Monday, May 25, 2009

ลาซานญ่าผัก : vegetable lasagne

ปกติแล้วที่บ้านจะทำลาซานญ่าซอสเนื้อ(หมู) กินบ่อยๆ ค่ะ แต่วันดีคืนดีถ้าอยากเพลาๆ การกินเนื้อสัตว์ลงบ้างก็เปลี่ยนมาทำลาซานญ่าผักแทนค่ะ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ไม่แพ้ซอสเนื้อเลยค่ะ

ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 4 คน

  • แผ่นลาซานญ่า 8 แผ่น (แบบไม่ต้องต้มก่อนค่ะ)
  • มะเขือม่วง 100 กรัม
  • ซูกีนี 100 กรัม
  • เห็ดแชมปิยอง 100 กรัม
  • พริกหวาน (สีเขียว แดง เหลือง) 100 กรัม
  • แครอทหัวใหญ่ 1 หัว
  • เมล็ดข้าวโพดหวาน 100 กรัม
  • เมล็ดถั่วลันเตา 100 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 2 ชต.
  • มะเขือเทศ 4 ลูก
  • Tomato puree (แบบที่ปั่นจนเนียนเหมือนซอสมะเขือเทศนะคะ) 250 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
  • ออริกาโนและบาซิลสับละเอียดรวมกัน 2 ชต.
  • น้ำซุปผัก 150 มล.
  • ผงปาปริก้า 1 ชต.
  • พามีซานขูด 60 กรัม
  • เนยเค็ม 1 ชต.
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
  • นมสด 250 มล.
  • พริกไทย เกลือ Muscat
  • ชีส Emmentaler ขูด 100 กรัม
  • น้ำมันมะกอกสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
  • ล้างมะเขือม่วง ซูกีนี และเห็ดให้สะอาด แล้วหั่นบางๆ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ข้าวโพดหวานถ้าใช้แบบกระป๋องก็สะเด็ดน้ำไว้ด้วยค่ะ กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ถ้าใช้เมล็ดถั่วลันเตาแบบแช่แข็งก็ใส่ลงไปต้มประมาณ 3 นาที ก่อนตักขึ้นผ่านน้ำเย็นจัด แล้วใส่มะเขือเทศสดลงไปต้มประมาณ 2-3 นาทีื หรือจนกว่าเปลือกมะเขือเทศจะปริ ตักขึ้นจากน้ำ ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ

  • ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนก็ใส่มะเขือม่วง ซูกีนี พริกหวาน แครอท และเห็ดลงไปผัดรวมกัน พอผักเริ่มสลดลด เหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนเป็นระยะประมาณ 5 นาที แล้วใส่เกลือ พริกไทย และผงปาปริก้า คนให้เข้ากันแล้วตักผักขึ้นใส่ชาม พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นใส่มะเขือเทศสดและ Tomato puree ในกระทะ ต้มไฟกลางประมาณ 5 นาทีจนมะเขือเทศเปื่อยดีแล้ว ใส่น้ำซุปผักและกระเทียมลงไป ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ ออริกาโนและบาซิล (แบ่งออริกาโนและบาซิลไว้นิดนึงเพื่อโรยหน้าก่อนอบด้วยนะคะ) ชิมรสตามชอบ แล้วต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ปิดไฟแล้วใส่เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพด และผักที่ผัดไว้ลงไปคนให้เข้ากับซอส ปิดฝาพักไว้ค่ะ

  • ใส่เนยลงในหม้อใบเล็ก นำหม้อตั้งไฟกลางจนเนยละลาย ใส่แป้งลงไป ตอนที่ใส่แป้งก็ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาด้วยนะคะ จากนั้นก็ ค่อยๆ รินนมสดลงไปผสม คนไปเรื่อยๆ จนซอสข้น (ถ้าซอสไม่ข้นพอก็ละลายแป้งกับนมแล้วใส่เพิ่มลงไปจนซอสข้นนะคะ) จากนั้นปรุงรส ด้วยเกลือ พริกไทย และ Muscat ค่ะ

  • หากใครใช้แผ่นลาซานญ่าแบบที่ต้องต้มก่อน พอทำซอสผักและซอสขาวเสร็จแล้วก็จัดการต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช สัก 1 ชต. ลงไป แล้วต้มแผ่นลาซานญ่าประมาณ 5 นาที จนเกือบสุก คือไม่ต้องให้ถึงกับสุกนิ่ม ให้พอกัดแล้วยังกรุบๆ อยู่บ้าง ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ ถ้าใครใช้แบบไม่ต้องต้มก่อนก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ

  • อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศา นำถาดอบทรงสูงหรือชามทนไฟสำหรับอบลาซานญ่ามาทาน้ำมันมะกอกให้ทั่ว ตักซอสผักใส่ก้นพิมพ์เล็กน้อย แล้วเรียงแผ่นลาซานญ่า 2 แผ่นลงในพิมพ์ ตักซอสผักราดให้ทั่วแผ่นลาซานญ่า ตามด้วยซอสขาวประมาณ 2 ชต. แล้วโรยพาร์มีซาน ทำซ้ำกันอย่างนี้อีก 2 ครั้งจนหมด ซอสผัก โปะหน้าด้วยแผ่นลาซานญ่า ราดหน้าด้วยซอสขาวที่เหลือทั้งหมด โรย Emmentaler ให้ทั่ว แล้วตามด้วยพาร์มีซานที่เหลือทั้งหมด สุดท้ายแต่งหน้าด้วยพริกหวานหั่นเต๋าเล็ก และออริกาโน+บาซิลที่แบ่งไว้ค่ะ

  • นำเข้าอบโดยวางไว้บนชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าชีสจะมีสีเหลืองทองสวย เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับขนมปัง- กระเทียมและสลัดผัก อร่อยจังเลยค่ะ