Thursday, May 21, 2009

มาคารองงาดำ : Black Sesame Macarons

มาคารองงาดำเนี่ยหอมและอร่อยมากๆ เลยค่ะ ปกติเราไม่กินรสงาขาวเลย แต่งาดำนี่กลับชอบแฮะ

ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10-12 คู่
  • อัลมอนด์มีล 22 กรัม
  • งาดำคั่วบดละเอียด 18 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ

ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและผงาดำป่นเข้าด้วยกัน ใส่ในมิกเซอร์บดรวมกันแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3-4 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็โรยงาดำบนมาคารงแล้วพักผิวไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ

อุ่นเตาอบ 125 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10-12 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดจนเย็นลงแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ

ไส้บัตเตอร์ครีมงาดำ
  • นมสด 10 มล.
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
  • งาดำคั่วบด 7 กรัม
ผสมนมสดกับน้ำทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟพอร้อน นำออกมาคนให้น้ำตาลละลายหมด แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นตีเนยสดจนฟู ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมนมลงไปตีให้เข้ากันจนหมด สุดท้ายใส่งาดำบดลงไปคนพอเข้ากัน นำไส้ที่ได้ไปทามาคารง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ


เราไม่ได้ทำไส้บัตเตอร์ครีมงาดำนะคะ ชอบใส่ไส้ช็อคกานาชหรือไส้บัตเตอร์วานิลาแทนค่ะ ก็อร่อยดี