Friday, May 22, 2009

พายฟักทอง : pumpkin pie


ส่วนผสมแป้งพาย สำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 20 ซม. 2 พิมพ์ค่ะ
  • 200 กรัม แป้งเอนกประสงค์
  • 70 กรัม เนยสดแช่เย็น หั่นเต๋าเล็กๆ
  • 65 กรัม น้ำตาลทราย
  • 4 กรัม น้ำตาลวานิลา
  • 1/4 ชช. เกลือ
  • 1 ไข่ ตีพอแตกค่ะ
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก
  • น้ำเย็นจัด 1 ชต.
วิธีทำ

ร่อนแป้งกับเกลือใส่อ่างผสม ใส่เนยลงไปแล้วใช้ปลายนิ้วบี้เนยให้เข้ากับแป้งดี เสร็จแล้วทำบ่อตรงกลาง เทน้ำตาลทราย น้ำตาลวานิลา ไข่ และผิวมะนาวลงในบ่อแป้ง ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อด้วยมือแป๊บๆ พอแป้งเนียนค่ะ

จากนั้นก็ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม กดให้แบนนิดหน่อย ห่อด้วยพลาสติกใส แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ ถ้าแช่ไว้นานมากระวังแป้งจะแข็งเกินไปนะคะ

เมื่อครบ 30 นาทีแล้วก็นำแป้งออกจากตู้เย็น แบ่งครึ่ง แล้วคลึงเป็นแผ่นกลมๆ แล้วใส่ในพิมพ์ทาร์ตทั้ง 2 พิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว แล้วปูกระดาษไข ใส่ข้าวสารลงไปให้เต็มฐาน นำเข้าอบ 190 ซี ประมาณ 10 นาที นำกระดาษไขกับข้าวสารออกแล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าตรงฐานพิมพ์จะแห้งดีค่ะ เสร็จแล้วก็นำออกจากเตาอบ แล้วพักให้เย็นค่ะ

ส่วนผสมฟักทอง

  • 500 กรัม ฟักทองปอกเปลือก ต้มหรือนึ่งแล้วบดละเอียด
  • 4 ฟอง ไข่ไก่
  • 80 กรัม น้ำตาลทรายแดง
  • 1/2 ชช. เกลือป่น
  • 1/2 ชช. อบเชยป่น
  • 1/4 ชช. ขิงป่น
  • 1/8 ชช. cloves
  • 4 ชต. เฮฟวี่ครีม
วิธีทำ

ลดไฟเตาอบเหลือ 160C ค่ะ ส่วนผสมทุกอย่างใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันและเนียนดี แล้วเทใส่แป้งพาย นำเข้าอบประมาณ 30 นาที จนสุกและเซ็ตตัวดีค่ะ

เมื่อพายสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้พิมพ์อุ่นหน่อยก็เอาออกจากพิมพ์ ถ้าจะทานร้อนๆ ก็ใส่จานเสิร์ฟพร้อมวิปป์ครีม (ถ้าชอบ เราไม่ชอบวิปป์ครีมก็ทานเปล่าๆ อร่อยดีค่ะ) หรือใครชอบเย็นๆ ก็แช่เย็นไว้ก่อนทานก็ได้ค่ะ