ตรวมกันในไมโครเวฟด้วยไฟอ่อนสุดประมาณ 1 นาที แล้วนำออกคนถ้าหากช็อคฯ ยังละลายไม่หมดก็นำเข้าไปเวฟต่ออีกครั้งละ 20 วินาที แล้วคนจนช็อคฯ ละลายหมดค่ะ หรือหากไม่มีไมโครเวฟก็นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอร้อนแต่ไม่เดือด นำช็อคโกแล็ตกับเนยใส่ชามอ่างที่มีขนาดใหญ่กว่าหม้อที่ต้มน้ำ วางอ่างบนหม้อน้ำ คนเป็นครั้งคราวจนช็อคโกแล็ตละลายหมด พักให้เย็นลงประมาณ 2 นาที

ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ผงกาแฟ เกลือ วานิลา และกลิ่นอัลมอนด์ในอ่างผสมอีกใบ คนให้เข้ากันดีแล้วค่อยๆ เทช็อคโกแล็ตเป็นสายลงในอ่างไข่ ขณะเทช็อคฯ ก็ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันไปด้วยค่ะ จากนั้นใส่แป้งลงไปคนพอเข้ากันค่ะ


แบ่งส่วนผสมบราวนี่ประมาณ 2 ชต. เก็บไว้ ส่วนที่เหลือเทใส่ถาดหรือพิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นแบ่งส่วนผสมครีมชีส 1 ชต. มาใส่ไปส่วนบราวนี่ที่เราแบ่งไว้ คนให้เข้ากันเอาไว้ทำลายบนหน้าเค้กค่ะ (การผสมบราวนี่กับครีมชีสเพื่อแต่งหน้าช่วยให้ส่วนผสมไม่ข้นจนเกินไป ทำให้แต่งเป็นลายได้ง่ายและเรียบสวยกว่าใช้บราวหน้าล้วนๆ ค่ะ) ครีมชีสส่วนที่เหลือทั้งหมดก็เทใส่บนบราวนี่  ขยับพิมพ์ไปมาเพื่อให้หน้าเรียบ สุดท้ายตักครีมชีสบราวนี่ที่เราผสมไว้ใส่บนครีมชีสเป็นหย่อมๆ แล้วใช้ปลายตะเกียบหรือไม้จิ้มฟันแต่งให้เป็นลายตามชอบ นำเข้าอบไฟบน-ล่างประมาณ 30 นาทีค่ะ แต่ถ้าใส่พิมพ์กลมอาจต้องอบถึง 45 นาทีค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าหน้าขนมเซ็ตตัวดีแล้วค่อยเอาออกจากเตาค่ะ เมื่อสังเกตเห็นชีสเค้กเซ็ตตัวดีแล้วก็ให้ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางขนม หากมีเศษๆ ติดมาบ้างแบบไม่แฉะมากก็เอาขนมออกจากเตาอบได้เลยค่ะ อย่าอบนานเกินไปเดี๋ยวบราวนี่จะแห้งเกินไป ไม่อร่อยค่ะ


เมื่อนำขนมออกจากเตาอบแล้วพักให้เย็นในพิมพ์ก่อนนำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. แล้วค่อยตัดทานนะคะ หากรีบตัดเดี๋ยวเค้กยังไม่เซ็ตตัวดี ตัดโช๊ะไปแล้วจะเละเทะดูไม่น่ากินค่ะ ตัดแล้วๆ รสชาติอร่อยดีค่ะ กินแล้วไม่ค่อยติดคอเหมือนบราวนี่ธรรมดา เรางี้กินหายๆ เลย ลืมตัวทุกทีว่าเดี๋ยวนี้ตัวเองน่ะฉุแล้วนะ 55


ส่วนรูปบนนี้ใช้บราวนี่สูตรเดียวกัน แต่เพิ่มน้ำตาลทรายไปอีก 10 กรัม + เฮเซลนัทอบให้หอมกรอบแล้วสับหยาบใส่ไปผสมในเนื้อบราวนี่ แล้วก็โรยหน้าด้วย ใส่ถาดอบแค่ประมาณ 20 นาทีเองค่ะ  ชอบทำจริงๆ เลยบราวนี่เนี่ย ผสมแป๊บๆ อบไม่นานก็ได้อร่อยกันล่ะ เพื่อนๆ ที่เป็นสาวกบราวนี่ลองทำดูนะคะ เผื่อจะถูกใจ แต่ถ้าทำบราวนี่อย่างเดียวตอนหม่ำต้องเตรียมนมสักแก้วมาไว้ดื่มด้วยเน้อ ไม่งั้นติดคอไม่รู้ด้วย อิอิ  ถ้าใครลองทำก็ขอให้อร่อยๆ กันทุกคนเลยนะคะ วันนี้ไปก่อนนอนก่อนล่ะน๊า ฝันดีทุกคนค่า จุ๊บๆ