Sunday, May 24, 2009

Orange Lemon Curd Tart

วันนี้ทำทาร์ตเคิร์ดสนองความ Takla ของตัวเองค่ะ คนอื่นๆ ในครอบครัวไม่ค่อยชอบกิน สรุปว่าทำเองกินเองคนเดียวหมดเลยค่ะ ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ไม่พอใจหรือไม่ชอบหรอกนะคะ ดีออกค่ะไม่มีคนแย่งกิน

ส่วนผสมแป้งพาย สำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์ (เราทำแค่ครึ่งสูตรแล้วใส่พิมพ์เล็กๆ แทนนะคะ)

  • เนยสดเย็น 75 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 56 กรัม
  • น้ำตาลวานิลา 1 ซอง
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • ผงฟู 1/4 ชช.(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • ผิวมะนาว 1/2 ชช.(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ

ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทราย น้ำตาลวานิลา และเกลือรวมกัน พักไว้ ใส่เนยในอ่างผสม ตีพอเนียน ใส่ส่วนผสมแป้ง ผิวมะนาว และไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไปตีรวมกันด้วยความเร็วต่ำแป๊บเดียว พอส่วนผสมเกาะตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวก็หยุดตี รวบแป็งเป็นก้อนกลม กดให้แบนนิดหน่อย ห่อด้วยพลาสติกใส แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 20-30 นาทีค่ะ ระหว่างพักแป้งก็ไปทำตัวเคิร์ดรอไว้นะคะ

ส่วนผสมเคิร์ด สำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์

  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 115 กรัม
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำส้มคั้น 100 กรัม
  • น้ำมะนาว 30 กรัม
  • เนยสด 90 กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ค่ะ
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก หรือใครจะใช้ผิวส้มแทนก็ได้ค่ะ

ผสมน้ำส้มและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อนแล้วลดไฟอ่อนสุด ใส่ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือลงในอ่างผสม นำอ่างวางบนหม้อน้ำร้อน (วิธีเดียวกับ Double boiler) ใช้ตะตร้อมือคนส่วนผสมตลอดเวลาประมาณ 3-5 นาที จนเริ่มข้น แล้วจึงค่อยๆ รินน้ำผลไม้ลงไปคนรวมกัน คนไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จนส่วนผสมกลายเป็นครีมข้น ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ จากนั้นใส่เนยลงไปคนจนเนยละลายหมด เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1 นาที แล้วปิดไฟ ใส่ผิวมะนาวขูดลงไปคนให้เข้ากัน ก่อนเทใส่ภาชนะ ใช้พลาสติกแร็ปหน้าเคิร์ดไว้ พักไว้ให้เย็นรอใส่ไส้ค่ะ

อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็นำแป้งออกจากตู้เย็น คลึงเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วนำมากรุใส่ในพิมพ์ทาร์ต ใช้นิ้วกดแป้งให้ติดรอบๆ พิมพ์ทาร์ต แล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว จากนั้นตัดกระดาษไขมากรุบนแป้งทาร์ต แล้วใส่ข้าวสารลงไปบนกระดาษไข นำเข้าอบโดยวางไว้ชั้นกลางของเตาอบประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากเตา เอากระดาษไขและข้าวสารออกจากพิมพ์ นำทาร์ตเข้าอบต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุกและมีสีเหลืองทองทั่วพิมพ์

นำพิมพ์ออกจากเตาอบ พักให้เย็นในพิมพ์ประมาณ 10 นาทีแล้วเคาะทาร์ตออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรงก่อนใส่ไส้เคิร์ดที่ทำรอไว้ค่ะ