Monday, April 2, 2012

ขนมปังฟักทองไส้คัสตาร์ดฟักทอง : Pumpkin Buns with Pumpkin Custard Filling


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน ขอโทษด้วยนะคะที่หายหน้าหายตาไม่ได้อัพบล็อกไปชาติเศษ พักหลังๆ ไม่ค่อยรู้สึกอยากทำหรืออยากกินอะไรเป็นพิเศษเหมือนเมื่อก่อน อารมณ์ที่เคยดี๊ด๊าเวลาเข้าครัวก็เลยจางๆ หายไปด้วย แต่ก็กลัวว่าหายไปนานๆ แล้วหยากไย่จะขึ้นบล็อก เลยต้องหาเรื่องนำของเล่นอะไรใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนิดนึง

วันนี้เรามาทำขนมปังฟักทองเนื้อเหนียวนุ่มอร่อยๆ กันดีกว่านะคะ ขนมปังฟักทองนี้มีที่มาค่ะ คือจริงๆ แล้วตอนแรกที่ซื้อฟักทองมาเพราะนึกอยากกินแกงเผ็ดฟักทอง แต่ปรากฏว่าฟักทองที่ซื้อมารสชาติมันไม่ค่อยดีนัก ไม่มันจัดเหมือนฟักทองบ้านเราน่ะค่ะ นำไปทำอาหารอะไรก็คงไม่อร่อยเท่าที่ควร สรุปก็เลยจับมาแปลงร่างเป็นขนมปังฟักทองเนี่ยล่ะค่ะ ได้ขนมปังสีสวยนุ่มอร่อย คนทำติดใจจัด ทำกิน 3 วันติดกันเลยค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดูสูตรกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสมแป้งโดว์
  • นมอุ่น 20 มล.
  • ยีสต์สด 10 กรัม (ยีสต์แห้ง 3 กรัม)
  • แป้งขนมปัง 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • ฟักทองนึ่งหรือต้มสุกบดละเอียด 120 กรัม
  • เนย 20 กรัม
  • วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ

หากใครใช้ยีสต์แห้งระหว่างเตรียมส่วนผสมอื่นๆ ก็ให้ทำการหมักยีสต์ก่อนนะคะ โดยใส่ยีสต์ลงนมอุ่น แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปสักหยิบมือ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีหรือจนกว่ายีสต์จะขึ้นฟูค่ะ


เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว และยีสต์แห้งที่หมักไว้ได้ที่แล้ว ก็จัดการใส่แป้ง น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม ตามด้วยยีสต์ที่หมักไว้ (ใครใช้ยีสต์สดก็แค่บี้ยีสต์เป็นก้อนเล็กๆ หรือใครจะใส่ไปในนมอุ่นแล้วคนให้ละลายก่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ) และฟักทองบดค่ะ ใช้เครื่องตีหัวตะขอตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีค่ะ


จากนั้นใส่เนย วานิลา และเกลือป่นลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะเนียน ยืดหยุ่น ไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่าย สามารถแผ่เป็นฟิล์มบางๆ ได้โดยไม่ขาดจากกันค่ะ (เราใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที) จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างบางๆ ให้ทั่ว แล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่าค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกันค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • นมไขมันเต็ม 100 มล. (ถ้ามีวิปปิ้งครีมก็ใช้ได้ค่ะ อร่อยกว่าด้วย)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 2 ชต.
  • แป้งเค้ก 2 ชช.
  • เนยเค็ม 1 ชช.
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • ฟักทองปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กนึ่งสุก 1/3 ถ้วย
วิธีทำไส้

ใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายในชามอ่าง ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนม (หรือวิปปิ้งครีม)ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อ นำไปตุ๋นไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้น ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนยและวานิลาบัทเทอร์ คนให้เข้ากัน ใส่ฟักทองที่นึ่งสุกแล้วลงไปคน 2-3 ทีพอเข้ากัน ใช้พลาสติกใสคลุมหน้าคัสตาร์ด พักไว้ก่อนค่ะ (รูปที่ 6 ด้านบนนะคะ)


เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม จากนั้นตัดแป้งแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆ กัน (เราได้ก้อนละ 40 กรัมค่ะ) คลึงแป้งแต่ละก้อนเป็นเส้นยาวๆ (รูปที่ 7) วางเรียงลำดับก่อนหลังด้วยนะคะ แป้งที่คลึงแล้วอย่าลืมคลุมพลาสติกใสกันลมไว้ด้วยค่ะ

จากนั้นก็นำแป้งก้อนแรกที่เราคลึงมาขึ้นรูป โดยจับปลายแป้งทั้งสองข้างมาสอดเข้าด้วยกันเป็นปม (รูปที่ 8) แล้วสานไปเรื่อยๆ จนสุดปลายแป้งทั้งสองด้าน (รูปที่ 9) ก่อนนำไปใส่พิมพ์มัฟฟินที่ทาเนยบางๆ จนทั่วแล้ว (ทางที่ดีใช้พิมพ์มัฟฟินธรรมดาแบบที่มีผิวเรียบขนมปังจะออกมาสวยกว่าพิมพ์ที่มีลายแบบในรูปที่ 10 นะคะ) บีบไส้ลงไปตรงกลาง แล้วใช้พลาสติกใสคลุมพิมพ์กันลมเข้าค่ะ พักไว้ในที่อุ่นให้ขึ้นประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ประมาณเท่าครึ่งของตอนขึ้นรูป)

จากนั้นอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียส หากใครอยากให้หน้าขนมปังเข้มก็ใช้ไข่แดงผสมนมสดนิดหน่อยทาหน้าขนมก่อนอบนะคะ แต่เราชอบสวยตามธรรมชาติเลยไม่ได้ทา นำพิมพ์ขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 12-15 นาที จนขนมปังสุก นำออกจากเตาอบ ทาเนยที่หน้าขนมปังให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็หม่ำได้เลยค่ะ

เนื้อขนมปังนุ่มเหนียวอร่อยจริงๆ ค่ะ ยิ่งมารวมกับไส้คัสตาร์ดฟักทองด้วยแล้วยิ่งอร่อย เข้ากันดีจริงๆ เราเป็นคนชอบขนมปังประมาณนี้อยู่ด้วย กินเพลินสงสารพุงตัวเองจริงๆ ฮ่าๆ


ผ่าให้ดูข้างในหน่อย ตอนนี้ขนมยังอุ่นอยู่ นุ่มเกินผ่ายากมาก รูปไม่สวยเลยเนอะ ลองใหม่ ผ่าไม่ได้ก็ใช้ฉีกแทนแล้วถ่ายใหม่ ผลก็คือแย่กว่าเดิม ฮ่าๆ แต่ช่างเถอะ ยังไงก็อร่อยจริงๆ ค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ