Saturday, March 14, 2009

ฟักทองผัดไข่


ฟักทองผัดไข่สไตล์ของเราไม่มีสูตรตายตัวหรอกนะคะ ก็ใส่โน่นใส่นี่ไปเรื่อยโดยพยายามจำรสชาติจากตอนที่แม่ทำให้กินเมื่อตอนเด็ก คือทำยังไงก็ได้ให้ใกล้เคียงฟักทองผัดไข่ของแม่มากที่สุดน่ะค่ะ และแน่นอนว่าเครื่องปรุงเหล่านี้ก็ไม่ได้ผ่านการชั่งตวง กะๆ เอาเหมือนเคยค่ะ แง่มๆ


เครื่องปรุงโดยประมาณ

  • ฟักทอง 250 กรัม
  • กระเทียมกลีบเล็ก 3-4 กลีบ
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • น้ำมันหอย 1 ชต.
  • น้ำปลา 1/2 ชต.
  • น้ำซุป 3-4 ชต.
  • พริกไทยป่นนิดหน่อย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ใบโหระพา 1 กำมือ
วิธีทำ
  • ฟักทอง เอาไส้และเมล็ดออกให้หมด จากนั้นก็นำไปล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก แต่ไม่ต้องถึงกับเนียนนิ้งเกลี้ยงเกลามากหรอกนะจ๊ะ เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ถ้าหั่นบางมากตอนผัดเสร็จจะเละไม่น่ากิน แต่ถ้าหั่นหนามากกว่าจะสุกก็กินเวลานานนิดนึงค่ะ ส่วนกระเทียมก็บุบให้แตกหรือจะหั่นชิ้นบางๆ เหมือนเราก็ได้ค่ะ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นบางๆ โหระพาเด็ดใบแล้วแช่น้ำเย็นไว้นะคะ

  • นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ฟักทองและกระเทียมลงไปผัดรวมกัน เติม น้ำซุปแล้วปิดฝากระทะอบให้ฟักทองสุกประมาณ 5-6 นาทีค่ะ

  • เมื่อฟักทองสุกแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา และพริกไทย ผัดให้เข้ากันจนไข่สุก ชิมรสตามชอบแล้วเร่งไฟแรงสุด ใส่ใบโหระพาลงไปคน 3-4 ครั้ง แล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟทันทีค่ะ