Saturday, May 23, 2009

โรลชาเขียว : matcha roll cake


ส่วนผสมตัวเค้ก
สำหรับถาดอบขนาด 22x32 ซม.

ส่วนไข่แดง

  • แป้งเค้ก 70 กรัม
  • ผงชาเขียว 5 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงฟู 2/3 ชช.
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย(1) 50 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • นมสด 45 กรัม
  • น้ำมันพืช 35 กรัม
ส่วนไข่ขาว
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย(2) 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
ส่วนผสมอื่นๆ
  • วิปปิ้งครีม 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ชต.
  • เจลาติน 1 แผ่น
หมายเหตุ ไข่ไก่ที่เราใช้น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 70-72 กรัมค่ะ

วิธีทำ

เตรียมถาดอบปูกระดาษไขให้เรียบร้อย แล้วอุ่นเตาอบ 190C ไว้ด้วยนะคะ จากนั้นก็หั่นร่อนแป้งกับผงชาเขียว นมผง และผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง เทใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง ใส่ไข่แดง นมสด และน้ำมันพืชในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ แล้วพักไว้(คนแค่แป๊บเดียวนะคะ ถ้าคนนานแป้งจะเหนียวเกาะกันเป็นปื้นค่ะ)

ตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำให้ฟู แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งและไข่มีฟองที่ละเอียดมาก แล้วนำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดแล้วมาผสมกับส่วนไข่แดง โดยแบ่งใส่สองครั้ง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทใส่ถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วเคาะถาดเบาๆ 2 ครั้งเพื่อไล่อากาศก่อนนำเข้าเตาอบโดยวางไว้ชั้นที่สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 8-10 นาทีค่ะ ทดสอบเค้กโดยใช้นิ้วแตะผิวเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสปริงตัวไม่ทิ้งรอยไว้ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ หรือใครจะใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดมาก็โอเคค่ะ

เมื่ออบเค้กใกล้สุกแล้วก็ตัดกระดาษไขปูไว้บนโต๊ะ โรยน้ำตาลทรายบางๆ ให้ทั่ว เมื่อเค้กสุกก็นำออกจากเตา พักให้อุ่นสัก 2 นาที แล้วคว่ำเค้กบนกระดาษไข ดึงกระดาษออกจากแผ่นเค้ก จากนั้นก็ม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนทั้งที่ยังร้อนอยู่โดยม้วนกระดาษเข้าไปด้วย ม้วนไว้อย่างนั้นจนเค้กอุ่นจนเกือบเย็นอุณหภูมิห้องก็คลี่ผ้าและเค้กออกเบามือค่ะ ทำรุนแรงไประวังเค้กจะหักนะคะ

นำเจลาตินแช่น้ำเย็นประมาณ 10 นาทีจนนิ่ม แล้วเทน้ำเย็นออก ใส่น้ำร้อนประมาณ 1/2 ชต. ลงไปคนจนเจลาตินละลายหมด พักให้อุ่น แล้วจัดการตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอด ใส่เจลาตินละลายลงไปตีพอเข้ากันแล้วหยุด นำครีมที่ได้ไปปาดหน้าเค้กให้ทั่ว แล้วม้วนเค้กกลับคืนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ต้องม้วนกระดาษเข้าไปด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็เอากระดาษห่อไว้ นำเค้กเข้าตู้เย็นประมาณ 3 ชม. ให้ครีมอยู่ตัวและทำให้ตัดเค้กได้เรียบสวยค่ะ