Sunday, March 22, 2009

ชีสเค้กสตรอว์เบอรี่ - มะม่วง : strawberry mango cheesecake


ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 9 นิ้ว

1. แครกเกอร์ หรือ Zwieback บดละเอียด 3/4 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ชต.
3. เนยสดละลาย 2 ชต.
4. เกลือป่น 1/8 ชช.

วิธีทำก็แค่นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนร่วนเป็นเม็ดทราย นำไปเทใส่พิมพ์เกลี่ยให้เสมอกันแล้วกดให้เรียบแน่นทั่วฐานพิมพ์ค่ะ จากนั้นเอาไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ

ส่วนผสมสตรอว์เบอรี่
1. สตรอว์เบอรี่ 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือมากน้อยตามชอบค่ะ
3. น้ำมะนาว 1 ชช.
4. ผงเจลลี่สีแดง (Cake Glaze, red) 4 กรัม

จัดการปั่นสตรอว์เบอรี่รวมกันให้ละเอียด แล้วกรองเอาเมล็ดออก ใช้ช้อนกดๆ บดๆ บีบๆ คั้นๆ มันเข้าค่ะ พอได้เนื้อได้น้ำเนียนๆ ไร้เมล็ดเล็กๆ ให้ระคายเคืองแล้วก็ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำมะนาวลงไป ชิมรสหวานเปรี้ยวมากน้อยตามชอบ จากนั้นใส่ผงเจลลี่ลงไปคน จนผงเจลลี่ละลาย พักไว้ ก่อนค่ะ

ส่วนผสมมะม่วง
1. เนื้อมะม่วงสุก 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือมากน้อยตามชอบค่ะ
3. น้ำมะนาว 1 ชช.
4. ผงเจลลี่สีขาว (Cake Glaze, clear) 4 กรัม

จัดการปั่นมะม่วงให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออก ให้ได้เนื้อได้น้ำเนียนๆ แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำมะนาวลงไป ชิมรสหวานเปรี้ยวมากน้อยตามชอบ จากนั้นใส่ผงเจลลี่ ลงไปคนจนผงเจลลี่ละลาย พักไว้ก่อนค่ะ

ส่วนผสมชีสเค้ก
1. ครีมชีส 500 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 115 กรัม
4. น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (8 กรัม) หรือกลิ่นวานิลา 1 ชช.
5. น้ำมันพืช 3 ชต.
6. เฮฟวี่ครีม 250 มล.
7. ผิวมะนาว 1 ชช.
8. ผงวานิลลาพุดดิ้ง 1 ซอง (37 กรัม)

วิธีทำ

อุ่นเตาอบ 170 องศาเซลเซียส ตีครีมชีสให้เนียนแล้วใส่ไข่ลงกับผิวมะนาวลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย น้ำตาล วานิลลา (หรือกลิ่นวานิลา) น้ำมันพืช เฮฟวี่ครีม และผงพุดดิ้ง ตีด้วยความเร็วต่ำหรือใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วจึงเทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้เรียบร้อยค่ะ

ตักซอสสตรอว์เบอรี่สลับกับซอสมะม่วงใส่บนเค้กเป็นหย่อมๆ จนหมด แล้วใช้ปลายตะเกียบคนให้เป็นลาย ส่งเข้าเตาอบ อบไฟบน ล่าง โดยวางไว้ตรงชั้นกลางของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 70 นาทีค่ะ พอเค้กสุกก็ปิดไฟ เปิดฝาเตาอบแง้มไว้ ทิ้งเค้กไว้ให้ เย็นตัวในเตาอบประมาณ 20-30 นาทีค่ะ

นำเค้กออกมาวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้อง แล้วก็ค่อยๆ แซะเค้กออกจากขอบพิมพ์ก่อนถอดสปริงฟอร์มออกค่ะ จากนั้นถ้าใครจะทำเจลลี่ราดหน้าเค้ก เพื่อความเงางามก็ทำตามนี้ค่ะ หรือถ้าไม่อยากทำก็นำเค้กเข้าตู้เย็นสัก 2 ชม. ก่อนตัดนะคะ

ส่วนผสมเจลลี่
1. ผงเจลลี่ 1/2 ซอง (6 กรัม)
2. น้ำเย็น 125 มล.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชต. หรือน้ำตาลวานิลลา 4 กรัม

วิธีทำ
นำผงเจลลี่มาเทใส่หม้อ ใส่น้ำเย็นและน้ำตาลทรายลงไปผสม คนจนผงเจลลี่ละลาย แล้วนำตั้งไฟคนตลอดเวลา พอเดือดยกลงจากเตาค่ะ พักไว้อีกประมาณ 1-2 นาทีก่อน แล้วจึง ใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ อีกครั้งก่อนนำมาราดหน้าเค้ก จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นสักหน่อย ก็เอาเข้าตู้เย็นสัก 2 ชม. ก่อนทานจะอร่อย ชื่นใจมากๆ เลยจ้ะ


2 comments:

phat said...

ผงเจลลี่ใช้รสอะไรก็ได้ใช่มั้ยค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

เราใช้ผงเจลลีชนิดไม่มีสี ไม่มีกลิ่นค่ะ ถ้าอยากได้กลิ่นหรือรสชาติที่อร่อยกว่าก็ใช้น้ำแอ๊บเปิ้ล
แทนน้ำสะอาดได้ค่ะ