Saturday, March 14, 2009

หมูผัดขิง

หมูผัดขิง นี้บอกตรงๆ (อย่างเขินๆ) ว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยกินเลยค่ะ ฮ่าๆ เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วรสชาติควรออกมาแบบไหน แต่ที่คิด ทำเจ้าอาหารจานนี้ขึ้นมาเพราะเคยเห็นรูปที่มีคนไปทานที่ร้านอาหารหรือโรงแรม อะไรสักอย่าง ดูจากภาพแล้วน่ากินดี ก็เลยดูรูปแล้ว จินตนาการเอาว่าเครื่องปรุงมันควรใส่อะไรบ้าง แล้วก็มั่วทำเนี่ยล่ะค่ะ แล้วรสชาติที่ออกมาก็ถูกปากถูกใจตายายสองคน ดีใจที่มั่ว แล้วกินได้ ไม่ต้องเททิ้งค่ะ

เครื่องปรุง
1. เนื้อหมู
2. น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น นมสด น้ำมันงา น้ำตาล แป้งมัน
3. กระเทียม รากผักชี พริกไทย
4. ขิงแก่
5. ต้นหอม พริกชี้ฟ้า
6. น้ำมันพืช

วิธีทำ

นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด หั่นชิ้นพอคำ หมักกับน้ำมันหอย เกลือ พริกไทยดำป่น นมสด น้ำมันงา แป้งมัน น้ำตาลทราย อย่างละนิดอย่างละหน่อย ใส่ตู้เย็นไว้สัก 2-3 ชม.ค่ะ (เราทิ้งไว้ข้ามคืนเลย)

จากนั้นก็เอากระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดมาตำรวมกัน ขิงแก่สักแง่งนึง นำไปปอกเปลือกแล้วสับละเอียด ต้นหอมหั่นท่อนสั้นๆ พริกชี้ฟ้าเอาไส้ออก สับหยาบไว้สำหรับโรยหน้าอาหารค่ะ

นำเครื่องที่โขลกไว้และขิงสับไปผัดกับน้ำมันพืชพอหอมก็ใส่หมูและน้ำหมักลงไปผัดคลุกเคล้าจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวนิด ซีอิ้วดำหน่อย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ