Tuesday, May 19, 2009

มาคารองพิสตาชิโอ : Pistachio Macarons

ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10-12 คู่
  • พิสตาชิโอบดละเอียด 22 กรัม
  • อัลมอนด์มีล 20 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • สีเขียว 2 หยด
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ 

ผสมพิสตาชิโอกับอัลมอนด์มีลและไอซิ่งเข้าด้วยกัน ใส่ในมิกเซอร์บดรวมกันแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับเกลือและสีเขียวด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ 

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3-4 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30-60 นาทีจนผิวแห้งดีก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ

อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดจนเย็นลงแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ

 
ไส้บัตเตอร์ครีม-แอพริคอท-ท็อฟฟี่พิสตาชิโอ
  • พิสตาชิโอคั่วสับหยาบ 5 เม็ด
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
  • น้ำสะอาด 1/2 ชช.
  • เนยสด 50 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
  • แอพริคอทบดละเอียด 2 ชต.
ผสมนัทสับหยาบและน้ำตาลทรายแดงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางคั่วไปเรื่อยๆ จนนัทเปลี่ยนสี จากนั้นเทน้ำสะอาดประมาณ 1 ชช. ลงไป คนจนน้ำตาลละลายกลายเป็นคาราเมลแห้ง ยกลงจากเตาแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นค่ะ จากนั้นหันไปตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟู แล้วจึงใส่แอ๊พริคอทบดลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปบีบบนมาคารอง 1 ชิ้น โรยท็อฟฟี่พิสตาชิโอตรงกลาง แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ