Saturday, May 23, 2009

เค้กโรลมะม่วง : mango cake roll

วันนี้ลงมือทำโรลมะม่วงด้วยเหตุผลเดียวคือ ต้องการกำจัดมะม่วงที่มีอยู่ในตู้เย็นน่ะค่ะ ซื้อมาหลายวันแล้วไม่ได้กินซะที ก็ตอนซื้อมันอยากกินแต่พอซื้อแล้วก็เกิดไม่อยากกินขึ้นมาซะอย่างนั้น ทำไงดีล่ะเนี่ย อย่ากระนั้นเลยจับมาทำเค้กแจกเพื่อนฝาชีซะหมดเรื่อง อิอิ

ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับถาดอบขนาด 28x35 ซม.

ส่วนไข่แดง

  • แป้งเค้ก 70 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • มะม่วงสุกบดละเอียด 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย(1) 55 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • นมสด 30 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 30 กรัม
ส่วนไข่ขาว
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย(2) 35 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
อุปกรณ์อื่นๆ
  • กระดาษไขสำหรับปูถาดอบ
  • น้ำตาลทรายสำหรับโรยผ้าที่ใช้ม้วนเค้ก
วิธีทำ เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ทาน้ำมันที่ก้นถาดบางๆ ให้ทั่ว แล้วปูกระดาษไขทับอีกทีค่ะ อุ่นเตาอบ 190C ไว้ด้วยนะคะ

ร่อนแป้งกับผงฟูและเกลือป่นรวมกัน 2 ครั้ง แล้วพักไว้ในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง ผสมมะม่วงบด ไข่แดง น้ำตาล(1) นมสด น้ำมะนาว และน้ำมันพืชพอเข้ากัน แล้วนำไปเทใส่อ่างแป้ง คนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ แล้วพักไว้(คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวเกาะกันเป็นปื้นค่ะ)

ตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมาก

นำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกันแล้วเคาะก้นถาดเบาๆ 2 ครั้ง เพื่อไล่อากาศ แล้วนำเข้าเตาอบโดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กตรงกลางเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้ขึ้นมาก็ใช้ได้แล้วค่ะ

เมื่ออบเค้กใกล้สุกแล้ว ก็เตรียมผ้าสะอาดหนึ่งผืน โรยน้ำตาลทรายบางๆ ให้ทั่ว (ใครจะใช้กระดาษไขแทนผ้าก็ได้ค่ะ) เมื่อเค้กสุกก็นำออกจากเตา พักให้อุ่นสัก 2-3 นาที ก่อนคว่ำเค้กบนผ้าและดึงกระดาษไขออกจากแผ่นเค้ก จากนั้นก็ม้วนเค้กโดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย ม้วนไว้ อย่างนั้นจนเค้กเย็นตัวลงจนใกล้อุณภูมิห้องค่ะ ระหว่างพักเค้กให้เย็นก็ไปทำไส้ครีมมะม่วงกันนะคะ

ส่วนผสมครีมมะม่วง

  • ครีมชีส 50 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชช.
  • มะม่วงสุกปอกเปลือกบดละเอียด 80 กรัม
  • น้ำตาลทราย 25 กรัม
  • เจลาตินผง 3 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 80 กรัม
  • มะม่วงสุกปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กๆ 120 กรัม (หรือตามชอบ)
วิธีทำ
  • เจลาติน+น้ำเย็น 1 1/2 ชต. คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที จนเจลาตินเกาะกันเป็นก้อน นำมะม่วงบดใส่หม้อใบเล็ก ตั้งไฟอ่อนให้ร้อนแต่ไม่เดือด แล้วใส่เจลาตินลงไป คนจนเจลาตินละลายหมดก็ยกลงจากเตา พักให้เย็นอุณภูมิห้องค่ะ

  • เมื่อซอสมะม่วงเย็นอุณภูมิห้องแล้ว ก็จัดการนำครีมชีส น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายใส่อ่างผสมคนให้เนียน แล้วเทซอสมะม่วงใส่ครีมชีส คนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นก็นำวิปปิ้งครีมไปตีจนตั้งยอด นำไปตะล่อมในส่วนผสมครีมชีสจนเข้ากันดีค่ะ

  • จัดการคลี่โรลออก เบามือด้วยค่ะ ปาดด้วยครีมมะม่วงประมาณ 3/4 ของแผ่นเค้ก แล้วโรยชิ้นมะม่วงที่หั่นไว้ให้ทั่ว ก่อนม้วนเค้กกลับอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็เอาผ้าห่อไว้ และนำเค้กเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 4 ชม. ก่อนตัดเสิร์ฟ ครีมก็จะเซ็ตตัวดี ตัดง่ายและเรียบสวยค่ะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาอร่อยถูกใจนะคะ